Phương Pháp Price Action Bobvolman – Bài 7: Phương Pháp Bỏ Qua Các Giao Dịch Thất Bại Và Giao Dịch Với Tín Hiệu Phá Vỡ Giả

Giờ đây, chúng ta đã thiết lập được một bộ khung ứng dụng để để thực hiện việc vào và thoát vị thế, nên việc quan trọng bây giờ là đào sâu hơn một chút về việc lựa chọn giao dịch. Thậm chí khi có sẵn trong tay một phương pháp chất lượng, chúng ta vẫn thường xuyên bị rơi vào thói quen chấp nhận các giao dịch có lợi thế không cao. Chắc chắn rằng, vấn đề tâm lý có đóng một phần vai trò trong câu chuyện này, nhưng nguyên nhân chính dẫn đến hành vi này chỉ đơn giản nằm trong một vài quan niệm sai lầm về kỹ thuật. Và chúng ta không cần quá gắng sức để tìm ra thủ phạm tiềm năng nhất: đó là tập trung quá mức vào sự tồn tại của một thiết lập giao dịch, trong khi lơ là áp lực mua bán xuất hiện quanh thiết lập

Tránh được một hoặc hai thua lỗ không đáng có mỗi tuần có thể đã tạo ra sự khác biệt giữa thành công và thất bại trong nghề này. Do đó, việc tối quan trọng mà bạn cần làm là thành thạo các kỹ năng lựa chọn giao dịch tốt ngay từ đầu. Và các kỹ năng đó sẽ giúp bạn vượt xa những ai có cách tiếp cân kém ưu thế hơn.

Học được cách lựa chọn các giao dịch lợi thế không chỉ tối thiểu hoá các thua lỗ của bạn, mà việc đó còn cho bạn một cái nhìn rõ ràng hơn về những vấp ngã và khó khăn của các anh em trong nghề. Đó là một lợi ích mà chúng ta không nên bỏ qua. Sau tất cả, nếu chúng ta đánh giá các điều kiện là không thuận lợi cho một cú phá vỡ, nhưng một số các nhà giao dịch khác lại lựa chọn hành động, điều này có nghĩa là ít nhất một vài trong số họ buộc phải thoát lỗ sớm. Và như chúng ta biết, hành động dừng lỗ của họ có thể khiến thị trường đảo chiều xu hướng hiện tại.

Có một bối cảnh giao dịch, trong một vài điều kiện thị trường nhất định, có thể tận dụng tốt đến nỗi nó xứng đáng có một vị trí đặc biệt trong hộp công cụ các thiết lập giao dịch ưa thích của chúng ta nhưng là một cái bẫy.
trong nhiều trường hợp khác. Đó là khi một cú phá vỡ có tất cả các tính chất của một thiết lập có thể giao dịch được (nằm gần đường biển, có tính lũy động lượng, có thanh tín hiệu, vv.), nhưng lại đi ngược lại với áp lực chủ đạo. Nếu bẫy giá này thực sự bẫy được một lượng lớn các nhà giao dịch vào vị thế, nó có thể tạo ra một cú phá vỡ thuận với áp lực chủ đạo sau này

Có một điều hiển nhiên là, không phải tất cả các cú phá vỡ giả đều mặc nhiên đủ tiêu chuẩn để giao dịch theo hướng ngược lại, đó là lý do chúng ta cần phải thiết lập các điều kiện liên quan. Những thiết lập đáp ứng được các điều kiện này có thể trở thành một trong các thiết lập giao dịch mạnh mẽ nhất có thể tiếp diễn ngay lập tức. Nếu chúng ta vào vị thế từ một cú phá vỡ ngược như vậy, chúng ta có thể gọi nó là giao dịch với tín hiệu phá vỡ giả.

Nó khác với các giao dịch khác như thế nào? Điểm khác biệt chủ yếu nằm ở yếu tố ngược hướng. Ví dụ, trong một giao dịch phá vỡ mô hình thông thường, áp lực tiền phá vỡ tại đường biên của mô hình tích lũy tạo tiền đề cho một cú phá vỡ thuận với áp lực chủ đạo trong dạng gà dich dịch này thì không có yếu tố ngược hướng tồn tại. Ngược lại, khi chúng ta giao dịch với tín hiệu phá vỡ giả, vùng tích lũy động lượng ban đầu sẽ nằm ngược với xu hướng của thị trường. Ý tưởng không phải là giao dịch với cú phá vỡ khỏi vùng tích lũy này, mà là chờ cú phá vỡ thất bại, để rồi giao a ngược lại với nó. (Đôi khi thiết lập này có thể rất giống với thiết lập đảo chiều của con sóng kéo ngược hay thậm chí là thiết lập phá vỡ mô hình).

Trong các trang tiếp theo, các thủ thuật sẽ được mô tả trong một vài ví dụ, nhưng hãy nhớ rằng, trước khi nghĩ đến việc tận dụng kiếm lợi nhuận từ sai lầm của người khác, ưu tiên hàng đầu của ta vẫn luôn là tránh bị mắc bẫy. Dưới đây là danh sách các sai lầm phổ biến trong giao dịch, tất cả đều Có thể dễ dàng được chỉ ra trên giấy, nhưng chúng thường sẽ dễ dàng bị bỏ đã được chúng ta nhắc đến trong các phần bàn luận trước. Các sai lầm này có thể dễ dàng được chỉ ra trên giấy nhưng chúng thường sẽ dễ dàng bị bỏ qua trong quá trình giao dịch thực tế mà tại đó, các cảm xúc thất thường ảnh hưởng đến khả năng nhận định của nhà giao dịch.

Các sai lầm giao dịch điển hình là:

  1. Giao dịch ngược lại một xu hướng mạnh hay còn gọi là áp lực chủ đạo.
  2. Giao dịch thuận theo áp lực chủ đạo nhưng tại nơi mà giá gặp kháng cự bên trên hoặc hỗ trợ bên dưới.
  3. Ngộ nhận rằng đang có xu hướng tồn tại khi thị trường đang đi ngang.
  4. Chọn điểm vào vị thế cách quá xa so với đường EMA 25, hoặc ít quan tâm đến cục nam châm mang tên vùng số tròn.
  5. Lựa chọn vào vị thế trong một môi trường hỗn loạn tại đó phần lớn các thanh giá đều vượt quá biên độ thông thường.

Cố gắng giao dịch đảo chiều một con sóng kéo ngược chứa đựng các thanh giá hoặc vùng giằng co mạnh mẽ.

Giao dịch trước khi cú phá vỡ xảy ra hoặc giao dịch trước khi thị trường cung cấp tín hiệu bất chấp việc không có vùng tích lũy bảo vệ.

Cuối cùng, việc biết khi nào nên bỏ qua, khi nào nên giao dịch với tín hiệu phá vỡ là vấn đề thuộc kinh nghiệm giao dịch, không nghi ngờ gì về điều đó, nhưng vẫn có khá nhiều các điểm lưu ý mà thậm chí một “tay chơi” thiếu kinh nghiệm cũng có thể dễ dàng thực hành và áp dụng ngay lập tức.
Như đã nói, phần lớn các điểm lưu ý quan trọng này đều đã được giải thích, nhưng sự tập trung của chúng ta chỉ mới hướng vào khía cạnh lựa chọn chính xác thời điểm để chấp nhận vào vị thế. Giờ chúng ta hãy cùng tiếp cận theo cách hơi khác một chút, đó là bàn luận một vài thủ thuật và mẹo kinh điển cho ta biết khi nào nên đứng ngoài; và cùng lúc đó khám phá thêm các cách để tận dụng những cú phá vỡ ngược hướng này, bằng cách giao dịch với sự thất bại của chúng.

Hình 7.1 Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy xu hướng trong phiên giao | dịch này. Ngoại trừ việc chúng ta đang đối mặt với nhiều mô hình lá cờ,còn lại thì chúng ta chỉ cần bám theo hướng của đường EMA 25 để biết được phe nào đang chiếm ưu thế. Và chín trên mười lần thì nó là công cụ chính đi theo chặng đường giao dịch của chúng ta. Đường trung bình này thực sự quá dễ để quan sát, quá rõ ràng về bản chất, và là một bộ lọc tuyệt vời đến.
nỗi khó để tin rằng một số người lại có thể loại bỏ nó khỏi biểu đồ. Nhưng thực sự là cũng có khá nhiều người làm điều đó.

Chắc chắn một trong những lý do nhiều nhà giao dịch bị mắc bẫy đó là do sự xuất hiện của các “mô hình đảo chiều”. Xu hướng tăng trong Hình 7.1 cho thấy ba mô hình như vậy (nằm bên trên các đường nét đứt), mỗi mô hình đều có các tính chất đảo chiều của riêng chúng. Một điểm chung của các mô hình này đó là chúng đều phá vỡ các đường biên nằm ngang bên dưới và tất cả các cú phá vỡ khỏi chúng đều hướng về đường EMA 25.
Ngược lại, mô hình cờ tăng 1-2 bị phá vỡ và di chuyển ra xa khỏi đường trung bình (do đó nó được coi là “mô hình tiếp diễn”).

Thông thường thì giao dịch với cú phá vỡ khỏi một mô hình đảo chiều khi nó đâm thẳng vào một đường EMA 25 đang có xu hướng trông giống một ván bạc hơn là một giao dịch, và là một ván bạc kèo dưới. Nhưng đây mới là phần thú vị khi một cú phá vỡ có tất cả các đặc điểm của một bài giá, chúng ta có thể tận dụng cơ hội và giao dịch sự thất bại của nó để kiếm lợi nhuận.

Theo một cách nào đó thì các kỹ thuật này không khác biệt mấy so với kỹ | thuật giao dịch đảo chiều con sóng kéo ngược, nhưng chúng ta cũng phải cân nhắc xác định một thanh tín hiệu vào lệnh cụ thể. Vài ví dụ thực chiến sẽ giải thích cho bạn ý này.

Hãy khởi đầu với cú phá vỡ tại thanh 4. Đầu tiên, không cần phải quan sát kỹ cũng thấy được cú phá vỡ này là một ứng cử viên tiềm năng để giao dịch với sự thất bại của nó: Phe Gấu đã bán không ngay tại một bộ tam các yếu tố hỗ trợ bao gồm đường EMA 25, vùng số tròn và điểm hồi quy 50%  của con sóng tăng 2-3.

Khi nhắm đến việc giao dịch với tín hiệu phá vỡ giả, điều quan trọng là không được “cầm đèn chạy trước ô tô” mà phải bình tĩnh quan sát cách thị trường xử lý cú phá vỡ trước. Khi giá phá vỡ xuống, chúng ta cần phải chú ý tới những thanh đảo chiều tăng giá và thanh đầu tiên xuất hiện đã có thể hoàn tất một thiết lập để vào lệnh (5).

Một yếu tố đặc biệt quan trọng đó là đỉnh của thanh đảo chiều này. Bởi vì chúng ta đang giao dịch với tín hiệu phá vỡ giả xuống bên dưới đường biên nét đứt, nên chúng ta phải đảm bảo rằng, chỉ vào lệnh khi giá đã quay ngược lên phía trên nó (xác nhận sự thất bại). Điều này có nghĩa là đỉnh của thanh tín hiệu phải nằm ngay tại đường biên hoặc bên trên một chút. Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng ta cũng không được vào lệnh khi đỉnh của thanh đảo chiều vẫn nằm bên dưới đường biên.

Chỉ cần chúng ta nắm rõ yêu cầu này thì tình huống phía trên hoàn toàn có thể được giao dịch như một thiết lập đảo chiều con sóng kéo ngược bình thường. Một yếu tố khác củng cố thêm cho khả năng tăng giá ở đây là đoạn giằng co 4-5 có các tính chất của một mô hình chữ W nhỏ, hoặc nếu muốn, bạn có thể gọi nó là mô hình Sao Mai. Một yếu tố thuận lợi nữa là thanh 5 cũng chính là thanh giá phá vỡ khỏi mô hình lá cờ. Tất cả hợp lại thành một thiết lập giao dịch với tín hiệu phá vỡ giả thuộc dạng có xác suất cao (vào mua phía trên thanh 5).

Nếu nhìn thoáng qua chúng ta có thể không thấy ngay, nhưng cú phá vỡ nằm phía dưới chuỗi hành động giá 6-7-8 gần như là một bản sao của tình huống bên trái. Một lần nữa, Phe Gấu đã không tôn trọng các điều kiện tăng giá của thị trường. Và một lần nữa, họ đã bán không ngay bên dưới một đường trung bình đang dốc lên và tại điểm hồi quy 50% – 60% của con sóng trước đó (5-7); bên cạnh đó thì họ cũng đã hoàn toàn quên đi khả năng hỗ trợ kỹ thuật của một cú chạm lại trần (đáy 9 kiểm chứng lại đỉnh 5).

Điều gì đã khiến họ có sự can đảm để bán khống như vậy? Có lẽ các “tay chơi” này đã coi đỉnh thấp hơn tại 7 là một dấu hiệu đuối sức của đà tăng giá. Có lẽ họ chỉ nhắm đến cục nam châm mang tên vùng số tròn nằm cách khoảng 15 pip bên dưới, hoặc họ có thể nghĩ đến bất kỳ lý do nào. Nhưng chúng ta có thể hình dung một yếu tố khá rõ ràng mà họ đã bỏ qua: sự nguy hiểm của việc giao dịch ngược con sóng.

Dĩ nhiên, nói vậy không có nghĩa là bạn không thể giao dịch ngược lại với áp lực chủ đạo với các lợi thế đủ tốt, nhưng nếu bạn vẫn cố gắng đi con đường chông gai thì vào lệnh ngay tại một đường EMA 25 đang có xu hướng hiếm khi là một ý tưởng hay.


GHI CHÚ: Một điều thú vị trong ý tưởng giao dịch với tín hiệu phá vỡ giỏ đó là do cú phủ đã yếu ngay từ đầu, nên chúng ta thường thấy vùng tích lũy của mô hình đảo chiều đang xét sẽ giống với một mô hình lá cờ, vốn là một mô hình tiếp diễn (nhưng thất bại). Trong tiến trình 6-7-8, giá đã tạo thêm hơi thanh nữa để hoàn tất đợt đảo chiều này hoàn thành thiết lập kết hợp 9). Bên cạnh đó, chúng ta có điểm vào vị thế là phía trên thanh nằm trong tinside bar) của thiết lập kết hợp, giống như một củ phá vỡ thiết lập kết hợp thông thường.


Đây đã là cú phá vỡ mô hình thứ ba trong phiên giao dịch, nhưng áp lực tăng giá vẫn không hề kém cạnh. Phe Bò cũng có một cục nam châm nằm tại mức 50 để nhắm đến làm mục tiêu. Nhưng còn chân sóng thứ hai của cú phá vỡ này, con sóng tăng 10-11? Liệu Phe Bò có đang làm quá không?

Một quan sát thông thường chỉ ra rằng, khi giá tăng tốc sau một đợt tăng khá dài, ví dụ tại chẩn sóng thứ ba hoặc tự của nó, đó thường là dấu hiệu bùng nổ cuối cùng của xu hướng, mặc dù khái niệm này khá dễ thay đổi và không dễ để khai thác, nhưng nó có thể là một lời cảnh báo để chúng ta bớt hăng hái khi giao dịch với những xu hướng đã quá chín muồi.

Bên cạnh vấn đề về sự tăng tốc của xu hướng, cú phá vỡ lên phía trên thanh 12 là một cơ hội nên được bỏ qua vì vài lý do. Đầu tiên, giao dịch tiếp diễn xu hướng tại vùng đỉnh của một đợt tăng chỉ sau một đợt điều chỉnh nông không thể coi là có lợi thế cao. Và điểm vào vị thế cũng cách xa so với đường EMA 25. Bên cạnh đó, chúng ta còn có thêm một vấn đề khác, đó là cục nam châm nằm tại vùng 50 đã bị phá vỡ trước đó không lâu.

Điều này đem chúng ta đến tiến trình đảo chiều thứ ba của phiên, đoạn 11-13. Sau khi giá đã tăng hơn 100 pin kể từ khi phiên Anh Quốc mở cửa | tại 09:00, thị trường giờ đây đã bước vào thời điểm gọi là “giờ giao dịch yên Lắng buổi trưa” (12:00-14:00). Đúng là trong phần lớn các phiên trầm lắng thì giá sẽ ít biến động, nhưng với một đợt tăng trưởng liên tục vừa mới hoàn thành, và còn khá nhiều khoản lợi nhuận chưa được chốt bởi Phe Bò, thì giờ giao dịch buổi trưa này đã mang trong mình những chuyển động giá đáng kể.

Hãy nhớ lại phần bàn luận về cách thoát vị thế tại điểm đảo chiều trong Chương 6, tiến trình 10-13 là một ví dụ hoàn hảo của một mô hình chữ M đảo chiều đang hình thành. Bạn đọc hãy để ý phần bên phải của mô hình, giá đã cố gắng phá vỡ đỉnh trước đó trước khi chững lại và giảm mạnh bằng một thanh sức mạnh (13). Phe Bò đang giữ vị thế mua không thể có một gợi ý nào tốt hơn về thông điệp giảm giá tại đây (phương án thoát vị thế tại điểm đảo chiều bên dưới thanh 13).

Liệu cú phá vỡ xuống bên dưới thanh 13 có phải là một cơ hội bán khống không? Khi so sánh với các lần cố gắng đảo chiều trước đó thì lần này chắc chắn có lợi thế hơn, nhưng chúng ta cũng đừng quên rằng, phiên giao dịch này vẫn đang trong trạng thái tăng giá mạnh (tạo ra các đáy cao hơn xuyên suốt, đường EMA 25 dốc lên). Do đó, dưới một góc nhìn cẩn trọng thì cứ phá vỡ này nên được bỏ qua. Nhưng chúng ta cũng không cần tranh cãi với một nhà giao dịch lướt sóng làm gì, bởi anh ta vào bán khống và chỉ nhắm đến việc chốt lời quanh vùng giá trùng với vùng số tròn và đường EMA 25 mà thôi.

Khi đường trung bình vẫn đang dốc lên, vậy tại sao chúng ta lại không mua vào phía trên thanh 14? Bên cạnh việc mô hình chữ M sẽ cản đường tăng giá, biểu đồ này cho chúng ta một gợi ý không thể chối cãi rằng, đây không phải là thời điểm hợp lý để thực hiện một lệnh mua: cú phá vỡ xuống bên dưới đường nét đứt vẫn chưa được chứng minh là thất bại. Giả sử, thanh 14 là một thanh giá đảo chiều có hình dạng tốt hơn (hay có thể là thanh chính giữa trong mô hình Sao Mai), thì điểm vào lệnh vẫn nằm bên dưới vùng kháng cự nằm phía trên. Và chắc chắn đó là một cơ hội nên được bỏ qua.

Hình 7.2 Đây là một mô hình đảo chiều thực sự xứng đáng được công nhận (mô hình vai-đầu-vai 3-14). Nhưng hãy chú ý rằng, thị trường đã tổ không ít hơn ba giờ đồng hồ kể từ đỉnh tại 7 để cho áp lực tăng giá cạn kiệt hoàn toàn.

Bên trong mô hình tổng thể này, chúng ta có thể thấy một vài mô hình nhỏ hơn. Tiến trình đáng chú ý đầu tiên là mô hình cờ tăng 2-4, được treo trên cán cờ 1-2. Đợt điều chỉnh này khởi đầu là một mô hình đảo chiều chữ M nhỏ (bên trên đường ngang nhỏ), nhưng sau khi bốn thanh doji hình thành (3-4), mô hình này đã trở thành một lá cờ, do đó biến nó trở thành một ứng cử viên tiếp diễn xu hướng tiềm năng.

Cú phá vỡ lên phía trên thiết lập kết hợp tại 3 nên được bỏ qua vì giá vẫn còn nằm bên dưới đường biên của cú phá vỡ giảm liền trước. Nhưng cú phá vỡ phía trên thanh 4 vẫn không phải là một cơ hội giao dịch mang lại xác suất cao. Tại thời điểm đó, lá Cờ vẫn còn khá nhỏ so với phần cán của nó và chúng ta vẫn phải cân nhắc lực hút nam châm ngược của đường trung bình. Một yếu tố bất lợi nữa là sự vắng mặt hoàn toàn của hỗ trợ bên dưới lá cờ này, trong trường hợp cú phá vỡ ban đầu là khá yếu ớt.

Tiếp theo là một mô hình lá cờ nữa (5-6), hình dạng khá tốt nhưng lại nằm bên trên một phần cán khá nhỏ 4-5. Nhưng nó cũng là một phần của một cán cờ lớn hơn, đó là 1-5. Thú vị hơn, lá cờ này đã tìm thấy hỗ trợ khá vững chắc tại đường EMA 25, vùng số tròn và một cú chạm lại kỹ thuật với lá cờ bên trái (bộ tam yếu tố hỗ trợ).

Hãy để ý rằng, ba thanh cuối cùng đã hợp thành một thiết lập kết hợp gồm ba thanh (6). Vì không còn khoảng trống cho thanh giá nào có thể xuất hiện trong cú nén chặt (giữa đường xu hướng và EMA 25), nên giá phải thoát ra theo một hướng. Chúng ta có thể coi đây là một thiết lập giả tại vùng đáy lá cờ, nên đây cũng là một thiết lập giao dịch với tín hiệu phá vỡ lá cờ, nhưng bởi vì cú phá vỡ tăng cũng sẽ xác nhận một cú phá vỡ phá vỡ giả (nên nhớ cách chúng ta đặt tên cho những cú phá vỡ cũng rất quan trọng).

Như chúng ta đã biết, một đợt tăng tốc tại vùng đỉnh hoặc đáy của một xu hướng đã chín muồi có thể là món quà hoặc là lời nguyền (6-7). Chúng ta không cần bàn cãi về áp lực tăng giá là chủ đạo ở đây, nhưng cũng cần phải chờ xem áp lực này có còn giữ được trong giờ giao dịch yên ắng và đầy khó lường vào buổi trưa hay không (12:00-14:00).

Trong giờ tích lũy đầu tiên (bên trong chiếc hộp), Phe Bò đã kiểm soát tình hình khá tốt khiến cho giá “bình thản” di chuyển ngang bên trên đường EMA 25 và chưa có mối đe dọa nào đáng gờm đối với xu hướng tăng. Câu chuyện bắt đầu thú vị hơn khi Phe Bò tiếp tục xuất hiện và tấn công với một cú phá vỡ tại thanh 8, nhưng rồi bị buộc phải rút lui từ đó.

Cũng giống như một đợt đảo chiều thất bại có thể khiến câu chuyện trở nên thuận lợi cho hướng tiếp diễn, thì một lần tiếp diễn xu hướng thất bại có thể kích hoạt một đợt đảo chiều (hãy nghĩ đến mô hình hai định hoặc hai ha đáy). Những sự thất bại như vậy có thể không có tác động ngay lập tức sau khi chúng xuất hiện, nhưng chúng sẽ không bị lãng quên và gây nên ảnh hưởng sau này. Nói theo một cách khác, nếu bạn là một nhà giao dịch đang Có vị thế mua và bạn thấy mô hình chữ M xuất hiện trên biểu đồ của bạn (trong chiếc hộp), ít nhất bạn sẽ lo lắng một chút chứ?

Cú phá vỡ chiếc hộp tại T được tích lũy trước đó khá mỏng, do đó đã tạo ra một cú phá vỡ mồi, nhưng việc này cũng đã đưa ra một lời cảnh báo về vùng hỗ trợ đã bị yếu đi. Nếu bạn vẫn chưa đạt được mục tiêu chốt lời sau cú phá vỡ 6-7, bạn có thể phải sử dụng phương án thoát vị thế tại điểm đảo chiều.

Trong những thanh giá tiếp theo, đoạn giằng co bên trong chiếc hộp (T-9) đã dẫn đến kết cục thuận lợi cho Phe Gấu với một cú phá vỡ xuống dưới thanh 9. Giờ đây đã có nhiều sự tích lũy động lượng hơn, vậy liệu đây Có phải là một tín hiệu để bán không?

Bán khống dưới thanh 9 cũng có lý dưới một vài khía cạnh; đầu tiên, cú phá vỡ lần hai đã xác nhận sự thất bại của Phe Bò trong việc đảo ngược củ phá vỡ đầu tiên tại T. Đợt điều chỉnh này đã là đợt điều chỉnh thứ ba xuất hiện, và cũng là đợt nổi bật nhất, việc cân nhắc bán không trong trường hợp này là không hề vô nghĩa – nếu bạn có ý định kiếm lợi nhuận từ lực kéo của cục nam châm mang tên vùng số tròn cách khoảng 15 pip phía bên dưới.

Nhưng trước khi rủi ro số vốn quý giá của chúng ta, hãy đừng quên kiểm tra các yếu tố cản trở lệnh bán khống của chúng ta đạt mục tiêu. Đó có thể là các đáy trước đó tại 3 và 6 (phần kéo dài của đường xu hướng); hay là tiến trình giằng co trong lá cờ bên trái; hoặc xu hướng vẫn đang là tăng giá kể từ giờ mở cửa phiên Anh Quốc và vẫn còn nhiều nhà giao dịch thuộc Phe Bo đang tìm kiếm các mức giá thấp để mua lên. Như chúng ta có thể thấy, mặc dù chúng ta vẫn có thể phát hiện ra những áp lực dành cho phe bản nhưng tình hình vẫn không thực sự tuyệt vọng cho Phe Bò. Và tất cả những điều đó xảy ra trong khi đường EMA 25 vẫn còn dốc lên.

Cuối cùng thì Phe Gấu cũng đã không thể xuyên thủng hỗ trợ là đường xu hướng. Điều này đã tạo ra một đáy cao hơn trên biểu đồ, nhưng đây chắc chắn không phải là cơ hội tốt để giao dịch. Sau cùng, cú phá vỡ lên trên thanh 10 lại nằm dưới chiếc hộp bị phá vỡ, và việc đó đã loại bỏ phương án giao dịch với tín hiệu phá vỡ giả.

Nhưng còn cú phá vỡ phía trên thiết lập kết hợp 11 thì sao, nếu chúng ta hình dung chiếc hộp được kéo dài ra một chút sang tay phải, chúng ta có thể thấy giá đang cố gắng vượt lên trên cạnh đáy của nó, có nghĩa là một cú phá vỡ lên trên thiết lập kết hợp 11 sẽ xác nhận tín hiệu phá vỡ giả đảo chiều dưới thanh 9, mặc dù hơi chậm trễ một chút. Tất cả đều đúng, nhưng không phải cú phá vỡ ngược nào cũng đều có thể khiến chúng ta phải hành động.


GHI CHÚ: Nếu không áp đặt nguyên tắc nào nghiêm ngặt thì giao dịch với tín hiệu phá vỡ giả sẽ có kết quả tốt nhất khi được thực hiện tại lớn cố gắng đảo chiều đầu tiên trong một con sóng có xu hướng chủ đạo Đó là thời điểm thị trường có khả năng từ chối cú phá vỡ đảo chiều cao nhất và tiếp diễn. Một mô hình đảo chiều xuất hiện trong xu hướng cùng muộn, và nó càng dày đặc, thì phe chủ đạo sẽ càng gặp khó trong việc ngăn chặn các ý định đảo chiều.


Trong trường hợp đặc biệt này, những chú bò dũng cảm đã đẩy giá lên được xuyên qua khối hành động giá 7-8, nhưng điều này đã khiến họ làm vào tình thế cực kỳ nguy hiểm khi chạm đến vùng đỉnh (12). Khi áp lực bán bắt đầu tăng lên, họ sẽ không còn lực để chống trả lại.

Trong lần rút lui sau đó, Phe Bò không chỉ để lại một mô hình ba định (7-8-12), họ đã tình cờ giúp hoàn tất chiếc mái vòm cuối cùng của mô hình vai-đầu-vai lớn. Như thường lệ, họ sẽ không chịu từ bỏ mục tiêu của mình mà không có một trận chiến ra trò. Điều này đã dẫn đến một sự kiện đáng chú ý: một cú nén chặt tại đường hỗ trợ kết thúc bởi một thiết lập kết hợp giảm giá (13-14).

Khi so sánh với toàn bộ chiều dài của mô hình vai-đầu-vai lớn thì vùng giằng co trước phá vỡ này không đáng kể cho lắm – nếu nó có thêm một vài thanh giá nữa thì sẽ tốt hơn, nhưng khả năng xảy ra sự tiếp diễn tại đây là không hề tệ. Trong trường hợp giá nằm tại vùng giới hạn cuối cùng như vậy thì tốt nhất vẫn nên nắm lấy cơ hội và vào vị thế (vào bán khống tại cú phá vỡ của thiết lập kết hợp 14).


GHI CHÚ: Một vùng số tròn cách không quá xa so với điểm vào vị thế – hoặc bất kỳ cục nam châm nào, cũng có thể mang lại cho chúng ta một khởi đầu rất tốt. Tuy nhiên, khi giá chạm vùng đó thì hiệu ứng bật ngược lại có thể nhanh chóng xoá bỏ toàn bộ số lợi nhuận mở chúng ta đang có. Thực tế, dạng phản ứng này của giá xảy ra thường xuyên đến mức nhiều nhà giao dịch có thói quen chốt một phần hoặc toàn bộ số lợi nhuận đang có tại vùng nguy hiểm, với ý định sẽ vào lại vị thế sau khi có một cú bật ngược xảy ra (cơ bản thì đây là một dạng khác của kỹ thuật thoát vị thế tại điểm đảo chiều). Về lý thuyết thì làm vậy là hoàn toàn hợp lý, nhưng trong thực tế, cách làm này lại có một số rủi ro nhất định: rất dễ đánh mất phần lớn lợi nhuận nếu thị trường tiếp diễn xu hướng, hoặc trong một số trường hợp khác thì thị trường không có cú bật ngược lại (đủ mạnh để nhà giao dịch vào vị thế lại).


Có một điều khá đáng tiếc là bộ lệnh dừng lỗ-chốt lời mặc dù được khuyến nghị trong phần lớn các giao dịch lại không thể đảm bảo rằng giao dịch sẽ chiến thắng. Trong ví dụ trên thì cú bật nảy khỏi vùng số tròn đã khiến cho lệnh bán khống của chúng ta dừng lại tại đỉnh của thanh 15.

Quan trọng là chúng ta phải biết chấp nhận sự thật và trên tất cả, hãy đừng quên việc theo dõi hành động giá! Bạn đọc hãy nhớ lại phần bàn luận của chúng ta về các thiết lập phá vỡ mô hình có kéo ngược trong Chương 5, khi một đợt điều chỉnh sau phá vỡ tạo ra một cú chạm lại trần bên trong đường xu hướng bị phá vỡ, nó hoàn toàn có thể thiết lập một cú phá vỡ thứ hai thuận chiều với cú phá trước đó. Do đó, thay vì tiếc nuối và rời khỏi thị trường, chúng ta có thể có lợi nhuận nếu thử vào vị thế thêm một lần nữa (vào bán khống lại bên dưới thanh 15).

Hình 7.3 Quanh giờ mở cửa phiên Âu lúc 08:00, một lá cờ nhỏ nhưng khá đẹp được treo một cách hài hoà trên phần cán cờ của nó. Ba thanh cuối cùng của nó bị nén chặt giữa đường EMA 25 và đường xu hướng của lá cờ (1); nhìn kỹ hơn chúng ta có thể phát hiện bên trong nó là chuyển động lên/ xuống của một mô hình Sao Hôm, cũng là một mô hình chữ M nhỏ với các tính chất đảo chiều. Đây là một lá cờ đẹp. Nếu chúng ta xét đến khoảng thời gian trước 08:00 thì đây là một giao dịch tiếp diễn xu hướng diễn ra vào cuối phiên Á.

Như chúng ta đã biết, thời điểm đầu tiên của phiên Âu/Anh Quốc thường ít khi tiếp diễn áp lực từ phiên Á, đặc biệt là tại vùng đáy hay đỉnh trước đó – nhưng đây không phải là lý do để bỏ qua một giao dịch đẹp như vậy. Thậm chí, lá cờ này là một nỗ lực thất bại của Phe Bò khi đi ngược lại áp lực phiên Á, về cơ bản đã biến nó thành một thiết lập giao dịch dựa trên tín hiệu phá vỡ giả. Nhưng chúng ta không cần phân tích quá đà trong tình huống này: đây đơn giản là một thiết lập bán không xác suất cao chứa đựng các yếu tố thuận lợi nhất.

Không lâu sau giờ mở cửa phiên Anh Quốc, Phe Bò đã cố gắng tạo ra một mô hình hai đáy với thiết lập kết hợp 2, nhưng đã nhanh chóng thất bại. Tuy nhiên, mặc dù Phe Gấu có sự hỗ trợ của thanh sức mạnh 3 nhưng vẫn không thể tận dụng được lợi thế của họ. Đây là một ví dụ nữa cho thấy giờ mở cửa này có thể cực kỳ khó lường (09:00-10:00).

Khi một đoạn giằng co gồm các thanh giá đi ngang chặn lại một đà tăng hoặc giảm, cơ bản chúng ta sẽ có hai kịch bản. Đoạn giằng co này có thể tiếp tục di chuyển và dẫn tới một con sóng thuận với áp lự hủ đạo (sự tiếp diễn xu hướng), hoặc có thể đi ngược với nó (đảo ch lớng). Mặc dù, kết cục cuối cùng của thị trường chỉ có thể biết được khi nó đã xảy ra, nhưng trong rất nhiều trường hợp, một nhà giao dịch nhanh nhạy biết quan sát sẽ phát hiện ra một vài dấu hiệu cho thấy thị trường đang nghiêng về một kịch bản nào đó nhiều hơn. Vẽ một chiếc hộp xung quanh chuyển động giá tích lũy sẽ giúp bạn theo dõi được các áp lực giá sát sao hơn (sóng kéo ngược 4-5 tạo thành các đường biên của chiếc hộp).

Như bạn đã biết, khi một tiến trình đi ngang xuất hiện và trở thành một phần của sóng kéo ngược về đường EMA 25 thì tiềm năng đảo chiều của nó thường không được quá mạnh mẽ. Lá cờ giảm lúc 08:00 là một ví dụ tốt: một đợt đảo chiều thất bại có kết cục thuận lợi cho sự tiếp diễn giảm giá.

Trong những giai đoạn cuối của một xu hướng, tiềm năng đảo chiều của xu hướng đó sẽ tăng lên một cách tự nhiên. Đặc biệt, khi một đoạn giằng co đi ngang xuất hiện cách khá xa so với đường EMA 25 (giống như trường hợp chiếc hộp phía trên), để rồi khi bị phá vỡ theo hướng tiến về đường này, thì các nhà giao dịch đối lập sẽ có được một lợi thế rất mạnh mẽ: lực hút nam châm của đường EMA 25.

Khi không có vị thế, thì những thông tin này sẽ chỉ để tham khảo; chúng ta sẽ không bán khống hay mua phía trên chiếc hộp. Nhưng trong trường hợp đang có vị thế mở, một cú phá vỡ ngược lên phía trên chiếc hộp có thể sẽ cần phải chú ý.

Vậy nên ta hãy cùng đánh giá tình huống này trong trường hợp đang có vị thế bán khống. Đầu tiên, mô hình hai đáy 4-6 có cho thấy sự cố gắng đảo chiều, nhưng vẫn chưa quá đáng để lo ngại. Quan trọng nhất vẫn là cú phá vỡ chiếc hộp tại thanh sức mạnh 7. Có lẽ chúng ta đã có thể thoát vị thế bán tại thời điểm này, nhưng theo nguyên tắc kỹ thuật thì thanh giá chỉ vừa mới xuyên thủng cạnh trên chiếc hộp và bản thân nó vẫn chưa bị phá vỡ (chưa Có sự xác nhận về kỹ thuật).

Trong trường hợp này, cú phá vỡ nhanh chóng được xác nhận khi thanh 8 phá đỉnh thanh 7 (thoát vị thế tại điểm đảo chiều tại đây). Nếu vẫn chưa bị thuyết phục bởi các dấu hiệu tăng giá trên, Phe Gấu vẫn còn một cơ hội thoát vị thế tại cú phá vỡ thanh 8 sau đó, đây là một cú phá vỡ khỏi thiết lập kết hợp.

Khi giá bị hút về cục nam châm là đường EMA 25 để rồi bắt đầu vật lộn quanh khu vực này, có thể một vài chú gấu nôn nóng đã cân nhắc phương án bán không tại đây. Nhưng trước khi bán, chúng ta cũng đừng quên kiểm tra các điều kiện vào lệnh trước tiên. Như đã bàn luận trong Chương 5, một khía cạnh quan trọng trong kỹ thuật giao dịch với sự đảo chiều của con sóng kéo ngược là đợt điều chỉnh đó phải di chuyển theo chéo một cách nhẹ nhàng và trật tự, ngược hướng với con sóng chủ đạo, và ít có yếu tố mạnh mẽ bên trong.

Với tư duy này, hy vọng rằng bạn sẽ không gặp khó khăn trong việc bỏ qua lệnh bán khống dưới thanh 9: mặc dù có hình dạng một con sóng di chuyển chéo và tôn trọng một đường xu hướng tăng, nhưng đoạn điều chỉnh 6-9 có một phần nằm trong chiếc hộp và cũng chứa đựng một vài thanh tăng giá mạnh mẽ. Thực ra, chúng ta có thể coi con sóng tăng này là phần bên phải của mô hình đảo chiều hình chữ W; và những lý do đó đã biến một lệnh bán không đi ngược lại nó trở thành một vị thế có xác suất thấp. Sau cùng, để đạt được mục tiêu, giờ đây giá cần phải vượt qua toàn bộ chuỗi hành động giá tạo nên phần chính giữa mô hình chữ W bên dưới; điều này không chỉ ngăn cản những chú gấu đang đứng ngoài vào lệnh, mà còn ngăn cản rất nhiều nhà giao dịch đối lập đang lăm le mua vào từ vùng giá nền của chính đoạn giằng co đó. (Tất cả những kịch bản này đều dựa trên xác suất).

Các mô hình chữ W hay M tại các vùng đáy của một đợt giảm hoặc đỉnh của một đợt tăng xuất hiện rất thường xuyên. Một mình chúng thì có thể chưa đủ năng lượng để đảo chiều hoàn toàn một xu hướng, nhưng chắc chắn sẽ có lợi khi bạn tôn trọng các dấu hiệu mà chúng thể hiện.
Cuối cùng thì hỗ trợ tại chiếc hộp thậm chí còn chưa được chạm lại: nhưng nếu chúng ta kéo dài đường biên sang phải (đường nét đứt), chúng ta có thể thấy rất rõ thị trường vẫn chưa quên về tầm quan trọng kỹ thuật của nó (cú bật nảy gấp gáp tại đáy thanh 10).

Hình 7.4 Nếu chúng ta so sánh biểu đồ này với ví dụ trước, Hình 7.3, thì hành động giá tại ví dụ này có thể cho chúng ta một cảm giác rất khác, chứ không chỉ là sự khác biệt trong độ biến động. Nhưng khi đánh giá theo các tiêu chí kỹ thuật thì các điểm tương đồng là khá lớn. Cả hai biểu đồ đều cho thấy một đợt giảm giá từ một cú phá vỡ khỏi mô hình lá cờ tại vùng số tròn và sau đó là một đợt đảo chiều sang tăng sau cú phá vỡ khỏi chiếc hộp bao quanh phần giữa của mô hình chữ W. Nhưng trong khi mô hình lá cờ trong biểu đồ trước thoả mãn tất cả các tiêu chí của một thiết lập bán không hợp lệ, thì chuyển động điên cuồng bên trong lá cờ ở trên về cơ bản đã khiến tình huống này không thể giao dịch được (1-4).

Khi phần lớn các thanh giá cho thấy độ dài vượt quá mức trung bình, khoảng dừng lỗ thông thường có thể không còn tác dụng nữa. Trong các môi trường như vậy, một lệnh dừng lỗ có thể bị kích hoạt bởi các sóng kéo ngược tương đối vô hại. Dĩ nhiên, bạn luôn có thể lựa chọn việc nới rộng bộ lệnh chốt lời/dừng lỗ 20/10 ra rộng hơn, hoặc có thể chỉ nới rộng điểm dừng lỗ. Nhưng lời khuyên của tôi là hãy chỉ làm vậy khi tình trạng biến động mạnh này kéo dài trong suốt nhiều phiên giao dịch. Thông thường, nếu nó chỉ diễn ra trong một phiên duy nhất thì mọi thứ sẽ “trở lại bình thường” trong thời gian ngắn.

Chúng ta có thể bỏ qua lệnh bán khống dưới thanh 3 một cách dễ dàng khi giá đâm thẳng vào mô hình hai đáy bên trái (1-2); còn cơ hội bán khống dưới thanh 4 thì có lợi thế cao hơn (vùng tích lũy dày hơn), nhưng trong các điều kiện thị trường khó lường thì giao dịch này lại không thoả mãn các tiêu chí của một giao dịch cẩn trọng, vậy nên chúng ta cũng bỏ qua.
Đỉnh thanh 5 tạo ra một cú chạm lại kỹ thuật thú vị với phần kéo dài của đường xu hướng liền trước, nhưng bản thân thanh giá này lại quá dài để có thể trở thành một thiết lập phá vỡ mô hình có kéo ngược mà chúng ta có thể bán khống. Tuy vậy, thị trường vẫn tiếp tục giảm và không lâu sau đó đã xuyên thủng vùng 00 mà không bị cản trở bởi bất kỳ một nhà giao dịch nào thuộc Phe Bò.

Chắc chắn rằng, tại một thời điểm nào đó trong một đợt giảm giá, Phe Bò sẽ xuất hiện với sức mạnh đáng kể hơn; dấu hiệu đáng chú ý đầu tiên của họ ở đây là sự kiểm chứng lại vùng số tròn trong đợt điều chỉnh 6-7. Ngay lập tức, chúng ta có ba lý do để từ chối bán không dưới thiết lập kết hợp 7: không có sự hoà hợp nào giữa phần lá cờ rất ngắn được treo trên phần cán cờ rất dài đằng trước (5-6); điểm bán không nằm cách khá xa so với đường EMA 25 (chịu tác động từ cục nam châm ngược); đường xu hướng tăng chưa bị phá vỡ là một mức cản nằm trùng với một vùng hỗ trợ kỹ thuật (đỉnh của bộ ba cây nến khởi đầu tại 6). Trái ngược hoàn toàn với các yếu tố cản trở chúng ta nêu ra, giá đã trượt xuống thêm một lần nữa tạo ra một chân sóng mới của đợt giảm. Nhưng bạn hãy để ý rằng giá đã giảm rất mạnh nhưng lại bật lên và đóng cửa cách xa với điểm thấp nhất. Liệu đây có phải là sự thoi thóp của Phe Gấu? Dựa trên hình dạng của thanh 8 (đuối nến dài), có khả năng là Phe Bò đã bắt đầu cho rằng, thời điểm đi ngược thị trường đã đến. Mặt khác, đã bắt đầu có dấu hiệu chốt lời từ Phe Gấu trước khi giờ giao dịch yên ắng buổi trưa phiên Mỹ đến (18:00-20:00).

Theo ngôn ngữ trong phân tích kỹ thuật, tiến trình 7-8-9-10-11 gần như là một phiên bản “sao y” chính xác của mô hình đảo chiều hình chữ V được bàn luận trong biểu đồ 7.3. Phần chính giữa (chiếc hộp) và hình dạng của sóng bên phải mô hình đều là tương đồng (để ý thiết lập kết hợp tăng giá bắt đầu tại 10).

Tại đây, chúng ta hãy nhắc lại một ý quan trọng trong phần bàn luận trước đó khi một chiếc hộp bị phá vỡ theo hướng ngược lại với áp lực chủ đạo và giá chuyển động đến đường EMA 25 đang có xu hướng, thì đợt điều chỉnh này không phù hợp để giao dịch theo thiết lập đảo chiều của con sóng kéo ngược. Do đó, chúng ta nên bỏ qua hai giao dịch bán không dưới thanh 12 và 13; cả hai đều có thanh tín hiệu với chất lượng khá kém.

Nhưng ngay cả khi không có chiếc hộp thì đợt điều chỉnh gần như thằng đứng của con sóng 10-11 lại quá mạnh mẽ khiến chúng ta không thể nghi đến việc bán khống ngược lại nó được.

Chúng ta không nhất thiết phải có khả năng tiên tri để biết được rằng vào một thời điểm nào đó, sẽ có một đợt điều chỉnh từ các vùng đỉnh hoặc đáy. Nhưng chúng ta chắc chắn không thể dự đoán được , giá đã tạo một đợt đảo chiều hoàn chỉnh như phía trên (10-15). Khi chúng xuất hiện, đừng bao giờ xem chúng là phi lý hoặc là quá độ (quá mua, quá bán) để giao dịch ngược lại. Bất kỳ khi nào các thanh giá được giao dịch một cách nhất quán ở một phía đối lập của đường trung bình, thì về cơ bản, chúng đã không còn là một sóng kéo ngược thông thường hay một dạng điều chỉnh có bình lá Cờ nữa. Lúc này, hành động giá đã nói cho chúng ta biết rằng, áp lực chính trên biểu đồ 5 phút đã thay đổi theo hướng thuận lợi cho Phe Bò. Điều này Có nghĩa là toàn bộ các giao dịch thuận theo xu hướng trước đó đã không Còn lợi thế nữa.

Nhưng trong phần lớn các trường hợp, chúng ta cũng phải cẩn trọng khi giao dịch theo xu hướng mới hình thành. Hãy nhớ rằng, khi một con sóng ngược hướng tiếp nối một con sóng trước đó, thì về cơ bản là thị trường đang giao dịch trong một vùng giá đi ngang lớn, và đó không phải là bối cảnh tốt nhất để giao dịch tiếp diễn xu hướng. (Bạn có thể xem lại phần bàn luận trước đó về chủ đề này trong Chương 5, Hình 5.17).

Con sóng tăng tốc trong đoạn 14-15 – khởi đầu từ một cú đảo chiều thất bại bên dưới đường ngang – cho chúng ta thấy thêm một ví dụ nữa của nguyên tắc “sự bùng nổ cuối cùng”. Việc giá đang đâm vào một vùng kháng cự dày đặc của mô hình lá cờ bên trái đã khiến tình hình ngày càng khó lường hơn với Phe Bò, đặc biệt với những chú bò chậm chân.

Sóng kéo ngược 15-16 khiến giá giảm khá mạnh, nhưng ngay khi chạm đến đường EMA 25 thì áp lực giảm giá bị chặn lại gần như ngay lập tức. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là vị trí an toàn để mua vào một lần nữa. Bên cạnh việc thị trường vẫn đang trong giai đoạn đi ngang, sóng kéo ngược 15-16 đã hối quy một cách quá mạnh mẽ để chúng ta có thể giao dịch với thiết lập đảo chiều con sóng kéo ngược (bỏ qua giao dịch mua phía trên thiết lập kết hợp 17).

Như vậy là phần lớn các cơ hội giao dịch trong phiên này đã có thể dễ dàng đem lại cho chúng ta 20 pip lợi nhuận mỗi giao dịch nếu chúng ta thực hiện chúng, nhưng chúng ta đều đã bỏ qua. Liệu chúng ta có đang quá bảo thủ không? Câu trả lời thực sự là tuỳ thuộc vào mỗi người. Đôi khi, bối cảnh thị trường sẽ cho phép chúng ta táo bạo hơn một chút, nhưng để xác định các tiêu chí cụ thể cho các bối cảnh đặc biệt đó thì không hề dễ dàng chút nào,

Nếu bạn chỉ có mục đích kiểm chứng thường phát bạn đang sử dụng thì hãy chỉ giao dịch với những cơ hội mang lại xác suất cao nhất (và duy trì nó trong một năm), đây vẫn là cách tốt nhất để kiểm tra tính khả thi của chúng trên thị trường thực. Ngược lại, chúng ta không thể biết kết quả giao dịch của mình trên thực tế sẽ như thế nào nếu bạn chấp nhận cả các cơ hội giao dịch nửa vời – những cơ hội có thể không được chấp nhận trong một giao dịch thực tế.

Dù sao đi nữa, đừng rơi vào cái bẫy kinh điển của việc chấp nhận các giao dịch có xác suất thấp chỉ vì cảm giác ham muốn giao dịch. Nếu bạn muốn thực hiện nhiều giao dịch hơn, thay vì bị bó buộc trong một thị trường duy nhất, hãy thêm một vài thị trường vào màn hình giao dịch của bạn và chỉ giao dịch với các cơ hội có xác suất cao mà thôi.

Hình 7.5 Khách quan mà nói thì con sóng tăng 5-6 đã cho thấy sự áp đảo không thể phủ nhận của Phe Bò. Không may là đợt tăng này không có sự tích lũy động lượng nào từ điểm khởi đầu và việc này khiến chúng ta phải đánh giá lại mức độ hợp lý về mặt kỹ thuật của nó. Đây là một ví dụ kinh điển của một đợt tăng giá khởi đầu bởi một Đáy giả. Nhưng việc chúng ta biết được những thông tin này thì có ích gì? Đó là các đợt tăng giá nhanh và gấp như thế này thường có tiềm năng tiếp diễn xu hướng khá kém.

Trước khi đi vào chi tiết các nguyên nhân khiến chúng ta bỏ qua giao dịch đảo chiều con sóng kéo ngược trên biểu đồ này thì hãy cùng đánh giá nhanh chuyển động giá trước đó. Quan sát nhanh đầu phiên Anh Quốc, chúng ta thấy giá đã di chuyển không có xu hướng rõ ràng quanh vùng số tròn 1.33. Bên trên mức giá này, Phe Gấu không gặp vấn đề gì trong việc ngàn chặn đà tăng, và bên dưới nó, Phe Bò cũng không phải dạng vừa. Không ít hơn ba lần liên tiếp, họ đã chặn thành công các đợt giảm để tạo ra các đáy mới 1, 3 và 5, biến tất cả các đáy này thành Đáy giả. Đáy giả cuối cùng còn dẫn tới một con sóng tăng cực mạnh 5-6, và gần như là không thể bị cản lại.

Thông thường thì các đợt di chuyển “không biết từ đầu đến” này (5-6) sẽ gây ra sự nghi ngờ nhiều hơn là chắc chắn và thường gây ảnh hưởng không tốt đến tiềm năng tiếp diễn xu hướng, thậm chí sau khi một sóng điều chỉnh chất lượng đã hoàn thành (6-7).

Đợt kéo ngược này đã điều chỉnh khoảng 50% của con sóng tăng liền trước, đồng thời tìm được hỗ trợ tại đỉnh của vùng phạm vi giá trong phiên sớm (4). Vậy nó khác gì một giao dịch đảo chiều của con sóng kéo ngược bình thường?

Đầu tiên, khi nhắm đến một cú đảo chiều tăng giá, việc một vùng kháng cư trước đó trở thành hỗ trợ cho giá luôn là một điểm lợi thế. Tuy nhiên, mức độ đáng tin cậy về mặt kỹ thuật của yếu tố hỗ trợ này sẽ là cao nhất khi nó nằm ngay bên trái của con sóng kéo ngược. Lấy ví dụ, đỉnh 2 đã đâm vào một vùng kháng cự dày được hình thành bởi một đoạn giằng co nằm không xa phía bên trái; và ít nhất về mặt lý thuyết thì khối thanh giá đó là một kháng cự có thể chấp nhận được (đỉnh 2 là một cú chạm lại kỹ thuật).

Chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng, bối cảnh trong trường hợp này là hoàn toàn khác. Con sóng tăng 5-6 quá nhanh, dốc và không gặp phải kháng cự nằm trên đường tăng, do đó vùng hỗ trợ đầu tiên cho con sóng kéo ngược chạm vào là đỉnh của vùng giá trước đó tại 4, nằm cách rất xa phía bên trái.

Mặc dù giá đã tìm được một chút hỗ trợ quanh mức này, nhưng các điều kiện để vào lệnh vẫn đang rất tệ và chưa được giải quyết. Về mặt kỹ thuật, vùng hỗ trợ đáng tin cậy duy nhất mà chúng ta có thể cân nhắc trong trường hợp này đó chính là cục nam châm ngược – nằm tận dưới vùng số tròn 00 và cũng là “trần” của chiếc mái vòm 4-5-6. Nên các giao dịch theo thiết lập đảo chiều Con sóng kéo ngược tại 7, 8 và 9 cần được bỏ qua.

Tổng kết lại, chiến lược giao dịch cẩn trọng trong một tình huống như vậy sẽ là bỏ qua cả cơ hội giao dịch dựa trên sự đảo chiều của con sóng kéo ngược tại thanh 8 và thiết lập phá vỡ mô hình có kéo ngược tại thanh 9.
Thiết lập sau cùng có chất lượng tốt hơn (cú phá vỡ thứ hai cho thấy một chút sức mạnh của đà tăng giá), nhưng vẫn chưa đủ đáng tin cậy để loại bỏ đi các rủi ro lớn hơn về điều kiện vào lệnh.


GHI CHÚ: Điều này không có nghĩa là sự thiếu vắng một vùng hỗ trợ rõ ràng sẽ mặc định khiến chúng ta phải bỏ qua tất cả các giao dịch với sự đảo chiều của con sóng kéo ngược. Nhưng để cho một giao dịch như vậy có lợi thế thì ít nhất các điều kiện vào lệnh phải đủ tối ưu. Để thấy được sự khác biệt này, hãy cùng nhớ lại phần bàn luận của chúng ta trong ví dụ 66 của Chương 6. Chúng ta cũng gặp sự ngập ngừng tương tự trước khả năng tiếp diễn xu hướng của con sóng trước đó, nhưng khi xét kỹ hơn (tình huống 12-13).
chúng ta đã đánh giá các điều kiện vào lệnh là phù hợp. Liệu một câu chuyện tương tự có đang diễn ra lại trên biểu đồ hiện tại không?


Nếu tính đến vùng hỗ trợ yếu ớt nằm bên dưới cả hai vị thế mua này và tiềm năng của vùng kháng cự bên trên chúng (các tay giao dịch đối lập đang chờ đợi tại vùng số tròn bên trên) thì khả năng tiếp diễn xu hướng ở đây không sáng sủa bằng. Một chú bò lạc quan có thể tranh cãi rằng, vùng số tròn hiện tại đang đóng vai trò là một cục nam châm để “hút” giá tốt thôi, nhưng chúng ta không được đánh giá thấp mối nguy nằm ngay bên trong cục nam châm đó (hiệu ứng bật nảy), đặc biệt trong bối cảnh một con sóng tăng không được hỗ trợ bởi các yếu tố kỹ thuật tốt.

Bất kể là kết cục cuối cùng như thế nào, điều quan trọng ở đây là, nếu bạn đã quyết định giao dịch một cơ hội chưa đủ đẹp, bạn phải chờ cho các điều kiện vào lệnh tạo lợi thế cho bạn. Có thể chúng sẽ không giúp cho giao dịch của bạn chạm được mức chốt lời, nhưng nó sẽ giúp bạn thoát lệnh với ít hoặc không có thiệt hại nào (có thể thoát lệnh tại điểm đảo chiều thay vì bị thoát lệnh nhanh chóng sau khi vào lệnh). Đó là một điều bạn nên cân nhắc

Hình 7.6 Trong phần bàn luận của chúng ta về thiết lập phá vỡ kết hợp trong Chương 5, chúng ta đã bàn đến chi tiết các điều kiện vào vị thế tại giao dịch đầu tiên, lệnh bán không dưới thiết lập kết hợp 1 (Hình 5.11). Biểu đồ này cho thấy hành động giá tiếp nối sau đó, vào đầu phiên Anh Quốc.

Sau giai đoạn phiên Á chậm chạp, thường thì hành động giá sẽ chuyển động nhanh hơn tại giờ mở cửa phiên Âu vào lúc 08:00. Tuy nhiên, chính giờ mở cửa phiên Anh Quốc lúc 09:00 mới có tiếng nói quan trọng nhất trong chuyển động của các phiên giao dịch tiếp theo. Chúng ta đã thấy những cú phá vỡ mạnh mẽ xảy ra chỉ trong vài thanh đầu tiên của phiên giao dịch này.

Nhưng khi đã tồn tại một xu hướng, tiếp diễn từ phiên Á hay mới khởi đầu tại giờ mở cửa phiên Âu như trường hợp trên, thì các nhà giao dịch Anh Quốc thường lại ít có hứng thú trong việc khiến cho hành động giá tiếp diễn theo xu hướng trước đó. Sớm thôi, chúng ta sẽ lại thấy một đợt điều chỉnh đi ngang, nếu không muốn nói là một đợt phản công ngược xu hướng mạnh mẽ. Dĩ nhiên trên đây chỉ là các quan sát thông thường, nhắc nhở chúng ta phải cẩn trọng, và chúng không thể nào quan trọng bằng câu chuyện mà hành vi giá đang kể cho chúng ta nghe.

Giờ mở cửa phiên Anh Quốc đã không xảy ra một trận chiến giằng co nào; sau một đợt phản công ngắn ngủi của Phe Bò thì Phe Gấu đã chiếm ưu thế trở lại và đẩy giá rơi xuống cục nam châm vùng số tròn 10 (2). Nhưng ngay khi giá chạm vào vùng này thì bối cảnh ngay lập tức thay đổi.

Từ lúc 09:30 đến 10:30, chúng ta thấy một chuỗi các thanh giá thú vị có thể được coi là phần chính giữa của mô hình chữ W. (Để mô tả đặc tính dày đặc của hành động giá tại đây, chúng ta sẽ lược bớt đáy 2 khỏi chiếc hộp).
Mặc dù mô hình này xuất hiện như một dấu hiệu giảm giá bên dưới đường EMA 25 đang dốc xuống nhưng bên trong nó, chúng ta có thể thấy khá nhiều thanh giá đã đóng cửa tăng. Liệu thị trường có đang ấp ủ một đợt đảo chiều từ giảm sang tăng

Thực ra, khi một khối hành động giá mang tính đảo chiều xuất hiện trong đợt điều chỉnh đầu tiên của một xu hướng vừa mới thành lập, thì khả năng xảy ra một cú phá vỡ chất lượng ngược với xu hướng chủ đạo lại không được cao cho lắm. Nhưng các nhà giao dịch đối lập sẽ không vì điều này mà dễ dàng từ bỏ.

Trước khi giá tiếp tục giảm thì có lẽ Phe Bò đã rất thích cách mà giá phá vỡ khỏi chiếc hộp. Không quá khó để kẻ được phần cạnh trên của chiếc hộp 218 theo một cách hợp lý nhất để giao dịch với cú phá vỡ. Bên cạnh đó, thiết lập kết hợp tại cú phá vỡ này trông hoàn toàn có thể giao dịch được xét về mọi khía cạnh (3). Trong một môi trường tăng giá, một cú phá vỡ khỏi chiếc hộp như thế này hoàn toàn xứng đáng để giao dịch. Tuy nhiên, trong xu hướng giảm giá hiện tại, thì nó lại cho thấy toàn bộ các dấu hiệu của một bẫy giá.

Hãy quan sát kỹ cách cú phá vỡ tăng này thất bại và cách một cú phá vỡ giảm theo hướng ngược lại được hình thành (thiết lập giao dịch dựa trên tín hiệu phá vỡ giả). Những biến thể của dạng thiết lập này có rất nhiều nhưng chúng thường có các đặc tính giống nhau. Đặc tính dễ nhận thấy nhất là những cú phá vỡ này thường xảy ra tại cú chạm lại đầu tiên với đường trung bình tính từ điểm khởi đầu của con sóng chủ đạo. Một yếu tố đáng chú ý nữa là mô hình đảo chiều xuất hiện tại bẫy giá, nếu mô hình này nằm trong bối cảnh ngược lại thì đã trở thành một mô hình vô cùng hấp dẫn để giao dịch. Nhưng khi giá không thể tiếp diễn sau cú phá vỡ, chúng ta dễ thấy một thanh đảo chiều mạnh mẽ, hoàn tất thiết lập giao dịch với tín hiệu phá vỡ giả (4).

Điểm vào lệnh bán không trong trường hợp này là thanh giá nằm bên dưới cạnh trên của chiếc hộp, tức cú phá vỡ giảm này đã cho chúng ta một sự xác nhận về mặt kỹ thuật rằng, cú phá vỡ tăng trước đó đã thất bại. (Xem lại Hình 7.1 và phần bàn luận về chủ đề này). Một điểm thuận lợi nữa là có phá vỡ này trùng với sự phá vỡ khỏi một đường xu hướng chéo. Như chúng ta đã bàn đến trước đó, các đoạn giằng co có dạng khối nhưng vẫn có thể vẽ được một đường xu hướng chéo bên phải thì dễ bị xuyên thủng hơn các đoạn giằng co không có tính chất này. Chuỗi hành động giá chéo lên như thế này giống với mô hình lá cờ hơn và do đó có thể được coi là các mô hình tiếp diễn. Với tất cả các yếu tố giảm giá vừa nêu, chúng ta có thể nhận định một cách chắc chắn rằng, cơ hội bán không dưới thanh 4 là một thiết lập giao dịch với tín hiệu phá vỡ giả thuộc hàng xác suất cao.

Không lâu sau đó, sóng kéo ngược 5-6 đã hồi quy khoảng 60% của con sóng trước 4-5 trước đó. Tại đỉnh của đợt kéo ngược này, giá đã chạm vào đường EMA 25 đang dốc xuống và thậm chí còn xuyên thủng nó một chút trước khi một thanh đảo chiều xuất hiện (6). Khi thị trường vẫn còn đang  trong xu hướng giảm, tại sao thiết lập giao dịch với sự đảo chiều của con sóng kéo ngược phía dưới thanh 6 lại được ghi chú là nên bỏ qua?

Chúng ta có thể nêu lên một vài lý do như sau. Đầu tiên, mặc dù con sóng kéo ngược này có chiều dài khá tốt, nhưng chỉ có một thanh đảo chiều duy nhất tại vùng đỉnh (6). Tuy rằng không hiếm lúc, giá phá vỡ khỏi một thanh đảo chiều duy nhất tại đường trung bình, nhưng các đợt đảo chiều đáng tin cậy nhất lại thường chứa nhiều thanh giá giằng co hơn, đặc biệt khi con sóng kéo ngược đang xét lại không phải là sóng đầu tiên đi ngược xu hướng.

Và chúng ta vẫn còn nhiều dấu hiệu cảnh báo hơn cần phải cân nhắc. Ví dụ, nếu chúng ta về một đường xu hướng đi qua các đáy của con sóng kéo ngược này thì nó vẫn chưa bị phá vỡ khi giá xuyên qua đáy của thanh 6. Bên cạnh đó, chúng ta còn có một cục nam châm ngược nữa: đó là “mức trần” tại đáy thanh 4 mà ta chúng ta đã giao dịch với tín hiệu phá vỡ giả trước đó (đây không phải là một yếu tố cản trở đáng để lo ngại nhưng đủ mạnh để chúng ta phải cân nhắc tới). Và cuối cùng, trong khi hoàn thành đợt điều chỉnh 5-6, Phe Bò đã xuyên thủng vùng 00 bằng một thanh sức mạnh thoát ra khỏi chiếc hộp bên dưới; tất cả đều là các lý do hợp lý để chúng ta thật sự cẩn trọng nếu chọn theo phe bán.

Cuối cùng thì thị trường thậm chí còn chẳng có cú chạm lại nào với chiếc hộp đó; thay vào đó, Phe Bò lại thiết lập một đợt tăng trưởng mạnh mẽ, xoá sạch toàn bộ áp lực giảm giá chủ đạo liền trước (5-8).

Như chúng ta đã bàn đến trong các phần trước, một chuyển động giá ngược hướng hoàn toàn và đi ngược lại xu hướng chủ đạo trước đó thì chưa nên xem là một xu hướng mới. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không nên thừa nhận sự biến chuyển trong hành động giá, đồng thời các đợt tăng vọt như thế này thường hiếm có khả năng tiếp diễn một cách rõ ràng. Và chúng ta còn phải cẩn trọng hơn khi một đợt tăng như vậy khởi đầu từ một cú phá vỡ giả với rất ít sự tích lũy động lượng. Khi không có sự hỗ trợ về kỹ thuật cho sự thay đổi đột ngột của thị trường thì chúng ta cần phải nghi ngờ khả năng tiếp diễn của nó trong tương lai. Có thể đợt tăng giá này ban đầu sẽ rất mạnh mẽ, nhưng ngay khi dấu hiệu đuối sức đầu tiên xuất hiện thì áp lực của phe còn lại sẽ rất quyết liệt. Thanh 9 là một ví dụ điển hình của câu chuyện vừa nêu khi thị trường đã quay trở lại trạng thái bình thường” sau đó.

Bất chấp “sự đáng sợ” của thanh 9 đã biến chuỗi 7-8-9 thành một mổ hình đảo chiều chữ M, giá lại được hỗ trợ rất tốt tại vùng 50 và đường trung bình đang dốc lên khá đẹp. Thực ra, vùng tích lũy động lượng 10-11 cho chúng ta thấy rằng Phe Bò cũng đã phản công lại với một phần chính giữa (của mô hình chữ W) của riêng họ. Hơn nữa, với đường xu hướng của con sóng kéo ngược được vẽ như hình (bỏ qua phần đuôi của thanh 9), thì chuỗi hành động giá 8-11 giờ đây đã có đầy đủ các tính chất của một lá cờ sẵn sàng để bị phá vỡ.

Do đó, quan trọng là chúng ta phải hiểu được suy luận đằng sau quyết định bỏ qua giao dịch phá vỡ mô hình có kéo ngược phía trên thanh 11.

Trong các trường hợp khác, hay có thể nói rằng trong một xu hướng tăng, có lẽ cú phá vỡ này xứng đáng một cơ hội vào lệnh. Nhưng tại giao dịch này, nó lại xuất hiện tại cạnh trên của một vùng phạm vi giá đi ngang, và sau một đợt đảo chiều không có các yếu tố kỹ thuật hỗ trợ (5-8).

Một điều thú vị là chúng ta có thể so sánh các điều kiện vào lệnh tại củ phá vỡ phía trên thanh 11 với các giao dịch bán không trước đó, dưới thiết lập kết hợp 1 và thanh 4. Tại các giao dịch bán, các cục nam châm vùng số tròn nằm theo phá vỡ thuận với áp lực chủ đạo. Tại giao dịch mua phía trên thanh 11, vùng số tròn nằm cách 7 pip phía trên, đây là một cục nam châm Có thể hút theo hướng ngược lại, tiến về hướng điểm dừng lỗ. Cuối cùng, cú phá vỡ phía trên thanh 11 xuất hiện trong giờ nghỉ trưa yên tĩnh (12:00- 14:00) tiếp nối sau một đợt tăng trong phiên sáng. Bối cảnh đó cũng không thuận lợi cho sự tiếp diễn xu hướng. Hãy nhớ kỹ các điều kiện vào lệnh mà chúng ta đã nêu lên trước đây.

Hình 7.7 Phiên Á (00:00-08:00) có thể trôi qua một cách cực kỳ chậm chạp trên cặp EUR/USD, nhưng thường lại khá ổn định và nếu nó cung cấp cho chúng ta một thiết lập vào lệnh hợp lệ trong giờ giao dịch sớm, thì nó thường khá dễ để phát hiện.

Trong giờ giao dịch biến động rất thấp trước giờ mở cửa phiên Á, giá đang trên đường tiến đến cục nam châm vùng 00 (1-2), nhưng rồi Phe Bò đã phản công bằng cách tạo nên phần chính giữa của mô hình chữ W điển hình (2-3). Bạn hãy chú ý đến Đáy giả tại thanh 3, nó rất rất khó lường trước khi chuyển thành một thanh sức mạnh (mô hình lá cờ giảm thất bại). Nếu chúng ta đang có một vị thế bán khống thì cú phá vỡ lên thanh 3 đã bắt buộc chúng ta phải thoát vị thế tại điểm đảo chiều. Những kiến thức này khá là cơ bản và tôi sẽ không nhắc lại.

Biểu đồ này được lựa chọn để chúng ta khám phá một mô hình rất mạnh mẽ và có nhiều biến thể, cả về chiều dài và chiều cao. Mô hình này là tiến trình từ 4 đến 10; đặc biệt phần trong chiếc hộp là cực kỳ quan trọng.
Chúng ta có thể gọi dạng chuyển động giá này là mô hình Ww, trong đó phần chữ W lớn là một vùng giá nên có dạng hai đáy, và phần chữ w nhỏ là một cú nén chặt để thiết lập nên cú phá vỡ trong tương lai. Cũng giống như tất cả mô hình khác, mô hình này cũng có dạng giảm giá của nó, là mô hình Mm.

Trong các điều kiện thuận lợi, những cú phá vỡ khỏi mô hình Ww và Mm thuộc hàng các cú phá tạo ra được sự tiếp diễn mạnh mẽ nhất, thậm chí còn có thể mạnh hơn các mô hình anh em họ hàng của nó, mô hình cốc-và-tay-cầm (Vy và Nh). Các nhà giao dịch phá vỡ nên làm quen với cấu tạo của các mô hình này.

Trong một mô hình Ww điển hình, phần cạnh trên được tạo thành bởi phần đỉnh của chữ W lớn (6), mức này được kiểm định lại nhiều lần khi mô hình tiến triển theo thời gian. Một cách tự nhiên, phần cạnh trên này càng rõ ràng thì cú phá vỡ sau này càng dễ tiếp diễn. Tại phía bên kia của mô hình, thông thường sẽ có một mô hình hai đáy (5-7) khác, nhưng chúng ta không cần biết các đặc tính chính xác của phần này bởi chúng ta không kỳ vọng một cú phá vỡ tại đây. Mặc dù, phần chữ W lớn đã ám chỉ khả năng tăng giá của thị trường, nhưng một cú phá vỡ đơn thuần khởi phần chính giữa lại chưa đủ hợp lý để vào vị thế với một điểm dừng lỗ chặt. Như thường lệ, để vào vị thế một cách hợp lý thì chúng ta cần thấy một chút tích lũy trước. Đây là lúc phần chữ w nhỏ hơn xuất hiện.

Nếu chúng ta dõi theo chuyển động tăng/giảm của tiến trình 8-9-T-10, chúng ta có thể thấy các thanh tăng giảm xuất hiện xen kẽ nhau cũng như trong một cú nén chặt thông thường. Một dạng tích lũy cũng phổ biến không kém là cú phá vỡ thất bại đầu tiên, hay là phá vỡ mồi (T).

Trong bất kỳ tình huống phá vỡ khỏi mô hình nào, cơ bản chỉ có hai tình huống dẫn đến một cú phá vỡ mồi. Cú phá vỡ có thể xuất phát từ một mức giá “quá sấu” bên trong mô hình, hoặc nó xuất tại đường biên của mô hình nhưng vùng tích lũy động lượng lại quá mỏng để tạo ra một cú phá vỡ với áp lực đủ mạnh. Kịch bản đầu tiên đã được bàn đến trong Chương 2, phần “Phá vỡ Giả, Phá vỡ Mồi và Phá vỡ Thực”; bên cạnh đó, chúng ta cũng đã đi qua khá nhiều ví dụ mà phần lớn đều không quá khó để tránh. Các vùng tích lũy động lượng mỏng, thường khiến chúng ta bối rối, bởi hành vi giá vẫn cho thấy áp lực trước phá vỡ nhưng lại quá ít. Nhưng như thế nào là đủ và như thế nào là quá ít?

Để trả lời câu hỏi trên với trường hợp mô hình Ww, chúng ta hãy cùng nhớ lại khái niệm sự hài hoà bên trong tương quan giữa lá cờ và phần cán cờ. Trong vài ví dụ trước, chúng ta đã nhờ vào sự tương quan hài hoà này để quyết định hành động hay đứng ngoài trước một cú phá vỡ. Mối quan hệ hài hoà tương tự cũng tồn tại trong mô hình Ww (và người bạn Mm của nó). Nói một cách đơn giản thì chữ º nhỏ chính là một lá cờ được treo trên phần cán cờ là chữ W lớn. Do đó, cú phá vỡ khỏi mô hình Ww sẽ cho hiệu quả cao nhất khi cả hai yếu tố này (W và w) có tương quan về tỷ lệ với W nhau. Ví dụ, nếu chữ W lớn quá cao thì chữ w nhỏ không được quá thấp.
Như vậy sẽ không được hài hoà” và không tạo ra đủ áp lực để giá thoát ra Nếu chữ W lớn quá dài theo chiều ngang thì chữ W cũng phải dài tương tự.

Một ví dụ tinh tế của một cú phá vỡ sớm nằm tại điểm T. Nếu đánh giá theo cách thông thường thì cú phá vỡ này có vẻ chấp nhận được bởi nó xảy ra từ một thanh tín hiệu tăng giá đóng cửa ngay tại đường biên của chiếc hộp; nhưng nếu quan sát kỹ, ta sẽ thấy tại thời điểm đó, chỉ mới có một thanh giảm xuất hiện trong cú nén chặt, tức chuyển động của các thanh tăng và giảm chưa hoàn tất một mô hình chữ W; hay nói nôm na là chữ w nhỏ chưa hoàn thành xong, nếu đem so sánh với chữ W lớn nằm bên cạnh.

Bạn cần hiểu rằng, việc đánh giá một vùng tích lũy động lượng không nhất thiết phải đếm từng thanh giá một hay đòi hỏi phải có sự hoàn hảo về mặt kỹ thuật. Mặc dù chúng ta có thể có lợi từ việc đặt ra các điều kiện để lựa chọn (ví dụ cần phải có ít nhất bốn thanh giá trong một cú nén chặt), nhưng tốt hơn hết, chúng ta không nên giới hạn bản thân với các nguyên tắc cứng nhắc trong trường hợp này.

Nếu cú phá vỡ tại T là sớm thì cú phá bên trên thanh 10 thì sao? Với hai thanh giá thêm vào nữa (T-10), chữ w nhỏ chắc chắn đã trở nên đầy đặn hơn. Hơn nữa, trước khi chuyển sang tăng giá thì thanh 10 đã phá vỡ nhẹ dưới thanh T để lại một Đáy giả trên biểu đồ (cho thấy nội lực của Phe Bò).
Và nó cũng là một đáy cao hơn trong chiếc hộp Ww. Nếu cộng với cục nam châm vùng số tròn 50 phía trên tạo ra lực hút thuận lợi cho chúng ta nữa, thì thực sự sẽ rất lãng phí nếu không nắm lấy cơ hội vào lệnh tại cú phá vỡ lên phía trên thanh 10.

Thực ra không phải dễ dàng để phân biệt một cú phá vỡ thực với một cú phá vỡ mồi. Đôi khi lằn ranh giữa chúng thực sự mong manh. Tuy nhiên, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng bạn có thể rèn luyện để ít nhất phát hiện được các cú phá vỡ chất lượng kém; và từ nền tảng đó, cảm quan của bạn về sự hài hoà và tỷ lệ sẽ dần được cải thiện.
Không lâu sau khi chạm cục nam châm là vùng số tròn 50, thị trường bắt đầu giảm một cách chậm rãi nhưng đều đặn vào phiên Á. Đường biên dưới ban đầu có thể được vẽ bằng cách nối các đáy 5 và 7 với đáy 2 và 3, nhưng sau khi đoạn 13-15 xuất hiện thì điều chỉnh như hình vẽ sẽ hợp lý hơn.

Cũng giống như chiếc hộp chứa mô hình Ww đã có một cú phá vỡ tăng trước đó thì giá cũng đã cố gắng phá vỡ giảm trong tiến trình 13-15. Tuy nhiên, đã có những sự khác biệt lớn giữa cả thiết lập và điều kiện vào lệnh.

Ví dụ, đáy của chiếc hộp Ww được hỗ trợ về mặt kỹ thuật rất thuận lợi bởi đoạn giằng co 2-3 bên trái. Từ đó, các đáy cao hơn được tạo ra và cuối cùng trở thành một vùng giá nền để hỗ trợ cho giá tăng cao hơn. Trong khi đó, đoạn giằng co 13-15 lại nằm rất bất lợi tại đáy của một vùng phạm vi giá. Như chúng ta đã biết, khi không có sự tích lũy động lượng hoặc có nhưng chất lượng kém, khả năng tiếp diễn khó mà xảy ra.

Có thể đường xu hướng đã bị xuyên thủng một chút trong đoạn 13-15, nhưng sự tích lũy động lượng thì rất yếu ớt; và đường EMA 25 cũng không hỗ trợ được gì trong bối cảnh này (không có cú nén chặt nào). Nói cách khác, cú phá vỡ giảm tại thanh 15 có rất ít sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật, và nó còn phải vượt qua vùng hỗ trợ mạnh là các mức đáy cũ nằm bên trái (2, 3, 5 và 7). Không quá ngạc nhiên, rất ít nhà giao dịch sẵn sàng bán xuống ở đây, và không lâu sau đó, Phe Bò đã tận dụng sự ngập ngừng này của Phe Gấu để đẩy giá lên.

Một cú phá vỡ thất bại tại một phía của vùng tích lũy động lượng thường tạo điều kiện cho một cú phá vỡ theo phía còn lại và nó đặc biệt uy lực khi cú phá vỡ này lại có nhiều yếu tố hỗ trợ hơn. Khi thiết lập kết hợp 16 xuất hiện thì tiến trình 12-13-14-15-16 giờ đây đã có đầy đủ các tính chất của một mô hình chữ W sẵn sàng bị phá vỡ.
Với những dấu hiệu tăng giá như vậy, Phe Gấu bắt buộc phải thoát vị thế bán không tại cú phá vỡ thiết lập kết hợp 16 (thoát vị thế tại điểm đào chiều). Một lời cảnh báo mạnh mẽ hơn đến từ cú phá vỡ lên khỏi thanh giá 17, giờ đây đã là một cú phá vỡ khỏi thiết lập kết hợp gồm ba thanh, và nó trùng với một sự xâm phạm lên phía trên đường xu hướng.

Vậy tại sao chúng ta không mua vào tại cú phá vỡ thanh 17? Về mà kỹ thuật, đây không phải là một cơ hội thuộc hàng tệ hại; nhưng các điều kiện vào lệnh không đủ thuận lợi đến mức biến nó trở thành một giao dịch Có xác suất cao. Dưới đây là một góc nhìn khác: trước đó, chúng ta không gặp bất kỳ trở ngại gì để loại bỏ cú phá vỡ tại thanh T, mặc dù điều kiện thị trường đang thuận lợi cho Phe Bò, vậy tại sao chúng ta lại chấp nhận rủi ro vốn trên một giao dịch có ít sự tích lũy động lượng hơn bên dưới và đối mặt với nhiều kháng cự hơn bên trên (đoạn giằng co 11-12).

Hình 7.8 Nếu bạn hoàn toàn chưa trải nghiệm về phương pháp giao dịch dựa trên hành vi giá, bạn có thể nghĩ rằng mình sẽ phải đánh giá một cách vô cùng chi tiết các lợi thế cũng như sự bất lợi để đưa ra quyết định có thực hiện một giao dịch hay không. Nhưng sự thực là ngược lại, và thậm chí chúng ta còn bỏ qua phần lớn chuyển động giá. Tại sao phải đánh giá từng chuyển động nhỏ của thị trường bằng lăng kính hiển vị trong khi chỉ cần một cái nhìn lướt qua cũng đủ để khẳng định rằng không có giao dịch nào thực hiện được. Hãy nhớ rằng, nếu chúng ta phải nỗ lực để tìm kiếm một giao dịch thì có lẽ nó không tồn tại. Và ngay cả khi hành động giá đã tích lũy đến một mức độ nào đó, chín trên mười lần chúng ta vẫn có thể đánh giá tình hình chỉ trong chớp mắt.

Hãy thử kiểm chứng một chút nhé. Tưởng tượng nếu chúng ta mở phần mềm giao dịch lúc 10:00, thì chúng ta có thể đưa ra được kết luận gì chỉ sau vài giây đánh giá các dấu hiệu và gợi ý có sẵn?

  1. Một con sóng giảm khá mạnh từ 08:00 đến 09:00 đã đưa thị trường vào “chế độ” giảm giá.
  2. Từ 09:00 đến 10:00, Phe Bò đã tìm được hỗ trợ quanh vùng số tròn khiến động lượng giảm chững lại, giá di chuyển trong một mô hình đi ngang và đang “tấn công” lên đường EMA 25.
  3. Không cần nhiều hơn vài giây để vẽ được một chiếc hộp quanh chuyển động giá này và nhận ra đây là một bẫy giá tăng.

Chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định rằng, các nhận định bên trên có thể được đưa ra mà không cần phải gắng sức quá nhiều. Chúng ta chỉ cần vài giây đầu tiên của thanh giá năm sau thiết lập kết hợp 4, thậm chí trước khi cú phá vỡ tăng hoàn thành. Và chúng ta cũng không cần đến toàn bộ thời gian hình thành thanh 5 để hiểu về xác suất giảm của thị trường nếu thanh giá này bị phá vỡ xuống dưới. Thực ra thanh 5 là một thiết lập giao dịch kinh điển dựa trên tín hiệu phá vỡ giả (vào bán khống bên dưới nó).

Hãy để ý rằng, trong khi đánh giá tiến trình bên trong chiếc hộp, chúng ta không cần phải bàn về Đáy giả tại 1, đáy cao hơn tại 3 và đợt tấn công đầu tiên của Phe Bò lên đường EMA 25 đã thất bại tại 2 sau khi tạo ra một Đỉnh giả. Đây đều là các yếu tố có ý nghĩa về mặt kỹ thuật, nhưng chúng chỉ là các phần nhỏ bên trong một tổng thể lớn (chiếc hộp), nên chỉ cần đánh giá một cách nhanh chóng là đủ.

Một việc rất hữu dụng trong quá trình phân tích là nhớ lại các mô hình biểu đồ mà bạn đã từng gặp trong quá khứ và so sánh với hành vi giá hiện tại, để xem chúng có phải là biến thể của một mô hình đã từng thất bại hay thành công nhiều lần trong quá khứ hay không. Ví dụ, hãy thử so sánh bẫy giá bên trên thiết lập kết hợp 4 với bấy giá trong Hình 7.6 (nằm phía trên 3), hoặc với bẫy giá trong biểu đồ tiếp theo, Hình 7.9 (nằm phía trên 3). Thực sự thì những cú phá vỡ nguy hiểm này là không hề độc nhất và chúng cho ta thấy rằng, các bài học có thể được rút ra từ quá khứ. Với một bẫy giảm, hãy kiểm tra Hình 7.1 lần nữa và xem cách chúng ta xử lý cú phá vỡ giảm dưới đường nét đứt đầu tiên (mua vào sau cú phá vỡ giảm thất bại phía trên thanh 5).

Không lâu sau khi cú phá vỡ tăng thất bại, áp lực giảm giá bắt đầu lấy lại tốc độ trước đó. Một điều thú vị là con sóng 5-6 đang sao chép lại con sóng giảm đằng trước chiếc hộp; đây là một ví dụ rất tốt minh họa cho nguyên tắc cán cờ-lá cờ-sóng tiếp diễn.

Phe Bò đã cố gắng tạo ra một mô hình hai đáy thậm chí trước khi vùng can đảm mua vào. Tuy nhiên, sóng kéo ngược 6-7 và 8-9 cũng không thích 50 được chạm đến (6-8); nhưng đây không phải là thời điểm hay vị trí để | hợp để bán khống xuống. Sóng đầu tiên thì quá nồng để bán, sóng tiếp theo thì không có một thanh tín hiệu hợp lý; trong khi thanh sức mạnh 8 cũng đã tạo ra một mô hình hai đáy với đáy 6.

Có một sự thật là, chúng ta không cần quá nhiều kiến thức về phân tích kỹ thuật mới biết đặt nghi vấn cho tiềm năng của một cú phá vỡ ngược với một xu hướng vừa được thiết lập. Nhưng làm thế nào để chúng ta đánh giá chính xác khả năng thất bại của một cú phá vỡ khi xu hướng đang diễn ra tốt đẹp? Chắc chắn rằng tại thời điểm nào đó, thị trường sẽ tạo ra các cơ hội với lợi thế cao hơn, và có thể chúng ta sẽ có một giao dịch đảo chiều đáng để thực hiện.

Đây là một nguyên tắc nhỏ và có thể là một bộ lọc cực kỳ hữu ích trong phần lớn các phiên giao dịch có xu hướng: chỉ cần đường EMA 25 vẫn còn có xu hướng, thậm chí đang phẳng ra từ từ, thì tất cả các giao dịch ngược lại với hướng của nó đều không được phép thực hiện. Nếu chúng ta áp dụng nguyên tắc này vào tình huống từ 12:00 đến 13:40, sẽ rất dễ dàng để bỏ qua các cú phá vỡ tăng đơn giản vì đường EMA 25 vẫn đang dốc xuống.


GHI CHÚ: Trong một tình huống phá vỡ khỏi một sóng kéo ngược kéo dài, giống như một tiến trình lá cờ, chúng ta hoàn toàn có thể vào vị thế ngược với hướng hiện tại của đường EMA 25, bởi vì sự kéo dài của đợt điều chỉnh có thể khiến đường trung bình quay sang hướng ngược lại, nhưng việc này hoàn toàn khác với việc giao dịch những cú phá vỡ đi ngược lại với một đường trung bình đang có xu hướng


Khi cả Phe Bò lẫn Phe Gấu đang kiểm soát lẫn nhau trong suốt giờ giao dịch buổi trưa yên ắng (12:00-14:00), hành động bên trong chiếc hộp thứ hai từ từ tạo thành phần chính giữa mô hình chữ W. Cạnh trên của chiếc hộp có thể được vẽ bằng cách nối các đỉnh của khối hành động giá thấp nhất, nhưng cũng có thể vẽ cách bên trên một vài pip đi qua chuỗi các đỉnh quanh mức 10. Đây lại là một lý do chính đáng nữa để chúng ta nghi ngờ về một cú phá vỡ lên, bởi một đường biên mô hình không rõ ràng sẽ khiến cho cú phá vỡ của nó không được chắc chắn, và điều đó không tốt cho sự tiếp diễn đằng sau.

Mặc dù các đường biên là không rõ ràng, nhưng hành động giá bên trong chiếc hộp thứ hai cũng có các dấu hiệu tăng giá rất tốt, bên trong đó là các Đáy giả, đáy cao hơn và thậm chí một thiết lập kết hợp gồm ba thanh nằm ngay bên dưới đường biên trên (11-12). Tuy nhiên, cả giao dịch phá và chiếc hộp phía trên thanh 12 và giao dịch phá vỡ mô hình có kéo ngược phía trên thanh 14 đều nên bỏ qua, chỉ nhờ vào “nguyên tắc” đường EMA 25. Một điểm cản trở nữa đó chính là mô hình hai đỉnh 7-9 nằm cách không xa về phía bên trái (yếu tố cản trở tiềm năng).

Khi nói đến giao dịch với các tín hiệu phá vỡ giả, có một điều quan trọng cần phải lưu ý đó là một cú phá vỡ tệ ngược hướng với áp lực chủ đạo sẽ không mặc nhiên dẫn tới một cú phá vỡ xác suất cao thuận theo xu hướng chủ đạo. Ví dụ, cú phá vỡ dưới thanh 13, thanh giảm đầu tiên đi ngược lại hướng phá vỡ của chiếc hộp đã không đủ tiêu chuẩn để bán khống. Cú phá vỡ tăng không chỉ chưa được xác nhận là giả (giá vẫn còn nằm bên trên đường biên của chiếc hộp), mà thanh 13 lại còn quá bé để được xem là một thanh tín hiệu hợp lệ để bán khống trong bối cảnh hiện tại.

Nhưng còn thanh 15 thì sao? Bên cạnh việc cho thấy sức mạnh và sự gan lì của Phe Gấu, thanh này chắc chắn là một thanh tín hiệu có chất lượng cao hơn, và một cú phá xuống dưới nó về mặt kỹ thuật sẽ xác nhận một cú phá vỡ giả khỏi chiếc hộp. Vậy chúng ta có nên giao dịch với nó hay không? Nếu chúng ta so sánh cú phá vỡ xuống dưới thanh 15 với cú phá xuống dưới thanh 5, những điểm tương đồng là không thể chối cãi trong cả hai trường hợp, chúng ta đều có một cú phá vỡ tăng lên khỏi một tiến trình đào chiều nhưng lại chuyển thành phá vỡ giả quanh khu vực đường EMA 25.

Và trong cả hai cú phá vỡ, chúng ta cũng đều có một đường xu hướng bị xuyên thủng. Mặc dù thế, cũng có những điểm khác biệt ở đây. Cá nhân tôi thì tôi không thích việc giao dịch với tín hiệu phá vỡ giả không phải là có phá vỡ ngược hướng đầu tiên khỏi một đường EMA 25 đang có xu hướng.

Theo góc nhìn này thì cú phá vỡ dưới thanh 5 thoả mãn tất cả các điều kiện của một giao dịch hợp lệ. Mặc dù các giao dịch dạng này không phải là không tốt, nhưng chúng hiếm khi có được chất lượng ngang bằng với giao dịch đầu tiên. Rốt cuộc thì đây vẫn là ý kiến cá nhân và phụ thuộc nhiều vào tình huống trước mắt. Do đó, việc giao dịch với cú phá vỡ dưới thanh 15 có thể được xem là tùy ý.

Hình 7.9 Khác với suy nghĩ thông thường, việc bắt được một xu hướng mạnh mẽ có thể khó nhằn hơn nhiều so với việc giao dịch một cú phá vỡ khỏi một vùng phạm vi giá được định hình rõ ràng. Khi một xu hướng đã trở nên quá rõ ràng trên biểu đồ, nó có thiên hướng thu hút một số lượng lớn các chiến lược có cùng mục tiêu tham gia vào giao dịch (giả sử như tất cả các nhà giao dịch dựa trên sự đảo chiều của con sóng kéo ngược chẳng hạn), nhưng khi tất cả các vị thế được thực thi thì sự đồng thuận trên thị trường lại không được cao (do điểm vào lệnh không được thống nhất). Điều này có thể tạo ra một thị trường khó lường với các nhà giao dịch và khiến họ bị mắc bẫy.

Cụ thể hơn, chúng ta hãy tưởng tượng về một con sóng mạnh đến mức giá không chững lại trong suốt hành trình của nó. Điều này dẫn đến việc Con sóng kéo ngược sau đó không tìm được điểm dừng có xác suất đảo chiều cao, khiến cho nó không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chững lại ; giữa không trung”. Và như chúng ta có thể thấy trong biểu đồ trên, khi thị trường đang trong trạng thái “siêu xu hướng”, đường EMA 25 có thể không bắt kịp được tốc độ di chuyển quá nhanh của thị trường. Trong các bối cảnh đặc biệt này, rất nhiều chiến lược được thiết kế dành cho thị trường “bình thường” và di chuyển chậm giờ đây không thể tạo ra các tín hiệu vào lệnh đáng tin cậy nữa, khiến cho rất nhiều nhà giao dịch phải rối trí, không biết nên đi theo xu hướng khi nào và tại đầu.

Những mối lo này về cơ bản là không có ý nghĩa mấy đối với một nhà giao dịch phá vỡ theo thiên hướng cẩn trọng, bởi anh ta không có nhu cầu phải giao dịch. Anh ta cũng chẳng quan tâm là thị trường đang có xu hướng hay đi ngang, hay nằm yên bất động; mục đích duy nhất của anh ta là tham gia vào các cú phá vỡ có xác suất cao và anh ta sẽ cẩn trọng đối với tất cả các giao dịch có lợi thế thấp hơn.

Lối tư duy như vậy thường không được phổ biến cho lắm đối với các nhà giao dịch táo bạo, đặc biệt khi họ đối mặt với một thị trường thực. Và thậm chí nhiều nhà giao dịch có kinh nghiệm hơn cũng không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của việc giao dịch, đến mức tất cả những gì họ muốn là nhảy vào để tranh giành một phần của miếng bánh mang tên lợi nhuận. Nhưng họ nên giao dịch như thế nào? Họ có nên kỳ vọng vào sự tiếp diễn xu hướng tại một vùng số tròn; họ có nên chọn thanh giá đảo chiều đầu tiên để đặt lệnh; họ có nên chờ đợi một lần chững lại nhẹ trong xu hướng để được kiểm chứng lại sau này; hay họ nên giao dịch với cú phá vỡ khỏi một đường xu hướng kết nối đỉnh/đáy của con sóng kéo ngược? Bất kỳ kỹ thuật nào cũng có thể giúp chúng ta đưa ra quyết định, nhưng ngay cả những quyết định giao dịch tưởng chừng “hợp lý nhất” cũng có thể sai lầm, bởi các nhà giao dịch theo xu hướng và ngược xu hướng luôn phải đấu tranh với nhau, và điều này có thể khiến cho việc kiếm được lợi nhuận ngày càng khó hơn.
– Nói cách khác, ngay cả khi chúng ta chắc chắn rằng, một siêu xu hướng sẽ được tiếp diễn, chúng ta vẫn chưa biết được liệu một khoảng dừng lỗ 10 pip – hay bất kỳ khoảng dừng lỗ chặt nào – có thể còn tồn tại trước khi chúng ta đạt được mục tiêu hay không. Dĩ nhiên, quyết định có hay không giao dịch với những trạng thái thị trường riêng biệt như vậy là tuỳ thuộc vào mỗi người. Rất nhiều nhà giao dịch thực sự yêu thích nó, đặc biệt những ai nhắm đến một mục tiêu chốt lời khiêm tốn. Nếu không bị thoát vị thế trong giai đoạn đầu, các nhà giao dịch này có thể rất may mắn mà có được các lệnh thắng mang lại nhiều lợi nhuận.

Thậm chí khi “chỉ” nhắm đến 20 pip lợi nhuận, chúng ta vẫn có thể chấp nhận vào vị thế tại cú phá vỡ mô hình có kéo ngược bên dưới thanh 1, hay có lẽ tại cú phá vỡ thứ hai bên dưới thanh 2, giờ đây đã xác nhận áp lực giảm giá và cũng là một thanh tín hiệu tốt hơn. Tuy nhiên, vấn đề đối với cả hai vị thế này là nền tảng kỹ thuật “rất tệ” của chúng với các cục nam châm ngược mạnh mẽ nằm bên trên (vùng 00 và đường EMA 25).

Bất kể phong cách cá nhân và kỹ thuật giao dịch của bạn là gì, bạn vẫn không thể thoát khỏi một sự thật là, bất kỳ phương pháp giao dịch nào trên thị trường – giao dịch với những cú bật nảy, phá vỡ, lướt sóng nhanh, giao dịch theo bước sóng, giao dịch trong vùng đi ngang hay đi theo xu hướng – đều phụ thuộc vào khả năng đánh giá lợi thế so với những sự bất lợi; nôm na là liệu tiềm năng lợi nhuận có lớn hơn so với rủi ro mà chúng ta phải gánh chịu hay không. Đó là tóm gọn toàn bộ công việc giao dịch mà chúng ta đã, đang và sẽ làm.

Bất kể đánh giá của chúng ta về thị trường có kỹ càng đến thế nào, và các giao dịch có được lựa chọn cẩn trọng đến mức nào, thì các đợt rũ bỏ đều có khả năng xảy ra, và thua lỗ là một điều tất yếu không thể thiếu được của công việc giao dịch.

Điều đó không có nghĩa là chúng ta phải bị mắc vào một cái bẫy quá dễ nhận thấy. Khi nhắc đến những siêu xu hướng, hy vọng chúng ta đừng bao giờ nên đi ngược lại nó với ngộ nhận là đợt tăng hay giảm của nó đã quá độ.
Điều đó là vô cùng nguy hiểm.

Trong phiên giao dịch bên trên, một vài chú bò kém may mắn đã có bài học thích đáng khi họ mua vào tại cú phá vỡ chiếc hộp phía trên thanh 3. Chắc chắn rằng, đây là một cú phá vỡ nguy hiểm. Nhưng nó có thể nguy hiểm đối với một số người, với người khác nó lại là một cơ hội giao dịch rất đẹp (bán khống sau tín hiệu phá vỡ giả bên dưới thanh 4).

[maxbutton id=”6″ ]

Trả lời

Main Menu