Phương Pháp Price Action Bobvolman – Bài 8: Phân Tích Ứng Dụng Tổng Hợp

Có lẽ việc tổng kết lại tất cả những gì đã bàn luận trước đây là một ý hay, để chúng ta có thể nhớ lại từ đó vận dụng hiệu quả hơn.

Với mục đích này, tôi sẽ giới thiệu một chuỗi các biểu đồ ví dụ mới, nhưng sẽ không phân tích mổ xẻ chúng quá kỹ càng như trước nữa. Đồng thời cũng sẽ đánh giá thị trường hiện tại trong một phiên giao dịch thực tế, chúng ta sẽ tiếp cận các biểu đồ này dưới một góc nhìn toàn cảnh trước, rồi đào sâu hơn đến các chi tiết thú vị cần phân tích. Để cho việc theo dõi của bạn được dễ dàng hơn, mỗi ví dụ sẽ được sắp xếp nằm gọn bên trong hai trang giấy, bắt đầu từ trang bên trái, làm vậy bạn có thể quan sát biểu đồ tại tất cả mọi thời điểm khi đọc phần phân tích.

Trong khi đọc phần ôn tập này, hãy cố gắng đừng chỉ tập trung vào các thiết lập vào lệnh, thay vào đó bạn nên cố gắng đọc hiểu được bức tranh toàn cảnh. Bởi vì mỗi giao dịch luôn là tổng hoà kết quả của áp lực chủ đạo, các điều kiện vào lệnh và thiết lập vào lệnh. Bên cạnh đó, các kỹ thuật vào và thoát lệnh được khuyến nghị ở đây đều nhằm phản ánh tư duy giao dịch cẩn trọng như đã bàn trong các chương trước, trong bất kỳ phiên giao dịch nào, sẽ luôn có những cách khác để tận dụng áp lực kép, như kết hợp các kỹ thuật giao dịch ngược xu hướng và lướt sóng nhanh.


GHI CHÚ: Khi mức độ thông hiểu về hành động giá của một nhà giao dịch tăng lên theo thời gian, thì ham muốn thoát khỏi tư duy cẩn trọng thông thường để giao dịch táo bạo hơn của anh ta cũng sẽ tăng theo. Đây là một quy trình vô cùng tự nhiên và không thể nào tránh khỏi. Tuy nhiên, tôi khuyến nghị không nên áp dụng bất kỳ kỹ thuật giao dịch táo bạo nào cho đến khi bạn hoàn toàn thoải mái và có lợi nhuận nhất quán, hãy giao dịch cần trọng và bài bản theo phương pháp trước đã.


Như trong tất cả các ví dụ biểu đồ trước, các khuyến nghị giao dịch có thể được thực hiện bằng một bộ lệnh chốt lời/dừng lỗ 20 pip/10 pip, nhưng hãy nhở rằng, bộ lệnh này không đại diện cho mức giá mục tiêu và dừng lỗ lý tưởng trên biểu đồ EUR/USD khung 5 phút. Trong một môi trường giao dịch “bình thường, bộ lệnh này có thể rất hiệu quả, nhưng cách quản lý vị thế như thế nào sẽ không quan trọng bằng việc hiểu ngay từ đấu tại sao vị thế lại được thực hiện. Trong phần ôn tập này, tất cả kỹ thuật vào lệnh đều được dựa vào năm thiết lập giao dịch như đã bàn luận trong Chương 5 và 7: thiết lập phá vỡ mô hình, phá vỡ mô hình có kéo ngược, phá vỡ thiết lập kết hợp, sự đảo chiều con sóng kéo ngược và giao dịch với tín hiệu phả vờ giả.

Dĩ nhiên, bộ lệnh này có thể bị loại bỏ bất kỳ khi nào bạn thấy phù hợp, và các phương pháp giao dịch thay thế hoặc các kỹ thuật khác luôn có thể được cân nhắc áp dụng nhưng hãy trải nghiệm chủng, chứ đừng đánh giá chúng từ những gì đã xảy ra trong quá khứ. Việc Cố gắng đạt được mức lợi nhuận tối đa từ một tình huống cố định nào đó nhờ việc nghiên cứu hành vị giá hay giao dịch với phương pháp hành vi giá là một mục tiêu vô nghĩa và không khả thi trong thực tế. Nhiệm vụ có ý nghĩa duy nhất đối với một nhà giao dịch đang học hỏi, đầu tiên là xây dựng một lợi thế trong kế hoạch vào lệnh để có thể vượt trội trong trò chơi, một khi đã làm được điều này thì việc rèn luyện kỹ thuật và mài giũa kỹ năng chỉ là vấn đề thời gian, cũng giống như tất cả lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Như đã bàn đến trong Chương 6 về Cách Đóng vị thế Thủ công, các trường hợp mà chúng phải đóng vì thế một cách hợp lệ là trước một sự kiện tin tức, tại vùng kháng cự hoặc tại một điểm đảo chiều, giống như cú phá vỡ khỏi một phần chính giữa mô hình chữ M hay W. Hai cách thoát lệnh đầu tiên phải được dự tính trước khi vào lệnh; cách còn lại sẽ luôn được thực hiện khi giá có những dấu hiệu đi ngược lại với vị thế đang mở (thoát lệnh tại điểm đào chiều).

Trước khi bàn sâu hơn, cho phép tôi nhắc lại danh sách các sai lầm phổ biến trong giao dịch mà chúng ta đã bàn đến trước đây. Giờ đây, khi đã có nhiều kinh nghiệm hơn, một vài sai lầm có thể không cân nhắc đến nữa, nhưng vẫn sẽ là tốt hơn nếu chúng ta thừa nhận rằng, những 234 | kẻ ít kinh nghiệm hơn không phải là những người duy nhất mắc sai lầm | trong cuộc chơi này. Khi vốn và cái tôi đang chịu rủi ro, thậm chí những nhà giao dịch kinh nghiệm và cứng cỏi nhất cũng chưa chắc tránh được việc phạm sai lầm. Chúng ta không bao giờ nên xem bản thân là “miễn nhiễm” với các dạng sai lầm này. Tóm lại, các sai lầm phổ biến trong giao dịch bao gồm:

 • Giao dịch ngược lại một xu hướng mạnh hay còn gọi là áp lực chủ đạo.
 • Giao dịch thuận theo áp lực chủ đạo nhưng ngay tại vùng kháng cự phía trên hoặc hỗ trợ ngay bên dưới.
 • Ngộ nhận rằng một xu hướng đang tồn tại khi thị trường thực sự đang đi ngang.
 • Chọn điểm vào lệnh cách quá xa so với đường EMA 25 hoặc không chú ý đến những cục nam châm ngược tại
 • vùng số tròn.
 • Chọn điểm vào lệnh trong một thị trường hỗn loạn khi phần lớn các thanh giá biến động vượt quá mức trung
 • bình.
 • Cố gắng giao dịch đảo chiều một con sóng kéo ngược có các thanh sức mạnh lớn hoặc các đoạn giằng co bên trong.

Giao dịch trước khi cú phá vỡ hay sự đảo chiều của thị trường xảy ra và có quá ít sự tích lũy để tạo động lực phá vỡ.

Và cuối cùng, chúng ta hãy nhắc lại bảy nguyên tắc hành động giá CƠ bản nhất trong một biểu đồ bất kỳ. Chúng bao gồm:

 •  Áp lực kép.
 • Hỗ trợ và kháng cự.
 • Phá vỡ giả, phá vỡ mồi và phá vỡ thực.
 • Đỉnh giả và Đáy giả.
 • Sự đảo chiều của con sóng kéo ngược.
 • Cú chạm lại trần.
 • Hiệu ứng vùng số tròn,

Hình 8.1 Tổng quan phiên giao dịch: Trước khi tăng giá bị mắc kẹt bên trong một vùng phạm vi giá khó lường quanh vùng số tròn vào đầu phiên Anh Quốc. Phe Bò đã thành công trong việc kiểm soát áp lực tăng giá bên trên mức 1.40, nhưng lại khá yếu đuối bên dưới mức này. Từ bệ đỡ là chiếc hộp nhỏ, Phe Bò đã chậm rãi chiếm lại ưu thế và đã chiếm được vùng số tròn tiếp theo (mức 50).


Các điểm đáng chú ý: Cú phá vỡ phía trên thiết lập kết hợp 4 không thoả mãn điều kiện của một giao dịch đảo chiều con sóng kéo ngược mang tính thận trọng; giá đã điều chỉnh khá mạnh mẽ trong con sóng kéo ngược 3-4 và phải chịu rủi ro từ cục nam châm ngược là vùng số tròn (140).
Nếu chúng ta chấp nhận vào lệnh thì việc thoát vị thế tại điểm đảo chiều bên dưới thanh 7 có thể giữ thiệt hại về vốn ở mức tối thiểu.


Trong khi Phe Bò có thể khá hài lòng khi thoát lệnh bên dưới thanh 7, thì Phe Gấu sẽ có lựa chọn đúng đắn hơn nếu bỏ qua giao dịch bán khống này. Không phải do áp lực giảm giá quá yếu, nhưng các điều kiện thị trường không có lợi thế cho một cú phá vỡ chất lượng theo hướng giảm; tổng quan biểu đồ vẫn cho thấy các đáy cao hơn và tồn tại kháng cự tiềm năng từ vùng số tròn.

Giá cuối cùng đã xuyên thủng vùng số tròn này một chút, thậm chí còn giảm thấp hơn đáy của điểm xoay chiều gần nhất (thiết lập kết hợp tại 4); nhưng đáy của vùng giá bên trái đã giữ được khá tốt (1-2) và tạo nên mô hình Sao Mai, điều này sẽ tạo hy vọng cho việc tái chiếm lại vùng số tròn của Phe Bò.

Tại thanh 8, giá phá vỡ khỏi phần chính giữa của mô hình chữ W (chiếc | hộp), nhưng không có cơ hội giao dịch nào cho chúng ta. Một vài thanh sau đó, một thiết lập giao dịch phá vỡ mô hình có kéo ngược xuất hiện bên trên | thanh 9, nhưng cú phá vỡ này cũng chưa phải là chất lượng cao nhất. Hãy nhìn vào bức tường kháng cự bên trong đoạn giằng co 5-6-7 vẫn còn hiện hữu trước mắt.

Cuối cùng Phe Bò cũng vượt lên thành công từ trận chiến quanh vùng số tròn, nhưng họ cũng đã gặp khá nhiều khó khăn để vượt qua sự chống trả của Phe Gấu.

Do thị trường chưa hình thành đủ số đỉnh nên chỉ khi thanh 10 đầu giảm sau khi chạm vào đỉnh thanh 5 thì chúng ta mới có thể vẽ đường biên trên của vùng phạm vi giá như trên biểu đồ. Nó thực sự không phải là một đường biên rõ ràng, nhưng đủ tốt để giúp ích cho các phân tích của chúng ta sau này. Chúng ta luôn có thể điều chỉnh nó sau.

Khi giá bị mắc kẹt giữa đường biên của chiếc hộp và đường EMA 25, tiến trình 11-12 bắt đầu có tính chất của một cú nén chặt, nhưng nó chưa được chặt lắm. Vì vậy, cú phá vỡ đầu tiên khỏi đường biên này có thể là một phá vỡ mồi, cơ bản là một cú phá vỡ sớm và chưa đủ chín muồi (T).

Giá đã phải điều chỉnh giảm sau cú phá vỡ mồi này, nhưng với tốc độ khá chậm và hầu như không có sự hăng hái nào từ Phe Gấu. Tại đây, mô hình lá cờ tăng 13-14 đã hình thành và được hỗ trợ rất tốt bởi đoạn giằng CO 11-12 bên trái (đây là một cú chạm lại kỹ thuật). Hãy để ý trong đoạn điều chỉnh này, xu hướng được thể hiện bởi đường trung bình chưa khi nào thay đổi. Ngược lại, nó đã dẫn dắt các thanh giá thoát ra khỏi chiếc hộp thành công.

Thiết lập phá vỡ mô hình lá cờ tại điểm 14 là một thiết lập đảo chiều kết | hợp, trong đó thanh sức mạnh tăng nằm đằng sau thanh nằm trong inside | bar); nó cũng là một mô hình Sao Mai rất đẹp nếu chúng ta tính luôn thanh giảm liền trước (tương tự tiến trình 1-2).

Khi những yếu tố kháng cự đã được loại bỏ, cục nam châm vùng 50 cách 25 pip lên phía trên đã hỗ trợ cho giá di chuyển vô cùng thuận lợi ngay sau thời điểm vào lệnh. Không có gì chối cãi nữa, đây là một cú phá vỡ khỏi mổ hình (vùng phạm vi giá và lá cờ) thuộc hàng xác suất cao, và xứng đáng đối với công sức chúng ta bỏ ra để đợi chờ.

Hình 8.2 Tổng quan phiên giao dịch: Bất kể nguyên nhân gây ra cú tăng vọt mạnh mẽ vào đầu phiên Anh Quốc là gì (1-2) thì giá cũng không tốn nhiều thời gian để điều chỉnh về các mức liền trước cú phá vỡ. Trớ trêu thay, củ vọt tăng này không lâu sau đó lại dẫn tới phần cán cờ của một mô hình lá cờ giảm mà cú phá vỡ của nó bên dưới thanh 5 đã khiến thị trường giảm mạnh theo hướng ngược lại (nguyên lý cán cờ-lá cờ-sóng giảm). Tại vùng 00 bên dưới, một mô hình cờ giảm nữa xuất hiện (6-7), nhưng cú phá vỡ của nó không thể tiếp diễn được. Như chúng ta đã thấy khá thường xuyên, mô hình lá cờ này sau đó đã chuyển thành phần chính giữa của mô hình chữ V (6-8), làm nền và tạo đà cho một đợt trở lại khá ấn tượng của Phe Bò.


Các điểm đáng chú ý: Mặc dù chúng ta không có thiết lập vào lệnh nào, vẫn có nhiều lý do để chúng ta bỏ qua giao dịch mua quanh khu vực thanh 3: con sóng tăng khởi đầu từ một điểm đảo chiều đáy tại 1 (không có sự tích lũy), đã xuyên thủng vùng số tròn và tăng vọt lên, khả năng cao đây là một sóng tăng được tạo ra bởi tin tức (áp lực chủ đạo chưa rõ ràng); và không kém quan trọng là sóng điều chỉnh 2-3 đã cho thấy sự mạnh mẽ quá mức để có thể tạo ra một cú đảo chiều hợp lệ.


Các nhà giao dịch bảo thủ cũng có thể bỏ qua thiết lập phá vỡ lá cờ giảm tại 5 (đường biển của lá cờ được vẽ hơi chủ quan), nhưng đây một ví dụ vô cùng thú vị về cách một thanh giá trong vùng tích lũy động lượng đôi khi có thể thay đổi quyết định của chúng ta từ bỏ qua thành chấp nhận giao dịch. Ban đầu, Phe Gấu đã đánh giá thiết lập kết hợp 4 là quá yếu để có thể bán khống (không có sự tiếp diễn sau cú phá vỡ); nhưng khi thanh 5 xuất hiện, nó trở thành một thiết lập kết hợp gồm ba thanh với lợi thế cao hơn nguy (cho thấy sức mạnh tiếp diễn của Phe Gấu).

Với việc giá phá vỡ xuống một cách mạnh mẽ như thế này, thì khả năng để động lượng giảm suy yếu là khi chiều dài đợt sụt giảm này bằng với con sóng tăng vọt trước đó (sóng 5-6 sao chép lại sóng 1-2). Khi những chú bò tiên phong quay trở lại thị trường và Phe Gấu đã bán không trước đó chốt lợi nhuận của họ (tạo ra áp lực kép tạm thời thuận theo phe mua), thì một mô hình cờ giảm nữa xuất hiện (6-7), nhưng nó là một mô hình rất hiểm để chúng ta có thể giao dịch tiếp diễn. Với cú phá vỡ xuống dưới thanh 7 cách quá xa so với đường EMA 25, và vùng số tròn phía trên đang đóng vai trò cục nam châm ngược, thì đây là một giao dịch nên được bỏ qua.

Mặc dù thanh sức mạnh 8 đã đảo chiều cú phá vỡ khỏi lá cờ và thiết lập nên phần chính giữa của mô hình chữ W nhưng bối cảnh thị trường lúc đó vẫn mang tính giảm khá cao. Hơn nữa, ngay cả khi Phe Bò khiến giá quay trở lên đường EMA 25 một lần nữa thì thị trường vẫn sẽ đi ngang thay vì có xu hướng. Như chúng ta đã biết, luôn phải cẩn trọng trong các trường hợp này.

Giao dịch mua phía trên thanh 9 đã có thể sẽ rất hấp dẫn nếu thị trường nằm trong xu hướng tăng, tuy nhiên bối cảnh lúc đó không phải là thích hợp. Một nhà giao dịch lướt sóng năng động (scalper) có thể nắm lấy cơ hội kiếm kha khá pip từ con sóng tăng dẫn đến cú chạm lại kỹ thuật với đáy của thiết lập kết hợp 5 (một cục nam châm tiềm năng), nhưng bối cảnh thị trường chung vẫn chưa cho thấy một phe nào áp đảo và điều đó đã loại bỏ tính khả thi của mục tiêu chốt lời 20 pip. Thêm nữa, nếu giá chững lại sau cú phá vỡ tăng đó, Phe Gấu sẽ chẳng gặp chút khó khăn nào để khiến giá rơi lại vùng số tròn 1.31.

Cuối cùng thì Phe Bò vẫn giữ vững được thế trận và họ thậm chí còn tạo ra được một cú phá vỡ giả nhỏ tại 10. Và trong cùng giờ giao dịch đó, họ đã tạo ra một bối cảnh tương tự bằng việc giao dịch với tín hiệu phá vỡ già khỏi chiếc hộp, phía trên thanh 11. Trong một thị trường có xu hướng, giao dịch này có thể là hợp lý, nhưng khi giá đang di chuyển bên trong một vùng phạm vi và chịu lực hút khó lường của vùng 50, chưa nhắc đến kháng cự từ mô hình lá cờ bên trái (1-5), thì giao dịch với cú phá vỡ phía trên thanh 11 không thể được coi là có lợi thế cao được.

Vào cuối phiên Anh Quốc (cũng là khởi đầu của giờ giao dịch buổi trưa yên ắng của phiên Mỹ), cú phá vỡ lên phía trên thanh 12 cũng chắc chắn nên được bỏ qua vì ít nhất ba lý do: (a) cú phá vỡ xuống khỏi chiếc hộp cuối cùng vẫn chưa được chứng minh là giả; (b) giá đang nằm tại vùng nguy hiểm là đỉnh của vùng phạm vi, (c) lệnh mua phải chịu rủi ro từ lực hút của cục nam châm ngược vùng 50. Đây thực sự là một giao dịch nguy hiểm.

Hình 8.3 Tổng quan phiên giao dịch: Bất kể khi nào chúng ta thấy một thị trường có xu hướng rõ ràng, tất cả các giao dịch ngược với áp lực chủ đạo đều không hợp lệ. Một ý tưởng tốt hơn là lựa chọn giao dịch một cú đảo chiều con sóng kéo ngược quanh khu vực đường EMA 25. Như vậy, chúng ta cần phải kiên nhẫn.


Các điểm đáng chú ý: Cả củ phá vỡ xuống tại thanh 2 và bên dưới thanh 3 (thiết lập kết hợp gồm ba thanh) đều là các giao dịch đảo chiều ngược với một xu hướng rất rõ ràng – và cũng xuất hiện tại thời điểm tệ nhất, đó là khi giá đang đâm thẳng vào đường EMA 25. Không lâu sau đó, những chú gấu vội vàng này cũng nhận ra sai lầm của họ, và những chú bò biết tận dụng thời cơ cũng bắt đầu tìm kiếm cơ hội giao dịch với các tín hiệu phá vỡ giả.


Tuỳ thuộc vào mức độ táo bạo mà chúng ta có thể vào lệnh với ba cú phá vỡ khác nhau (đánh dấu bởi ba mũi tên đầu tiên), và lệnh cuối cùng là một lệnh giao dịch với tín hiệu phá vỡ giả điển hình. “Vấn đề” đối với cú phá vỡ đầu tiên, phía trên thanh 4, là giá chưa thể phá vỡ cạnh trên của chiếc hộp, cũng là hỗ trợ cho đợt giảm trước đó. Tuy nhiên, những nhà giao dịch ít bảo thủ hơn có thể lập luận rằng, mức hỗ trợ nằm dưới thiết lập kết hợp 2-3 đã bị phá vỡ rồi, và tình huống này tương tự như một cú phá vỡ khỏi mô hình lá cờ tăng thông thường (1-4), nên nó có thể giao dịch được.

Cú phá vỡ tiếp theo (mũi tên thứ hai cho thấy sự kiên định của Phe Bò, nhưng cú phá vỡ này xảy ra khi giá vẫn còn nằm dưới đường biên trên của chiếc hộp. Do đó, nếu chiếu theo nguyên tắc thì đây cũng chưa phải là một giao dịch với tín hiệu phá vỡ giả điển hình.

Thậm chí, không cần phải nhìn lại quá khứ để đánh giá, chúng ta vẫn có thể khẳng định được rằng, cú phá vỡ tại mũi tên thứ ba là cú phá vỡ có lợi thế cao nhất, bởi nó xảy ra khi giá đã nằm trên đường biên trên của chiếc hộp. Một điểm thú vị ở đây là thiết lập kết hợp giảm giá gồm ba thanh 2-3 đã bị “hồi mã thương” bởi một thiết lập kết hợp tăng giá gồm ba thanh, khởi đầu tại 4, và nó cũng tạo nên một mô hình vai đầu vai ngược nhỏ (chiếc hộp). Tình huống này đã làm nổi bật một ý tưởng quan trọng khi một cú phá vỡ khỏi một mô hình đảo chiều ngược với xu hướng chủ đạo bị nghi ngờ, thì cú phá vỡ khỏi một mô hình tương tự nhưng thuận theo xu hướng (tại điểm đảo chiều của một sóng kéo ngược) thường lại rất được hưởng ứng bởi đám đông các nhà giao dịch, ngay cả khi nó có sức mạnh yếu hơn.


GHI CHÚ: Khi tiềm năng tiếp diễn xu hướng ngay lập tức là cao, chúng ta có thể cân nhắc các kỹ thuật vào lệnh khác. Ví dụ, Phe Bò có thể không tuân theo quy trình vào lệnh tiêu chuẩn và vào lệnh mua không phải tại cú phá vỡ thành tín hiệu 4, mà tại một cú phá vỡ ngược lại lên phía đường biên nằm ngang nếu cứ phá vỡ này xuất hiện trước điểm vào lệnh thông thường.

Có nên giao dịch theo con đường này hay không là tuỳ thuộc vào cá nhân mỗi người nhưng khi đi một con đường khác lạ, hãy đảm bảo bạn đang có sẵn một điều kiện đặc biệt để làm lợi thế: một cú chạm lại nhanh tại đường EMA 25 sau khi vào lệnh (rất thường xảy ra) sẽ không khiến bạn thoát khỏi giao dịch.


Cú phá vỡ tiếp theo phía trên thanh 7 cũng rất thuận theo xu hướng nhưng giao dịch này lại không có các đặc tính của một cú đảo chiều con sóng kéo ngược có xác suất cao. Thanh tín hiệu là một thanh đảo chiều duy nhất tại con sóng kéo ngược thứ hai (đây cũng không hẳn là một yếu tố quá bắt lợi), và cách không xa phía trên là một vùng kháng cự dày đặc của tiến trình 5-6. Cân nhắc đến bối cảnh tăng giá thì đây không hẳn là một giao dịch quả tệ, nhưng cũng sẽ dễ dàng bị bỏ qua nếu bạn là một nhà giao dịch cẩn trọng. Giá lại tiếp tục tăng và không lâu sau đó còn tạo thêm một cú phá vỡ tăng nữa (8).


GHI CHÚ: Một cú phá vỡ tiếp diễn xu hướng quanh vùng đỉnh hoặc đáy thị trường, đặc biệt gần giờ đóng cửa phiên Mỹ (hoặc trong phiên trưa yên ắng) có thể rất khó lường, bởi chúng thường không đủ khối lượng giao dịch cần thiết để tạo ra một cú phá vỡ chất lượng. Và các “tay chơi” ngược xu hướng cũng sẽ tấn công mạnh mẽ hơn.


Nói vậy không có nghĩa là chúng ta nên được giao dịch ngược lại với những cú phá vỡ này, giống như giao dịch bán bên dưới thanh 9, nhưng ngay khi những yếu tố cản trở đầu tiên xuất hiện, chúng ta sẽ dễ dàng thấy một làn sóng chốt lời mạnh mẽ (9-10).

Hình 8.4 Tổng quan phiên giao dịch: Khi nào một đợt tăng giá được gán cái mác “siêu xu hướng”, thì một mô hình đảo chiều ba đỉnh (mô hình chữ M 1-7) cũng không dễ dàng khiến giá đảo chiều. Tuy vậy, khi mô hình càng dày thì các nhà giao dịch theo xu hướng càng phải nỗ lực gấp bội để đánh bại tiềm năng đảo chiều của nó. Điều này có nghĩa là chúng ta không thể giao dịch với sự thất bại của một mô hình như vậy chỉ với một ít dấu hiệu chững lại.


Các điểm đáng chú ý: Những nhà giao dịch táo bạo thường sẽ tận dụng cụ phá vỡ hai thanh bên dưới điểm 8 (cũng là thiết lập kết hợp gồm bốn thanh bắt đầu từ thanh sức mạnh 7), để lướt sóng vài pip cho đến khi giá chạm vào hai cục nam châm bao gồm đường EMA 25 và vùng số tròn. Nhưng đây lại chính là loại giao dịch mà chúng ta nên tránh bằng bất kỳ giá nào. Bạn nên nhớ rằng, chúng ta cần các tay chơi khác trên thị trường để giúp giao dịch của ta đạt điểm chốt lời. Và rất ít trong số họ chịu đẩy giá xuyên thủng một đường EMA 25 đang có xu hướng.


Nhưng việc giao dịch thuận theo xu hướng cũng tồn tại những mối nguy. Một sai lầm khá phổ biến đó là coi xu hướng thị trường là yếu tố quan trọng hơn hết cả. Dĩ nhiên, chúng ta không thể hiểu hết các bài học của thị trường chỉ trong một phiên giao dịch, và rất nhiều trong số đó cần phải được nhắc đi nhắc lại thì mới thấm được. Nhưng có một thứ mà chúng ta nên tránh đó là một cái bẫy giá rõ ràng trên biểu đồ. Một học viên của phương pháp hành vi giá cần phải trang bị cho bản thân không chỉ kiến thức và dữ liệu về các điều kiện thuận lợi mà còn là các điều kiện nên tránh nữa.

Với suy nghĩ đó, không quá khó để tránh được bấy giá tăng phía trên thiết lập kết hợp 9, nó đâm thẳng vào kháng cự bên trên là khối mô hình chữ M.

Trong một vài phần bàn luận trước đây, chúng ta đã rút ra kết luận rằng, các tiến trình đảo chiều có đặc tính cô đặc thường khó bị xuyên thủng hơn các mô hình di chuyển xuôi theo hướng chéo khi giá đảo chiều quay vệ hướng cũ. Khi nhắm đến việc giao dịch với tín hiệu phá vỡ giả, thường là chúng ta phải đợi thị trường “thoát ra” khỏi khối cô đặc đó rồi mới giao dịch.

Một ý tưởng hay đó là chờ đợi tính chất cô đặc của một mô hình đảo chiều chuyển thành một mô hình di chuyển chéo rồi tiếp diễn xu hướng, tương tự như mô hình lá cờ tăng hoặc giảm. Cơ bản đây chính là câu chuyện diễn ra khi tiến trình 9-12 được thêm vào bên phải của mô hình đảo chiều chữ M.

Bạn đọc hãy để ý rằng, đáy thanh 10 hiện đang trùng khớp với đáy thiết lập kết hợp 9. Đây chính là một mô hình hai đáy nằm quanh khu vực đường trung bình, và cũng sắp sửa xác nhận một cú phá vỡ giả với đáy thanh 3 (tưởng tượng có một đường ngang từ đáy 3 kéo dài sang phải).
Trong khi đó, đường xu hướng của lá cờ có thể được vẽ như trên hình và cú phá vỡ nằm ngay bên trên thiết lập kết hợp gồm ba thanh 10-11 một cách hoàn hảo. Đây là một cơ hội giao dịch không thể tốt hơn. Dĩ nhiên, bên trên đường xu hướng này vẫn còn kháng cự là mô hình chữ M (nó sẽ không biến mất), nhưng khi phần bên phải của nó giờ đây đã “xuôi” hơn, tiềm năng cản trở của nó đã không còn quá mạnh mẽ nữa.

Nếu giao dịch phá vỡ mô hình phía trên thanh 11 vẫn còn bị coi là quá táo bạo, thì Phe Bò vẫn còn một cơ hội thứ hai xuất hiện chỉ vài phút sau đó, tại cú phá vỡ thanh 12. Điểm vào lệnh tại cú phá vỡ này có thể cao hơn một vài pip, nhưng điều đó không làm giảm đi độ hấp dẫn của thiết lập: thanh tín hiệu 12 đóng cửa bên trên đã xác nhận cú phá vỡ khỏi lá cờ, và điểm vào vị thế này có sự hỗ trợ của một bộ tam các yếu tố: đường xu hướng của lá CỜ, đường EMA 25 và vùng số tròn (không có cục nam châm ngược nào).

Và khi thanh 12 xuất hiện, tiến trình 9-12 đã trở thành phần chính giữa của một mô hình chữ W. Tốt nhất là chúng ta không nên bỏ qua giao dịch này.

Hình 8.5 Tổng quan phiên giao dịch: Sau một phiên Á đi ngang, khối lượng giao dịch đổ vào tại giờ mở cửa phiên Âu lúc 08:00 có khả năng sẽ phá vỡ bất kỳ vùng phạm vi giá đi ngang nào đang tồn tại. Tuy nhiên, trong phần lớn các phiên giao dịch, hành động giá giữa 09:00 và 10:00 (giờ mở cửa phiên Anh Quốc) sẽ tạo ra một nhịp điệu khác biệt cho xu hướng thị trường trong các giờ giao dịch sắp tới.


Các điểm đáng chú ý: Mặc dù giờ mở cửa phiên Anh Quốc đang đến gần, chúng ta cũng không có lý do gì để bỏ qua giao dịch phá vỡ mô hình lá cờ bên dưới thanh 5. Lá cờ được treo một cách hài hoà trên chiếc cán 3-4 trong một thị trường thiên về hướng giảm và giao dịch này được hỗ trợ bởi một bộ tam mạnh mẽ gồm EMA 25, vùng số tròn và điểm hồi quy 50% của Con sóng 3-4. Nhưng những chú gấu đang có vị thế cũng cần phải quan sát giờ mở cửa phiên Anh Quốc thật kỹ để phát hiện dấu hiệu áp lực ngược xu hướng: áp lực này xuất hiện càng dày đặc thì thông điệp của nó càng mạnh mẽ hơn.


Khi giá bắt đầu chững lại bên dưới vùng số tròn (6), chúng ta có vài cách để thoát khỏi lệnh bán khống này. Cách đầu tiên là đóng lệnh tại thanh 7 khi nó phá vỡ đỉnh của thanh tăng liền kề bên trái (hoặc cách một vài lên trên, khi đỉnh của cụm thanh chính giữa bị phá vỡ). Tại đỉnh thanh , giá bật nảy với một bộ tam các yếu tố giảm giá (cú chạm lại trần, vùng số tròn và đường EMA 25) nhưng chúng ta không thể nói rằng Phe Bò đã bị áp đảo. Nếu vẫn nắm giữ lệnh bán khống, phương án thứ hai là đóng lệnh tại cú phá vỡ khỏi thanh nhỏ số 8; nếu cú phá vỡ đó vẫn bị coi là quá yếu thì bắt buộc bạn phải đóng lệnh tại cú phá vỡ khỏi thanh 9. Đây là những cách đóng lệnh không có thiệt hại về vốn.

Việc ngay lập tức vào lại vị thế bán khi thanh 10 xuyên thủng đáy thanh 9 (phá vỡ lá cờ giảm) hoặc giao dịch với tín hiệu phá vỡ giả lại không phải là một ý tưởng hay. Ngoài việc không có một điểm vào vị thế hợp lệ (không có thanh tín hiệu giảm nào để bán khống), chúng ta sẽ còn phải chịu lực hút của cục nam châm ngược vùng số tròn, thêm nữa là giờ giao dịch đầu tiên của phiên Anh Quốc đã cho thấy Phe Bò khá kiên định trong việc phòng thủ.

Tương tự, việc vào vị thế mua tại cú phá vỡ thanh 10 cũng quá táo bạo, đây là một giao dịch với tín hiệu phá vỡ giả. Có lẽ nhờ vào những chú gấu bị mắc bẫy buộc phải đóng vì thế nên một số nhà giao dịch vẫn có thể lướt sóng với một chút lợi nhuận. Tuy nhiên, các điều kiện nói chung vẫn chưa đủ thuận lợi nhất để có một con sóng chất lượng dành cho chúng ta.

Nếu bạn chưa thiết kế một chiếc hộp thì giờ có thể vẽ một chiếc hộp bao quanh vùng giá như hình trên khi thị trường tiến đến vùng đỉnh trước đó tại 1 và 2. Hãy để ý tới bẫy phá vỡ giả kinh điển được hình thành khi giá xuyên thủng đường biển phía trên 1 hoặc 2 pip (F). Ngoài Phe Bò ra thì Phe Gấu cũng có thể bị tổn hại ngay chính tại cú phá vỡ đó nếu anh/cô ta đặt một lệnh dừng lỗ ngay bên ngoài vùng phạm vi giá.

Trong khi các nhà giao dịch đối lập vẫn án binh bất động, thì một tiến trình có dạng lá cờ đã hình thành bên dưới đường biên của vùng phạm vi (F-11), tuy nhiên, nó trông quá yếu ớt và có vị trí rất tệ để có thể giao dịch tiếp diễn xu hướng (bỏ qua cú phá vỡ thanh 11).

Những chú bò” mua vào tại cú phá vỡ xuống dưới lá cờ đã nhanh chóng phải trả giá cho sai lầm của họ (12-13). Nhưng đối với những nhà giao dịch đang đứng ngoài thì cú phá vỡ thất bại này lại đem đến cơ hội Mặc dù có rất nhiều cách để giao dịch một con sóng kéo ngược sau cú phá vỡ mồi, nhưng cách truyền thống vẫn là chờ đợi giá hoàn thành một cú chạm lại kỹ thuật hoặc tương tự vậy. Do không có vùng hỗ trợ rõ ràng nào, nên cú phá vỡ lên phía trên thanh 13 là chưa phù hợp để có thể vào lệnh. Nhưng quan trọng là không được lơ là hành động giá tại thời điểm này. Chỉ hai thanh sau đó, thiết lập kết hợp 14 đã tạo nên áp lực mạnh mẽ hơn bên dưới đường biển, từ đó dẫn tới một cú phá vỡ đầy hứa hẹn dưới lực hút của vùng 50 bên trên.

Mặc dù đường biên trên vẫn chưa bị phá vỡ nhưng chúng ta vẫn có thể vào vị thế tại cú phá vỡ của thanh nằm trong (inside bar). Có lẽ một “chú bò” cẩn trọng có thể hoãn giao dịch cho đến khi đường biên trên, hay thậm chí đỉnh của thanh sức mạnh trong thiết lập kết hợp bị xuyên thủng, nhưng những tín hiệu “xác nhận” phá vỡ như vậy chưa chắc là có lợi, và trong nhiều trường hợp kém may mắn, nó thậm chí còn gây hại (chúng ta phải chấp nhận một mức dừng lỗ cao hơn và mục tiêu chốt lời xa hơn).

Hình 8.6 Tổng quan phiên giao dịch: Không lâu sau giờ mở cửa phiên Anh Quốc, Phe Bò đã phá vỡ khỏi một đoạn giằng co đi ngang giao dịch phá vỡ mô hình phía trên thanh 1). Giá tăng lên khá đẹp nhưng không bao giờ chạm được vùng 00 bên trên. Từ từ nhưng chắc chắn, Phe Gấu đã phòng thủ bên trên đường xu hướng tăng khiến giá tạo hình một mô hình vai-đầu-vai (ba mái vòm). Mặc dù đây là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy giá có thể kiểm chứng lại vùng 50, nhưng rất ít nhà giao dịch nào có thể dự đoán được mức độ nghiêm trọng của cú sụp đổ vào cuối phiên.


Các điểm đáng chú ý: Tiến trình 2-3 mang đặc tính hai đỉnh của một mô hình chữ M; nhưng không phải củ phá vỡ ngược xu hướng nào cũng đáng sợ. Đặc biệt khi đi ngược lại một củ phá vỡ khá mạnh (1-2), thì cú phá vỡ khỏi một mô hình tương đối nhỏ thường sẽ chỉ tạo bẫy khiến các nhà giáo dịch phải thoát các vị thế đang có lợi nhuận thay vì dừng lỗ các giao dịch của họ. Thêm nữa, cú phá vỡ ngược mà càng cách xa điểm vào lệnh thì giá càng có khả năng phục hồi và tăng trở lại trước khi tạo nên bất kỳ thiệt hại nào Trong trường hợp trên, giá có thể được hỗ trợ bởi một bộ tam các yếu tố nếu nó chạm lại cạnh phía trên của chiếc hộp (EMA 25, đường biên trên chiếc hộp và điểm hồi quy 50% – 60% của sóng 1-2).


Phe Bò đã đảo ngược cú phá vỡ ngược xu hướng này thành công (và giao dịch với sự thất bại của nó), nhưng chúng vẫn gặp khó khăn khi cố gắng loại bỏ hết Phe Gấu. Điều này đã tạo ra nên một chuỗi các mô hình dạng mái vòm nằm trên đường xu hướng. Bạn đọc cũng hãy để ý rằng, chiếc mái vòm cuối cùng là một mô hình Sao Hôm rất đẹp (4-5-6).

Theo nguyên tắc vào lệnh thì việc chấp nhận bán khống bên dưới thanh 6 sẽ vi phạm quy tắc không được giao dịch ngược lại với một đường EMA 25 đang có xu hướng. Nhưng trước khi bỏ qua giao dịch này, chúng ta hãy cùng đánh giá tình huống dưới góc nhìn kỹ thuật. Nếu chúng ta so sánh một mô hình đảo chiều khá dày đặc bên trên đường xu hướng với phần cán cờ mà nó được treo bên trên (1-2), chúng ta có thể khẳng định rằng đây không phải là một mô hình cờ tăng hay một dạng mô hình điều chỉnh theo thời gian nào đó. Khả năng cao đây là một thiết lập đảo chiều. Bên cạnh đó, chúng ta còn có một Đỉnh giả tại thanh 5 và cục nam châm vùng 50 năm bên dưới. Kết hợp tất cả lại, không khó để nhận định rằng, đây là một tình huống cần một chút táo bạo (bán không dưới thanh 6).

Giao dịch phá vỡ lá cờ bên dưới thanh 8 và phá vỡ thiết lập kết hợp bên dưới 9 được ghi chú là bỏ qua đơn giản vì những cú phá vỡ này có những đặc điểm sau: (a) nằm tại đây của một vùng phạm vi , (b) nằm tại hỗ trợ vùng 50, và (c) chịu lực hút của cục nam châm ngược mang tên đường EMA 25. Điều này không có nghĩa là chúng ta không được bán không tại vùng đáy của một phạm vi giá, nhưng để thực hiện giao dịch này, chúng ta rất cần thấy một vùng tích lũy động lượng vững chắc trước (có thể là một cú nén chặt). Lá cờ 7-8 cũng có một chút áp lực, nhưng tôi tin rằng, chúng ta cần có thêm một chút giằng co nữa quanh vùng số tròn, thay vì một cú phá vỡ ngay để có thể giao dịch.

Bất kể các hạn chế này, giá vẫn sụp đổ và không có một chú bò nào xuất hiện để chặn lại đà giảm này trước khi vùng số tròn tiếp theo được chạm đến . Khi đến đích, động lượng giảm chững lại ngay lập tức, nhưng lực mua đi khá là khiêm tốn. Từ đó hình thành một mô hình lá cờ giảm dạng đi ngang, nhưng lại cực kỳ nguy hiểm để giao dịch tiếp diễn xu hướng (bỏ qua củ phá vỡ dưới thiết lập kết hợp 10).

Trong một thị trường đi ngang, một đợt đảo chiều của con sóng kéo ngược tại đường EMA 25 luôn xứng đáng để chú ý đến. Nhưng bạn cũng đừng quên tính hợp lệ của các thiết lập này. Trường hợp đẹp nhất là sóng kéo ngược hồi quy một cách cân đối, di chuyển theo đường chéo một cách không ngập ngừng tiến đến đường EMA 25. Đợt điều chỉnh gần như thẳng đứng 11-12 không chỉ quá mạnh mẽ, mà nó còn thoát ra khỏi một mô hình đảo chiều vai-đầu-vai-ngược (bên dưới đường ngang). Các điều kiện này rõ ràng đã không đạt tiêu chuẩn cho một giao dịch cẩn trọng tại điểm đảo chiều. Do vậy, chúng ta bỏ qua giao dịch bán khống bên dưới thanh 3.

Hình 8.7 Tổng quan phiên giao dịch: Giữa buổi sáng phiên Anh Quốc, Phe Bò đã phá vỡ khỏi một tiến trình chiếc hộp (1) nhưng lại rất khó để kiếm lợi nhuận từ cú phá vỡ này. Sự sụp đổ xảy ra khi đường xu hướng bị phá vỡ bên dưới thanh 5, dẫn tới một sóng giảm mượt mà xuống cục nam châm vùng 50. Trong đợt giằng co sau đó (buổi trưa từ 12:00-14:00), Phe Bò đã tìm được một chút hỗ trợ quanh vùng 50, nhưng nỗ lực đẩy giá lên của họ bị dập tắt một cách dễ dàng tại đường EMA 25. Khi áp lực giảm vẫn còn mạnh, cuối cùng họ cũng đầu hàng. Đợt sụp đổ sau đó thực sự rất mạnh mẽ.


Các điểm đáng chú ý: Hãy dành chút thời gian so sánh tiến trình -6 với tiến trình 1-7 trong biểu đồ liền trước, Hình 86. Các điểm tương đồng khá bất ngờ. Tuy nhiên, quan sát kỹ hơn thì chúng ta có thể phát hiện vài điểm khác biệt quan trọng. Trong biểu đồ hiện tại, Phe Bò đã phá vỡ khỏi một vùng tích lũy động lượng vẫn còn nằm bên dưới đường EMA 25 tại thanh 1. Về mặt kỹ thuật, điều này khiến nó thu hút nhiều nhà giao dịch đối lập hơn So với cú phá vỡ trong biểu đồ trước. Hãy để ý vùng số tròn 50 trong biểu đồ này cũng nằm tại vị trí thuận chiều với đường trung bình đang giảm dần (cùng tác động lực nam châm ngược).


Dù vậy, cú phá vỡ cũng bật tăng khá tốt, nhưng bối cảnh thị trường thì hầu như không bị thay đổi. Do đó, giao dịch phá vỡ mô hình có kéo ngược phía trên thanh 2 tốt nhất nên được bỏ qua. .

Phe Bò tốn khoảng một giờ để nhận ra những nỗ lực đẩy giá lên cao của họ là vô vọng. Một lần nữa, mô hình Sao Hôm đã tạo nên cú phá vỡ xuống bên dưới đường xu hướng chéo (3-4-5). Từ đây, chúng ta có một giao dịch bán khống hấp dẫn với mục tiêu là cục nam châm vùng 50.

Cơ bản, có hai cách để thoát lệnh bán khống này bằng cách thủ công: hoặc thoát vị thế với lợi nhuận khoảng 15 pip tại vùng 50 (thoát vị thế tại kháng cự quanh đáy của một vùng phạm vi giá), hoặc thoát vị thế phía trên thanh 7 (thoát lệnh tại điểm đảo chiều khi giá phá vỡ phần chính giữa của mô hình chữ V nhỏ). Việc thoát lệnh tại điểm đảo chiều thường luôn chứa đựng tiềm năng của một bẫy giá; nhưng sau tất cả, đây vẫn là một cú phá vỡ ngược lại với áp lực chủ đạo trước đó. Tuỳ thuộc vào từng tình huống, đồi khi bạn có thể quyết định không can thiệp vào vị thế với kỳ vọng bẫy giá sẽ xuất hiện và giá đảo chiều. Nhưng trước khi làm điều này, hãy nhớ rằng, việc từ chối thoát lệnh tại điểm đảo chiều cũng có thể gây tác dụng ngược với những hậu quả mang lại là mạnh mẽ không kém, vậy nên tốt hơn hết , bạn chỉ nên áp dụng chiến lược này khi cú phá vỡ ngược khá yếu ớt, và điều đó cũng tuỳ thuộc vào góc nhìn của bạn về thị trường.

Nếu đã thoát vị thế việc vào lại lệnh bán khống bên dưới thanh 8 cũng không được cẩn trọng lắm, mặc dù đây là một giao dịch dựa vào tín hiệu phá vỡ giả khỏi chiếc hộp nhỏ. Bên cạnh việc thị trường vẫn chưa có xu hướng giảm đủ mạnh để giao dịch táo bạo như vậy, thì cú phá vỡ khỏi chiếc hộp vẫn chưa được xác nhận là thất bại tại thời điểm đó.

Đáy giả tại 9 là một ví dụ rất đẹp của cho thấy phản ứng của những nhà giao dịch đối lập đối với một cú phá vỡ giảm tệ hại xuống bên dưới một vùng số tròn.

Cú phá vỡ dưới thanh 10 cũng không khó để chúng ta bỏ qua. Thanh tín hiệu này không chỉ khá dài so với những cây nến xung quanh (tiềm năng tạo ra một đợt đảo chiều), mà điểm vào lệnh bên dưới nó cũng nằm ngay tại vùng đáy thị trường, đồng thời chịu lực kéo ngược của cả vùng số tròn 50 và đường EMA 25.

Cú phá vỡ tiếp theo cũng khá khó chịu: giờ đây giá đã thoát khỏi một thiết lập kết hợp gồm ba thanh (10-11), nhưng bối cảnh quanh vùng 50 vẫn còn hơi mơ hồ. Đúng là Phe Gấu đã chứng tỏ họ là phe mạnh hơn về tổng quan, nhưng chúng ta không thể nói rằng hàng phòng ngự của Phe Bò quanh vùng đáy đã sụp đổ một cách rõ ràng. Một lần nữa, quyết định tuỳ thuộc vào góc nhìn của nhà giao dịch, nên đây là một giao dịch tuỳ chọn.

Sóng kéo ngược 13-14 khá nhẹ nhàng và ngay ngắn trong tương quan với đợt giảm trước đó, nhưng đã thoát ra từ một khối giằng co dày đặc (12- 13). Về mặt kỹ thuật, điều này đã loại bỏ suy nghĩ về việc bán khống bên dưới thanh 14; cú phá vỡ thứ hai, bên dưới thanh 15, cũng cho thấy sự kiện định của Phe Gấu, nhưng cũng không được coi là một giao dịch cẩn trọng nếu chúng ta thực hiện (rủi ro từ các nhà giao dịch đối lập quanh vùng hỗ trợ 12-13). Một yếu tố nữa có thể gây bất lợi cho chúng ta là giờ Mở cửa phiên Mỹ lúc 15:30 đang đến gần.

Hình 8.8 Tổng quan phiên giao dịch: Áp lực giảm giá là chủ đạo suốt phiên giao dịch. Tất cả những gì Phe Bò có thể làm trong phiên này đó là tạo ra một vài sóng kéo ngược trước khi để giá giảm trở lại. Trong một xu hướng vừa mới hình thành, sóng kéo ngược đầu tiên đến đường EMA 25 là luôn đáng chú ý (thiết lập đảo chiều con sóng kéo ngược tiềm năng).


Các điểm đáng chú ý: Bất kể khi nào giá di chuyển từ một vùng số tròn đến vùng tiếp theo mà không bị cản trở (1-3), thì một thiết lập đảo chiều con sóng kéo ngược nằm ở khoảng giữa hai vùng này sẽ có thêm một lợi thế: một cục nam châm thuận. Nhưng trước khi thực hiện giao dịch, đừng quên đánh giá các đặc điểm của sóng kéo ngược trước. Nên nhớ rằng, chúng ta không muốn thấy quá nhiều sự mạnh mẽ, và các khối giá dày đặc nằm bên trong sóng kéo ngược này, bởi chúng là các tín hiệu không hợp lệ.


Tôi đã bao bọc vùng đáy của sóng kéo ngược đầu tiên bằng một chiếc hộp nhỏ để thể hiện sự giằng co của trận chiến quanh vùng số tròn này.
Như chúng ta có thể thấy, sóng kéo ngược này khởi đầu với các khối giá khá dày đặc, có thể gây cản trở cho giá trên con đường giảm xuống từ điểm đảo chiều. Nhưng một lần nữa, nếu chúng ta theo dõi sóng kéo ngược 3-5 đến điểm phá vỡ khỏi nó, rất khó để bỏ qua các dấu hiệu thuận lợi cho sự tiếp diễn của giá sau đó.

Đầu tiên, chúng ta có thể vẽ một đường xu hướng rất đẹp dọc theo chuyển động giá tăng (không cần bàn cãi về độ chính xác của nó). Thứ hai, thanh 5 tạo ra một cú chạm lại kỹ thuật với đợt chững lại nhỏ trong con sóng giảm trước đó (đỉnh 5 kiểm chứng lại đáy 2). Thứ ba, sóng kéo ngược này hồi quy 50% con sóng giảm trước đó và là sóng đầu tiên đi ngược lại nó. Thứ tư, một mô hình Sao Hôm tại vùng đỉnh đã thiết lập nên giao dịch bán khống (4-5-6). Điểm vào lệnh bên dưới thanh 6 lại nằm bên trên đường EMA 25 một chút, nhưng đường trung bình vẫn đang có xu hướng và điều này thậm chí lại là một điểm lợi (có ít rủi ro giá sẽ kéo ngược lên cao hơn) Và cuối cùng, chúng ta có cục nam châm vùng số tròn 50 đang đợi bên dưới. Tóm lại, có thể khẳng định rằng, các yếu tố giảm giá này là đủ để bù lại khả năng giá bị cản trở bởi chiếc hộp.

Phe Bò đã có thể cố gắng hết sức để kéo dài đợt điều chỉnh này lâu nhất có thể, nhưng sau khi đáy 6 bị phá vỡ thì áp lực giảm giá chủ đạo nhanh chóng mạnh trở lại. Khi giá chạm vùng 50, chúng ta có thể đóng vị thế tại vùng kháng cự, nhưng nếu đánh giá thật kỹ thì chúng ta không có lý do gì để can thiệp vào vị thế bởi thị trường vẫn đang có xu hướng.

Các sóng kéo ngược tiếp theo lên đường EMA 25 có thể đảo chiều tốt không kém các sóng trước đó, nhưng nhìn chung thì chúng khó giao dịch hơn. Ví dụ, nếu so sánh giao dịch bán bên dưới thanh 6 với giao dịch bên dưới thanh 7, không khó để thấy được giao dịch thứ hai có chất lượng kém hơn. Chúng ta không chỉ có vùng 50 gây bất lợi cho giao dịch, mà giá còn phải đâm xuyên qua đoạn giằng co tại chiếc hộp thứ hai, mà cú phá vỡ lên trên chiếc hộp này vẫn chưa được xác nhận là giả tại thời điểm đó (hãy tưởng tượng cạnh trên của chiếc hộp được kéo dài ra).

Phe giao dịch đối lập đã chọn cú phá vỡ giảm tại thanh 8 để thiết lập một giao dịch phản công, mà ban đầu trông có vẻ khá thành công, nhưng nhanh chóng chạm phải hàng rào là bộ tam kháng cự gồm vùng số tròn, đường EMA 25 và phần kéo dài của đường xu hướng chéo. Sau đó, giao dịch bán khống bên dưới thanh 9 có thể được cân nhắc, nhưng vẫn chưa đủ đẹp để thực hiện. Nếu bạn đặt ngón cái lên biểu đồ để che đi phần hành động giá tiếp diễn giảm sau đó, bạn có thể dễ tưởng tượng ra rằng, giá chỉ cần đẩy lên nhẹ là đã có thể thoát khỏi này và chạm dừng lỗ phía trên thanh 9, chỉ để tạo một cú chạm lại với vùng 50 bên trên.

Hãy nhớ rằng, các khuyến nghị vào và thoát vị thế trong quyển sách này nhằm mục đích phản ánh một cách tiếp cận giao dịch cẩn trọng. Bạn đọc luôn có thể tự khám phá ra một phong cách giao dịch táo bạo hơn, phù hợp với tính cách và mức độ chịu rủi ro của mình hơn. Nhưng tất cả các học viên đều được khuyến nghị không nên áp dụng các phong cách này vào thực chiến khi vẫn chưa hoàn toàn tự tin khi giao dịch cẩn trọng.

Hình 8.9 Tổng quan phiên giao dịch: Một sự bùng nổ áp lực khiến giá nhảy vọt từ một phía của đường trung bình sang phía còn lại tốt hơn nên bị nghi ngờ và cẩn trọng (1-2). Bất kể lý do là gì, hãy luôn nhớ rằng, thị trường cần thời gian để hấp thụ và chấp nhận một bối cảnh “mới”. Về cơ bản, điều này có nghĩa là tiềm năng tiếp diễn sau sự bùng nổ sẽ thấp hơn, thậm chí đối với các thiết lập tiếp diễn có lợi thế cao như một cú đảo chiều con sóng kéo ngược đầu tiên hay một cú phá vỡ khỏi mô hình lá cờ. Và một điều không kém quan trọng nữa là rất nhiều nhà giao dịch đối lập sẽ sẵn sàng để đi ngược lại với một cú phá vỡ như vậy.


Các điểm đáng chú ý: Lá cờ 2-3 có thể được treo trên cán cờ 1-2, nhưng cú phá vỡ của nó tại thanh 4 (hoặc bên trên thanh này) là rất nguy hiểm, và chúng ta cần phải tránh bằng mọi giá. Nguyên nhân chủ yếu nằm ở điểm khởi đầu của phần cán cờ. Hành động giá tại cán cờ là tăng lên một cách mạnh mẽ từ rất xa bên dưới đường EMA 25, con sóng tăng này rõ ràng đang không tôn trọng áp lực chủ đạo trước đó (sóng tăng khởi đầu từ một đáy của sóng giảm mạnh trước đó). Nó không phủ nhận áp lực tăng lúc này, nhưng vẫn sẽ gây trở ngại cho sự tiếp diễn tăng sau đó. Ngay cả nếu lá cờ tăng 3-4 được thiết lập tốt hơn về mặt kỹ thuật, thì tiềm năng tiếp diễn sau khi phá vỡ của nó hầu như sẽ không được cải thiện.


Một cú phá vỡ không có lợi thế theo một hướng không có nghĩa là lợi thế sẽ cao hơn cho cú phá vỡ theo hướng còn lại. Giao dịch với sự thất bại của những cú phá vỡ là một kỹ thuật được áp dụng tốt nhất trong những xu hướng rõ ràng với sự đồng thuận của các nhà giao dịch đang ủng hộ xu hướng. Ví dụ, bán không bên dưới đáy của thiết lập kết hợp 5 là gần như bỏ quên hoàn toàn con sóng tăng rất mạnh 1-2. Cũng giống như trường hợp cú phá vỡ tăng, cú phá vỡ giảm này thu hút rất nhiều các nhà giao dịch đối lập, nếu không ngay lập tức thì có thể đâu đó quanh nửa phần cán cờ (6).

Nói cách khác, mặc dù chúng ta có thể không quá kỳ vọng vào tiềm năng tiếp diễn, nhưng chúng ta cũng phải tôn trọng sức mạnh của phần cán cờ, và do đó không nên giao dịch ngược lại nó.

Con sóng tăng mạnh mẽ 6-7 lại là một đợt tăng được tạo dựng rất tệ xuyên qua hàng rào kháng cự, về cơ bản đã khiến sóng kéo ngược 7-8 không phù hợp để giao dịch tiếp diễn. Hơn nữa, điểm mua phía trên thanh 8 lại phải chịu lực hút của cục nam châm vùng số tròn 50 nằm bên dưới. Không lâu sau đó, sóng kéo ngược 9-10 cũng phải chịu các rủi ro tương tự. Chúng ta sẽ bỏ qua các giao dịch kém lợi thế như thế này.

Mặc dù về cơ bản, thị trường đang trong giai đoạn đi ngang, nhưng tổng Phe Bò vẫn chiếm ưu thế hơn, luôn mua vào mỗi khi đáy cao hơn xuất hiện, nhưng chúng ta không thể nói rằng họ đã tạo ra những vùng tích lũy động lượng đủ tốt để dẫn tới các cú phá vỡ. Từ góc nhìn của chúng ta, câu chuyện chỉ bắt đầu thú vị hơn khi tiến trình (10-12) xuất hiện như là một phần của mô hình Ww (hoặc Vw cũng được), chứa đựng 1 cú nén chặt kinh điển tại phần chữ w nhỏ (11-12). Một yếu tố thuận lợi nữa là cú phá vỡ này trùng với cú xuyên thủng đường xu hướng chéo kẻ xuống từ các định trước đó. Cuối cùng, chúng ta cũng có được một thiết lập xác suất cao.

Việc giao dịch với cú phá vỡ khỏi lá cờ phía trên thanh 13 dĩ nhiên là nên được bỏ qua điểm vào vị thế cách quá xa so với vùng hỗ trợ của đường EMA 25); nhưng còn cú phá vỡ phía trên thiết lập kết hợp 14 thì sao? Bên cạnh đây là thời điểm đã khá trễ trong phiên Mỹ (sẽ “đóng cửa” lúc 22:00 giờ CET) cộng với việc các thanh giá lúc này đã khá ngắn và không có gì nổi bật, thì thiết lập này vẫn tương đối tốt để giao dịch dựa trên sự đảo chiều của con sóng kéo ngược. Sóng kéo ngược này có một chút giằng co tại vùng đỉnh (đi ngang một chút ngay bên dưới vùng 00), nhưng nó lại được hỗ trợ khá tốt tại một đường trung bình đang có xu hướng. Tuy nhiên, trong trường hợp động lượng giá quá yếu thì một phương án tốt là bỏ qua giao dịch này luôn, hoặc có thể chấp nhận, nhưng nên chốt lời tại vùng 00 và kết thúc ngày giao dịch.

Hình 8.10 Tổng quan phiên giao dịch: Rất ít biểu đồ thể hiện rõ sức mạnh của một vùng số tròn hơn biểu đồ này. Toàn bộ câu chuyện trong phiên giao dịch này là các đợt tấn công của Phe Bò vào vùng 1.28. Luôn thú vị khi thấy một vùng số tròn quan trọng có thể bị xâm phạm nhiều lần nhưng vẫn giữ vững được. Trong các phiên giao dịch như vậy, lòng kiên nhẫn là điều tất yếu, nhưng việc luôn tỉnh táo khi quan sát cũng quan trọng không kém. Tại một thời điểm nào đó, cú phá vỡ cũng sẽ xảy đến và có thể khiến bánh xe thị trường quay nhanh để tạo ra một tình huống áp lực kép.

Các điểm đáng chú ý: Dựa trên độ cong của đường EMA 25 bên tay trái, chúng ta thấy giờ mở cửa phiên Anh Quốc đã đưa giá xuống vùng 50, từ đó giá tăng mạnh đến tận vùng số tròn bên trên (1-3). Nhưng như chúng ta đã biết, dạng sóng tăng này không có lợi thế trong việc dẫn tới sự tiếp diễn ngay sau đó. Cả hai giao dịch phá vỡ lá cờ, tại thanh 4 và bên trên nó, đều có chất lượng kém (cách quá xa so với cục nam châm là đường EMA 25).

Cú phá vỡ mô hình có kéo ngược phía trên thanh 5 có cho thấy sức mạnh của Phe Bò, nhưng đây là loại giao dịch mà tốt nhất chỉ nên chấp nhận nếu bạn có áp dụng kỹ thuật can thiệp vị thế thủ công trong quá trình vào lệnh. Nếu giá bắt đầu chững lại tại vùng số tròn một lần nữa, có thể dẫn tới một làn sóng bán tháo nghiêm trọng. Do đó, bằng việc đóng vị thế thủ công khi cần thiết, Phe Bò có thể tránh được một lệnh bị dừng lỗ hoàn toàn.

Nói cách khác, khi cân nhắc tới việc chấp nhận một giao dịch có chất lượng không được cao, thì sự linh hoạt trong kỹ thuật đóng lệnh có thể tạo ra sự khác biệt. Nếu chấp nhận giao dịch này thì chúng ta có thể đóng vị thế tại điểm đảo chiều bên dưới thanh 6 (cú phá vỡ khỏi phần chính giữa mô hình chữ M quanh kháng cự vùng số tròn).
Tiến trình 4-8 là một mô hình Mm, mô hình có các đặc tính đảo chiều còn mạnh hơn mô hình chữ M đứng một mình. Ở đây, nó là bằng chứng cho thấy sự thất bại của Phe Bò trong việc đánh sập hàng phòng ngự tại vùng số tròn, do đó xác suất đảo chiều là rất lớn.

Những chú bò vẫn tin vào một sự trở lại từ bên dưới vùng số tròn cần phải chú ý việc thiết lập kết hợp 7 của họ bị phản công ở thanh 8. Khi đợt giằng co này xảy ra bên dưới một đường xu hướng thì câu chuyện dĩ nhiên sẽ không lạc quan được. Cơ bản đây là một cơ hội bán không tốt, nhưng có một chút bất lợi để chạm đến mục tiêu, giá phải vượt qua con sóng tăng 1-3 trước đó. Bởi sóng tăng này là con sóng đáng chú ý nhất trên biểu đồ đến thời điểm hiện tại nên có khá nhiều chú bò có thể vẫn đang chờ đợi một đợt điều chỉnh 50% để mua vào. Vì vậy, giao dịch bán không bên dưới thanh 8 nên được kết hợp với kỹ thuật thoát vị thế tại vùng kháng cự. Một phương án có thể cân nhắc là đóng lệnh ngay khi thanh 9 chạm vào vùng đỉnh 2 hoặc quanh đó, với lợi nhuận tầm 20 pip.

Phe Bò tốn khoảng bốn mươi phút để tạo ra một mô hình đảo chiều rất thú vị mà kể từ đó một đợt tấn công nữa được thiết lập: mô hình Ww tại chiếc hộp quanh 13:00. Cú phá vỡ phía trên thanh 10 được thiết lập bên dưới đường EMA 25 đang giảm, nhưng đây là kết quả của một sóng kéo ngược quá sâu hơn là do áp lực giảm giá chủ đạo. Một điểm lợi thế dễ thấy ở đây là cục nam châm vùng số tròn cách bên trên khoảng 25 pip.

khi Con sóng tăng 11-12 liên tục phá vỡ các định trước đó, nhưng ngay động lượng của nó yếu đi thì Phe Gấu lại tiếp tục kịch bản giao dịch ưa thích của họ: bẫy Phe Bò phía trên vùng số tròn. Và cũng như tình huống lần trước, chúng ta có thêm một mô hình Mm hình thành (11-13). Một lệnh bán không khi giá thoát khỏi mô hình này sẽ đi ngược lại sóng tăng 10-12, với mức cản tiềm năng là phần kéo dài của chiếc hộp (đường nét đứt). Do đó, giao dịch bên dưới thanh 13 nên được chấp nhận với kỳ vọng thoát vị thế tại vùng cản (tại điểm 14).

Không lâu sau đó, tiến trình 14-15 cho thấy một tín hiệu mạnh mẽ rằng Phe Bò đang lên kế hoạch cho một đợt tấn công tại vùng số tròn nữa (một phần chính giữa nhỏ của mô hình chữ W sau giờ mở cửa phiên Mỹ lúc 15:30). Nếu vẫn còn nắm giữ vị thế bán, Phe Gấu có thể áp dụng kỹ thuật thoát vị thế tại cú phá vỡ điểm đảo chiều ở thanh 15.

Hình 8.11 Tổng quan phiên giao dịch: Các đợt tăng trưởng 100 pip hay nhiều hơn trong vòng vài giờ thường không phải kết quả của các đợt giằng co thông thường bạn thấy. Khả năng cao hơn là chúng được tạo ra bởi các yếu tố bên ngoài và nếu chúng không bị cản trở trong vòng 60 phút đầu tiên thì có thể chúng sẽ tiếp tục tăng trưởng hoặc sẽ đi ngang trong suốt phiên giao dịch. Dễ hiểu rằng, nếu không bắt được các con sóng này ngay từ đầu, các nhà giao dịch cẩn trọng sẽ không thể làm gì khác ngoài việc đứng ngoài quan sát những “tay chơi” khác. Do đó, chúng ta có thể tưởng tượng ra rằng, có rất nhiều chú bò sẽ thấy được tia hy vọng khi cuối cùng, một đợt điều chỉnh cũng xuất hiện một vài giờ trước khi phiên Mỹ đến.

Các điểm đáng chú ý: Trớ trêu thay, càng nhiều nhà giao dịch chờ đợi để giao dịch một cú đảo chiều con sóng kéo ngược, thì điểm đảo chiều thực sự sẽ càng ít có khả năng thiết lập theo một cách đáng để giao dịch. Nguyên nhân phổ biến số một là do nỗi sợ bỏ lỡ, sẽ khiến các nhà giáo dịch từ bỏ kế hoạch ban đầu của họ và vào lệnh bừa bãi khắp mọi nơi.

Nhưng việc này có thể khiến họ phải nhanh chóng hối hận nếu có đảo chiều được kỳ vọng không xuất hiện. Và khi những nhà giao dịch đến sớm này chứng kiến từng lệnh dừng lỗ chặt của họ bị cán qua, câu chuyện sẽ càng thú vị hơn đối với các nhà giao dịch đang đứng ngoài quan sát. Nếu giá bắt đầu chững lại lần thứ hai, khả năng một cú đảo chiều “có thể tin cậy được” xuất hiện sẽ cao hơn (nguyên tắc cú phá vỡ lần hai).

Sóng kéo ngược 3-5 đã hồi quy khoảng 40% của phần cán cờ (tính từ cú phá vỡ khỏi lá cờ tại 1), cũng là một đợt điều chỉnh khá lớn nếu tính đến độ mạnh của áp lực tăng giá chủ đạo. Tuy nhiên, độ dài của một sóng kéo ngược lại luôn xếp thứ hai sau hình dạng bản chất của nó. Sóng kéo ngược càng mạnh mẽ để ý thanh sức mạnh 4), khả năng một thiết lập chỉ gồm một thanh thanh 5) trở thành một thanh tín hiệu hợp lệ càng thấp.

Dĩ nhiên, không phải “tay chơi” nào cũng giao dịch cú đảo chiều chỉ bằng khoảng dừng lỗ 10 pip, nhưng điều đó không ngăn họ vào lệnh với kỳ vọng Có một mức độ chính xác cao. Những ai đã mua vào phía trên thanh 5 với khoảng dừng lỗ bên dưới thanh đó đã sống sót một cách thần kỳ sau áp lực giảm giá xuất hiện ngay lúc đó, nhưng điều này không phủ nhận rằng họ đã chấp nhận một mức rủi ro rất lớn khi vào lệnh. Giá dĩ nhiên vẫn có khả năng kiểm chứng lại thanh 2 tại chiếc hộp bên trái. Tại sao chúng ta không chờ đợi thêm một chút tích lũy nữa để giao dịch với một thiết lập đầy đủ hơn.

Tiến trình 5-6 (mô hình Sao Mai) đã tạo nên một cú phá vỡ thứ hai tại điểm đảo chiều, nhưng vẫn không phải là một giao dịch chấp nhận được. Tại thời điểm đó, ngay cả một cú chạm vô hại lên đường EMA 25 cũng đã cán dừng lỗ của chúng ta, huống chi là một lần chạm lại cục nam châm vùng 50 cách vài pin bên dưới.

Cuối cùng, thị trường cũng cần đến bảy thanh giá tại vùng hỗ trợ của đường EMA 25 để thiết lập nên một giao dịch mua hợp lệ phía trên thiết lập kết hợp tại 7. Mặc dù chúng ta không thể khẳng định chắc chắn, nhưng có vẻ đáy thanh 8 đã chạm lại đường trung bình trước và tạo một đáy giả với nến liền trước) trước khi kích hoạt điểm vào lệnh phía trên thiết lập kết hợp 7. Dĩ nhiên, đây là thứ tự mà chúng ta muốn, nhưng với vùng tích lũy động lượng giờ đây đã vững chắc và thị trường vẫn còn rất mạnh, chúng ta vẫn có thể chấp nhận giao dịch này nếu câu chuyện diễn ra theo thứ tự ngược lại (Có lẽ với một chút trượt giá tại điểm vào lệnh, nếu cú chạm diễn ra sau thì đã có thể thoát vị thế của chúng ta – nhưng đây là một phần của cuộc chơi, khi chúng ta giao dịch với các điểm dừng lỗ chặt).

Bên cạnh đó, Thanh giá Nằm trong của thiết lập kết hợp 7 có thân giảm, không được thuận lợi lắm đối với một thiết lập kết hợp tăng giá, nhưng nó vẫn nằm ở vùng giá chứa phần trên của thanh tăng trước đó, một điểm mạnh nữa là cả hai thanh đều có cùng một mức đỉnh, sẽ tạo ra một cú phá vỡ khỏi hai thanh cùng lúc.

Hình 8.12 Tổng quan phiên giao dịch: Sau nửa đầu phiên A giảm giá, Á Phe Bò đã đẩy giá thoát ra khỏi một mô hình Ww (1-6), nhưng nhanh chóng bị cản lại bởi kháng cự vùng số tròn. Sau khi bị buộc phải đảo chiều tại lần đầu tiên, họ lại xây dựng thêm một đợt tấn công nữa có động lượng và sức mạnh cao hơn (10-11). Nhưng ngay khi tiếng chuông báo hiệu mở cửa phiên Âu reo lên vào lúc 08:00, tất cả nỗ lực của họ đã tan thành mây khói và thậm chí, họ còn phải đối mặt với một lá cờ giảm (13-15). Đó là bản chất dễ thay đổi của chiến thắng, không có gì là mãi mãi cả.

Các điểm đáng chú ý: Cũng như một sóng kéo ngược trong một con xu hướng cần phải có một độ dốc và chiều dài hợp lý để tạo ra sự đồng thuận cho củ đảo chiều, thì chữ º nhỏ cũng cần phải hài hoà với chữ W lớn để tăng cơ hội tạo ra một cú phá vỡ Ww thành công. Bởi chúng ta không thể tuyệt đối hóa vấn đề này được, nên có lẽ phải có một chút “cảm tính” bên trong nó, nhưng kiên nhẫn vẫn có thể giải quyết được nhiều vấn đề. Ví dụ, tại thời điểm giá phá lên ở thanh T (phá vỡ mồi), chữ w nhỏ hơn (5-T) vẫn còn khá mỏng so với chữ W lớn (1-5). Nhưng khi thanh 6 xuất hiện, hai thanh giả tiếp theo đã khiến cho đoạn giằng co trống hài hoà hơn nhiều. Nếu vì lý do nào đó mà bạn bỏ lỡ cú phá vỡ phía trên thanh 6 thì vẫn còn một cơ hội nữa tại có phá vỡ thanh 7.

Mặc dù cú phá vỡ khỏi chiếc hộp có thể giao dịch được, nhưng chúng ta có thể dựa trên độ cong của đường trung bình ở bên trái biểu đồ để nhận định rằng mô hình Ww chỉ vừa mới đi ngược lại áp lực giảm giá chủ đạo một chút. Điều này có nghĩa là các điều kiện thị trường vẫn chưa được tối ưu để tạo tiềm năng cho Phe Bò. Thêm nữa, trong các tình huống như thế này, thông thường vùng số tròn sẽ tạo lực hút thuận chiều vào thời điểm ban đầu, nhưng sau đó sẽ cản trở giả đi được xa hơn. Đối với các nc Cảnh tiềm năng này, bạn có thể chấp nhận vào lệnh và áp dụng kỹ thuật thoát vị thế tại điểm đảo chiều như là một phần của quy trình vào lệnh. Nếu giá bất đầu chững lại, việc can thiệp thủ công có thể cứu chúng ta khỏi nhiều thiệt hại hơn dự kiến.

Trong tình huống đặc biệt này, một phương án khả thi đó là động vì thế ngay khi thanh 8 quay trở vào trong phần kéo dài của chiếc hộp, nhưng chúng ta hãy cứ coi rằng vị thế đã bị đóng tại đáy thanh 8. Các chuyển động giá tiếp theo cho thấy việc một nhà giao dịch biết chấp nhận các khoản lỗ như là chi phí kinh doanh và luôn tỉnh táo để phát hiện cơ hội tiếp theo là quan trọng như thế nào. Chúng ta có thể vào lại vị thế phía trên thanh 9, hoặc tại cú phá vỡ mô hình có kéo ngược phía trên thanh 10.

Nếu mục tiêu 20 pip vẫn chưa đạt được tại đỉnh thanh 11, chúng ta có thể áp dụng kỹ thuật thoát lệnh tại điểm đảo chiều bên dưới thanh 12 để tránh cục nam châm ngược vùng 00 (sự đảo chiều tại phần chính giữa mô hình chữ M trùng với một cú xuyên thủng đường xu hướng).

Khi Phe Gấu nắm quyền kiểm soát thì Phe Bò buộc phải rút lui và điều này khiến giá rơi trở lại vùng số tròn và đường EMA 25 thêm một lần nữa.

Và giá thậm chí còn rơi xuống phần kéo dài của một đường xu hướng nối các đáy 4 và 8 trước đó. Trước giờ mở cửa phiên Âu, một mô hình cờ giảm xuất hiện, treo trên cán cờ 12-13.

Thanh 14 không bị phá vỡ xuống, nhưng nó cũng không phải một thanh tín hiệu đủ tốt; bên cạnh việc nó khá dài thì cũng không có sự hài hoà giữa lá cờ và cán cờ. Thanh 15 Có thể có chiều dài tương tự nhưng với ba thanh giá nữa được thêm vào lá cờ, thì ít nhất vấn đề hài hòa đã được giải quyết Giờ đây, xác suất giảm đã cao hơn và có thể khẳng định rằng, lệnh bản khống bên dưới thanh 15 là hợp lệ.

Nếu giao dịch này chưa đạt mục tiêu khi giá chạm các đáy trước đó tại 2 và 4 (phấn kéo dài của cạnh đáy chiếc hộp) 12 chúng ta có thể lựa chọn cách đóng vị thế tại vùng kháng cự quanh vùng giá đó (biên dưới của một vùng phạm vi giá đi ngang), Sóng kéo ngược 16-17 quá mạnh mẽ để có thể chấp nhận giao dịch đảo chiều khi thanh tín hiệu chỉ bao gồm một thanh giá yếu ớt bên dưới thanh (260 17; và chúng ta cũng được khuyến nghị không nên giao dịch tiếp diễn xu hướng quanh vùng đáy của một phạm vi giá.

Hình 8.13. Tổng quan phiên giao dịch: Biểu đồ này cho thấy rất rõ ràng sự khác biệt trong độ biến động giữa phiên Á (thường yên ắng) với buổi sáng phiên Âu (sôi động hơn) bắt đầu từ 08:00, và thường được gọi là phiên Anh Quốc kể từ 09:00. Nhưng như chúng ta có thể thấy, độ biến động tăng không có nghĩa là ý định sắp tới của thị trường cũng rõ ràng theo. Nhưng một nhà giao dịch biết quan sát kỹ càng sẽ không bỏ lỡ bất kỳ chuyển động giá nào hữu ích. Do đó, thay vì ngộ nhận chuyển động giữa 08:00 và 09:00 là một chuỗi hành động giá vô dụng, hãy cùng đánh giá xem chúng ta có thể thấy được sự thay đổi trong áp lực sắp tới hay không.

Các điểm đáng chú ý: Trong những giờ đầu tiên của phiên Á, Phe Gấu đang kiểm soát tuy nhiên họ không thể giữ cho áp lực giảm tiếp tục.
Điều này đã tạo ra một sóng kéo ngược chậm nhưng khá đều, có khả năng sẽ chạm lại vùng số tròn đã bị phá vỡ (1-2). Phe Bò thậm chí đã đẩy giá lên trên được vùng này, nhưng rồi lại gặp phải một ngưỡng cản mạnh mẽ.
Trong trận chiến giằng co sau đó, một mô hình chữ M đã được hình thành (2-6) tại hỗ trợ gồm vùng số tròn và đường xu hướng tăng nối từ đáy phiên Á.

Hành động giá (6-7) cho thấy những cố gắng cuối cùng của Phe Bò để đảo ngược tình thế, nhưng cuối cùng tình huống lại nghiêng về phía Phe Gấu. Tại thời điểm thanh 8 đóng cửa bên dưới đường xu hướng, mô hình chữ M đã chuyển thành người anh em nguy hiểm hơn của nó – mô hình Mm (2-8). Vì áp lực đã xác nhận hướng giảm, nên thanh 8 được công nhận là thanh tín hiệu để bán khống.

Vài thanh đầu tiên trong giờ mở cửa phiên Âu là các thanh tăng (9-10) và có tính chất của phần chính giữa mô hình chữ W nhỏ. Nhưng chúng ta không thể trách Phe Gấu vì đã cố gắng nắm giữ vị thế với hy vọng giá sẽ giảm tiếp sau một cú chạm bộ tam kháng cự (EMA 25, vùng số tròn và chạm lại điểm phá vỡ).

Nếu vẫn đang nắm giữ vị thế, rất khó để khẳng định chúng ta đã bị dừng lỗ khi giá tạo đỉnh tại thanh 11 hay chưa (tùy thuộc vào vị trí đặt dừng lỗ của một nhà giao dịch và sàn giao dịch). Và thật sự thì lằn ranh giữa một giao dịch thắng và thua có thể cực kỳ mỏng manh. Khi đánh giá kết quả theo từng phiên hay thậm chí theo từng giao dịch như rất nhiều nhà giao dịch thường làm, nó có thể rất tệ khi bạn đang trong chuỗi thua lỗ. Nhưng theo từng tháng thì số lượng giao dịch tốt và tệ có thể tương đồng với nhau hơn; và việc lo lắng và dõi theo tình trạng tài khoản chỉ trong một vài phiên giao dịch là cực kỳ vô nghĩa.

Nếu bạn vẫn chưa bị thoát lệnh nhưng vẫn chưa đạt chốt lời tại đáy thanh 12, thì lệnh bán khống của chúng ta một lần nữa phải đối mặt với một khối hành động giá đảo chiều (12-13). Bởi vì sức mạnh của Phe Bò một lần nữa lại xuất hiện, chúng ta có thể đóng vị thế tại điểm đảo chiều sau cú phá vỡ khỏi thanh 13. Nếu vẫn còn nắm giữ vị thế, hai thanh tiếp theo thậm chí còn khiến khối hành động giá này bị nén chặt hơn nữa, như vậy chắc chắn trong tình huống này, chúng ta phải thoát lệnh phía trên thanh 14. Tất cả những điều này không phải kiến thức khoa học gì quá đặc biệt. Đó chỉ đơn giản là việc đánh giá áp lực của xu hướng.

Thanh giá đầu tiên của phiên Anh Quốc (T) đã xuyên thủng đường xu hướng bên trên nối từ các định trước đó một cách mạnh mẽ, nhưng cú phá vỡ này rõ ràng là một cú phá vỡ mồi. Nhưng khi giá giảm xuống một chút, nó lại nhanh chóng được hỗ trợ bởi vùng 12-14. Về cơ bản, chúng ta đang Có một thiết lập kết hợp phá vỡ mô hình (T-15), nhưng vẫn chưa đủ sức chống lại vùng số tròn khó lường ngay bên dưới.

Một thanh sau đó, những chú bò kiên nhẫn đã có được một thiết lập tốt hơn nhiều, đáp ứng toàn bộ các điều kiện của một giao dịch xác suất cao.
Trước khi trở thành một thanh tín hiệu, thanh sức mạnh 16 đã tạo ra một | đáy giả với thanh 15, và đó cũng là một điểm hồi quy 50% của sóng 262 gần nhất 14-T. Như vậy thì phản ứng áp lực kép sau cú phá vỡ thanh 16 độ đủ chất lượng, và vùng tích lũy động lượng dày đặc từ 08:00-09:00 gần như chắc chắn sẽ giúp giao dịch đạt mục tiêu 20 pip trong môi trường tương đối sôi động của buổi sớm phiên Anh Quốc.

Hình 8.14Tổng quan phiên giao dịch: Hãy cùng kết thúc chương tổng kết của chúng ta bằng một ví dụ khác cho thấy những lợi thế mà bạn có thể có với một chút kiên nhẫn. Nó cũng cho thấy những tác động mà một con sóng mạnh mẽ có thể có lên phần còn lại của phiên giao dịch (1-2). Một khi con sóng tăng này xuất hiện mà không bị cản trở bởi Phe Gấu, tất cả những gì mà thị trường có thể làm là đi ngang giữa vùng đỉnh và vùng 50% chiều dài của con sóng.

Các điểm đáng chú ý: Rất lâu trước khi một cơ hội nào đó xuất hiện, chúng ta thường đã có thể định hình được khá tốt về nơi mà có thể xuất hiện các trận chiến giằng co sắp tới. Ví dụ, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều lần rằng, khi một vùng số tròn bị phá vỡ mà không có dấu hiệu bị cản trở, nó sẽ trở thành một cục nam châm mạnh mẽ ít nhất là cho đến khi đã được kiểm chứng lại. Một điều gần như có thể chắc chắn nữa là khi một sóng kéo ngược bắt đầu thách thức một xu hướng, có rất nhiều tay chơi sẽ cố gắng vào vị thế quanh vùng 50% của con sóng trước.

Chúng ta cũng đã từng thấy rất nhiều cú phá vỡ với áp lực kép bắt nguồn từ một cú đảo chiều con sóng kéo ngược được tạo dựng rất vững chắc. Dĩ nhiên sẽ có vô số các nhà giao dịch khác cũng quan sát được điều tương tự, và mục tiêu của họ, cũng giống như chúng ta, sẽ là tham gia giao dịch vào các tình huống này. Cơ bản đây chính là nguyên nhân dẫn tới thiên hướng lặp lại quá khứ của thị trường.

Tất cả những kiến thức” này là rất tuyệt, dĩ nhiên rồi, nhưng quan trọng là bạn không được để nó khiến bạn có những thiên kiến không tốt về thị trường hay hành động quá vội vã. Hãy đảm bảo rằng một con sóng kéo ngược sẽ chạm lại cục nam châm và đảo chiều trước khi mua vào, bởi chúng ta không có cách nào để biết chính xác là câu chuyện sẽ diễn biến thế nào trong phiên giao dịch sắp tới. Một trong những cái bẫy nguy hiểm của sự lặp lại trong hành vi giá đó là khiến cho một nhà giao dịch tin rằng mọi thứ có thể được dự đoán trước. Điều này là không thể! Và chúng ta chỉ có thể kỳ vọng mà thôi. Mặt khác, khi chúng ta đã có sẵn người dẫn đường tuyệt vời nhất – đó là Ngài Thị Trường – thì bạn không cần phải có một quả cầu tiên tri nào nữa.

Đoạn 4-7 là phần chính giữa mô hình chữ W, mặc dù nó nằm dưới vùng 50 nhưng đã tạo nên một sự tích lũy rất tốt. Và chúng ta hầu như không thể đòi hỏi một thiết lập tốt hơn: (a) chiều dài ngang của nó giờ đây đã đủ để kháng cự lại mô hình chữ M giảm giá bên trên; (b) nó là một mô hình Ww; (c) chiếc hộp nằm tại vùng hồi quy 50% của con sóng tăng trước đó; (d) điểm vào lệnh phía trên nó không chịu lực hút ngược của cục nam châm nào; (e) nếu tại thời điểm nào đó sau cú phá vỡ, giá quay lại kiểm chứng điểm phá vỡ, nó có thể bật lên tại hỗ trợ vùng 50 trùng với cạnh trên chiếc hộp.

Có hai cách để vào lệnh tại cú phá vỡ khỏi chiếc hộp: vào lệnh tại cú phá vỡ thiết lập kết hợp 6 (vẫn khá táo bạo), hoặc một thanh sau đó, phía trên thanh 7, khi đường biên của chiếc hộp đã bị phá vỡ rõ ràng.
Một mục tiêu 20 pip đã có thể chạm đến trước khi giá chạm đỉnh 2 và 3; nhưng nếu vẫn chưa chạm thì chúng ta có thể áp dụng kỹ thuật thoát lệnh tại vùng kháng cự. Khi các định trước đó chắc chắn sẽ gây ra sự cản trở (để ý bẫy phá vỡ giả kinh điển tại F), thì thị trường lại hình thành thêm một phần chính giữa mô hình chữ M nữa (F-8).

Liệu chúng ta có nên giao dịch tín hiệu phá vỡ giả phía trên thanh 9? Chúng ta có thể dễ dàng bỏ qua giao dịch này bởi sẽ không khôn ngoan khi áp dụng kỹ thuật này vào lúc thị trường không còn tồn tại xu hướng nữa (bất kế áp lực tăng giá chủ đạo, thị trường vẫn đi ngang trong hơn bốn giờ đồng Có quá nhiều hồ). Cú phá vỡ phía trên thanh 10 cũng dễ dàng được bỏ kháng cự cần phải vượt qua để nó trở thành một giao dịch xác suất cao.

[maxbutton id=”6″ ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu