Phương Pháp Price Action Bobvolman – Bài 4: Bộ lệnh, Chốt lời và Dừng lỗ

Nếu tìm trên internet các thông tin về tính toán khối lượng lệnh và quản lý lệnh, khả năng cao là bạn sẽ ngụp lặn trong hàng đống các kỹ thuật khác nhau, với mức độ lợi hại khác nhau. Vài nhà giao dịch thì ưa thích vào lệnh từng phần, vài người khác lại vào toàn bộ; vài người thì thoát lệnh từng phần tại các mục tiêu linh hoạt khác nhau, người khác lại rất ủng hộ các mục tiêu giá cố định; nhiều nhà giao dịch thì kéo dừng lỗ theo giá để bảo vệ lệnh, trong khi những người khác thì sử dụng dừng lỗ cố định. Tóm lại, có vô số cách để vào và thoát lệnh, và hầu hết mỗi kỹ thuật đều có điểm mạnh của riêng nó.

Chương này sẽ cung cấp cho bạn vài ý tưởng về vấn đề này, nhưng hãy nhớ rằng, không có quy tắc nào là bất di bất dịch. Mặc dù vậy, tôi vẫn tin chắc rằng, khi một nhà giao dịch càng tuân thủ các quy tắc vào và thoát lệnh nghiêm ngặt, anh ta càng ít có khả năng bị khuất phục bởi các thử thách về mặt tâm lý. Do đó, khuyến nghị đầu tiên là một kỹ thuật quản lý lệnh phổ biến, được thiết kế để giữ mọi thứ đơn giản. Ở giai đoạn sau thì chúng ta sẽ đào sâu hơn một chút về các kỹ thuật tinh vi hơn của việc quản lý lệnh.

Phần lớn các nền tảng giao dịch sẽ cung cấp rất nhiều dạng lệnh, nhưng phương pháp của chúng ta sẽ sử dụng hai dạng lệnh: để mở một vị thế, chúng ta sẽ sử dụng lệnh thị trường. Một khi đã ở trong thị trường, thì chúng ta sẽ dùng một lệnh dừng lỗ bảo vệ và một lệnh chốt lời để đóng vị thế với một khoản lợi nhuận hoặc một khoản lỗ.
Lệnh thị trường là một lựa chọn mang tính tâm lý cao. Khi biểu đồ yêu cầu bạn phải hành động, bạn bắt buộc phải nhanh tay. Bằng cách vào lệnh ngay tại giá thị trường, bạn sẽ không thể bỏ lỡ cơ hội giống như một lệnh giới hạn mà không được khớp (lệnh giới hạn thì luôn đi kèm một mức giá). Ngay thời điểm ta phát hiện ra cú phá vỡ, một cú nhấp chuột vào nút mua hoặc bán sẽ đảm bảo cho bạn một vị thế trên thị trường.

Để thoát lệnh thì lệnh thị trường cũng là một lựa chọn, nhưng việc này cần bạn phải quan sát vị thế mở thường xuyên và hãy cẩn thận với khả năng bị mất kết nối mạng. Một phương án thân thiện và an toàn hơn là sử dụng bộ lệnh dừng lỗ – chốt lời. Chúng ta sẽ bảo vệ một vị thế bằng cách sử dụng cả một lệnh chốt lời mục tiêu và một lệnh dừng lỗ tự động. Cả lệnh dừng lỗ và chốt lời đều có thể được đặt tại bất kỳ đâu và sẽ tự động kích hoạt khi được khớp. Một tính năng khá hay của dạng lệnh này là khi một trong hai lệnh được khớp, lệnh chờ còn lại ở phía bên kia của vị thế sẽ ngay lập tức bị huỷ. Do đó, bộ lệnh dừng lỗ-chốt lời còn được gọi là lệnh OCO (one- cancels-other: lệnh này khớp thì huỷ bệnh kia).

Dưới đây là thông số khuyến nghị của một bộ lệnh dừng lỗ – chốt lời trên biểu đồ EUR/USD khung 5 phút kết hợp với phương pháp giao dịch chúng ta sẽ bàn tới trong chương kế tiếp: Mục tiêu chốt lời là 20 pip kể từ điểm vào lệnh, dừng lỗ là 10 pip kể từ điểm vào lệnh.

Các thông số này không chỉ được chọn vì dễ áp dụng. Trong một phiên giao dịch tích cực của EUR/USD, mục tiêu 20 pip khá phù hợp với một cú phá vỡ mang áp lực kép trung bình khỏi một vùng tích lũy động lượng. Đối với khoảng dừng lỗ 10 pip, vài độc giả sẽ cảm thấy nó quá chặt, nhưng tất cả đã được tính toán kỹ: nó cho phép giao dịch có khoảng trống để thở, nhưng không quá rộng đến mức bạn phải hy vọng và cầu nguyện cho giá không chạm tới. Quan sát cho thấy rằng, nếu chúng ta vào một vị thế từ một cú phá vỡ thuận theo áp lực chủ đạo, được lựa chọn một cách kỹ càng và phát xuất từ một vùng tích lũy động lượng, việc đặt dừng lỗ rộng hơn sẽ chẳng mang lại lợi ích gì. Hàng trăm ví dụ giao dịch trong các chương kế tiếp sẽ khẳng định được giả thuyết này.

Để bảo vệ vị thế trong mọi tình huống, lệnh dừng lỗ của bộ lệnh này cũng là một lệnh thị trường luôn khi được khớp lệnh này sẽ đóng vị thế bất kể chuyện gì xảy ra. Một đặc tính vốn có của một lệnh thị trường là vấn đề trượt giá diễn ra một cách thường xuyên. Vấn đề này xảy ra khi một lệnh được khớp tại một mức giá tệ hơn ý muốn bởi thị trường di chuyển quá nhanh trong khoảnh khắc mà nền tảng giao dịch cần để thực thi yêu cầu.

Tốt nhất, chúng ta nên chấp nhận như là một chút chi phí kinh doanh.Trong các điều kiện tương đối bình thường, trượt giá sẽ chỉ xảy ra ở n độ tối thiểu, có thể là một hoặc hai pipette (một phần mười của một pip; trong khi các thị trường di chuyển nhanh hơn thì sẽ tiêu tốn nhiều hơn để vào và thoát khỏi một giao dịch. Trong một vài trường hợp thì trượt giá thậm chí còn có lợi cho nhà giao dịch.

Trong bất kỳ trường hợp nào, không bao giờ được thay thế lệnh dừng lỗ thị trường bằng một lệnh dừng lỗ giới hạn. Đây có thể là một sai lầm khiến bạn trả giá đắt nếu không có nhà giao dịch nào chấp nhận khớp với lệnh của bạn tại mức giá cần phải thoát lệnh: giá có thể vượt thẳng qua mức dừng lỗ của bạn mà không đóng vị thế cho bạn. Vì lý do này, hầu hết các nền tảng giao dịch thậm chí còn không cung cấp lựa chọn lệnh giới hạn ở phía dừng lỗ của bộ lệnh. Ở phía chốt lời thì lệnh giới hạn chấp nhận được.

Với khoảng dừng lỗ 10 pin và khoảng chốt lời 20 pip được định sẵn, bao gồm cả chênh lệch giá và/hoặc hoa hồng, các thông số này sẽ cho ra tỷ lệ giữa Rủi ro và Phần thưởng (risk reward ratio) là 1:2. Nói cách khác, nếu bị dừng lỗ hai lần trên mỗi lần lệnh chốt lời của ta được khớp, chúng ta sẽ có kết quả hoà vốn trong dài hạn. Quan trọng hơn, nếu bỏ túi một lệnh thắng trên mỗi lệnh thua, chúng ta sẽ có kết quả giao dịch rất là hứa hẹn.


GHI CHÚ: Đặt bộ lệnh dừng lỗ – chốt lời như vậy đôi khi sẽ kéo dài rất lâu mà chưa được khớp, tốt hơn bạn nên đánh giá sau một khoảng thời gian cố định để xem các điều kiện thị trường hiện tại có còn phù hợp với các phân tích trong quá khứ nữa hay không. Ví dụ, nếu hành vi giả trong ngày đột nhiên sôi động hơn, hay thậm chí trở nên điên loạn như đợt khủng hoảng đồng Euro vào những năm 2008/2009, rõ ràng khoảng dừng lỗ cố định 10 pip không còn phù hợp nữa. Một giải pháp đơn giản là nới rộng khoảng dừng lỗ ra một mức xa hơn (và giảm bớt khối lượng lệnh lại để bù đắp vào mức rủi ro cao hơn). Nếu điều chỉnh mục tiêu chốt lời ra xa hơn, chúng ta vẫn có thể giữ nguyên được tỷ lệ lời lỗ như trước. (Ví dụ đặt dùng lỗ cách điểm vào 13 pip và mục tiêu 26 pip, vv.)


Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh lại khoảng cách của bộ lệnh dừng lỗ/ chốt lời. Dĩ nhiên, bạn không bắt buộc phải đặt khoảng chốt lời gấp đôi khoảng dừng lỗ. Nếu mục tiêu 20 pip là chấp nhận được nhưng dừng lỗ 10 pip là quá chặt, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh lại dừng lỗ rộng hơn một chút, tuỳ theo tình hình thực tế. Dĩ nhiên, việc này sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng.

Thay vì đặt chốt lời cố định, một nhà giao dịch có thể để hành vi giá quyết định khi nào nên chốt lời một vị thế đang có lợi nhuận. Theo lý thuyết thì sự linh hoạt như vậy hoàn toàn hợp lý, nhưng nó không phù hợp với mọi nhà giao dịch. Bất kỳ ai dễ bị ảnh hưởng bởi các hành động bộc phát do tưởng tượng hay lòng tham, tốt nhất nên tin tưởng vào bộ lệnh dừng lỗ – chốt lời cố định hơn là nhận định của bản thân. Không phải ngẫu nhiên mà cách quản lý lệnh này lại phổ biến như vậy và nó phù hợp với mọi nhà giao dịch thuộc mọi trình độ.

Bởi vì chưa bàn luận về các kỹ thuật vào lệnh (sẽ được bàn luận trong chương kế tiếp về Các thiết lập Giao dịch), nên chúng ta chưa cần bận tâm quá nhiều về các kỹ thuật phức tạp hơn về thoát lệnh tại thời điểm này.
Điều này không có nghĩa rằng cách thoát lệnh tuỳ theo tình hình thực tế không đáng để chúng ta nghiên cứu – hoàn toàn ngược lại là đằng khác. Chúng ta sẽ nghiên cứu về một vài kỹ thuật này trong Chương 6 – Thoát lệnh Thủ công.

Nếu chọn bộ lệnh dừng lỗ – chốt lời, chúng ta sẽ vào toàn bộ vị thế khi đặt lệnh và sẽ thoát toàn bộ khi thoát lệnh. Khối lượng vị thế dĩ nhiên là một lựa chọn mang tính cá nhân và phụ thuộc rất nhiều vào mức độ thành thạo trong giao dịch cũng như số vốn trong tài khoản. Tại thời điểm này, chúng ta chưa cần phải quan tâm tới nó, nhưng kỳ quan thứ Tám của Thế giới là lãi kép thì lại rất đáng quan tâm đối với những ai thực sự nghiêm túc về sự nghiệp giao dịch của họ. Trong chương 10 chúng ta sẽ bàn luận về khối lượng vị thế kỹ càng hơn.

Còn về chênh lệch giá và hoa hồng, trong Forex có hai nhóm nhà môi giới để lựa chọn: nhóm đầu tiên, thường được gọi là nhóm nhỏ lẻ, không thu phí hoa hồng nhưng thu phí chênh lệch cao hơn; nhóm còn lại thường thu phí chênh lệch thấp hơn nhưng lại cộng thêm phí hoa hồng. Trên cặp  EUR/USD, cả hai nhóm đều thu gần như cùng một mức phí trên mỗi giao dịch (một vòng mở lệnh – đóng lệnh). Nhà môi giới nhỏ lẻ có thể thu hơn, chênh lệch giá 1 pip trong các phiên giao dịch sôi động nhà môi giới thu hoa hồng có thể chỉ thu chênh lệch giá 0.5 pip, hay thậm chí thấp nhưng sẽ tính thêm một khoảng hoa hồng chừng 0.5 pip trên mỗi vòng mở lệnh – đóng lệnh.

Khi bạn còn ở giai đoạn học hỏi, tốt nhất nên giữ khối lượng vị thế ở mức thật thấp để không cần phải lo lắng tìm kiếm nhà môi giới có chênh lệch giá thấp nhất. Thay vì cố gắng tiết kiệm vài pipette trên điểm vào lệnh, một cách thực sự hiệu quả hơn trong giai đoạn học hỏi này là luyện tập và tiếp thu nhiều kiến thức về hành vi giá và kỹ thuật giao dịch. Trong một lệnh dừng lỗ 10 pip chỉ chứa không ít hơn 100 pipette chênh lệch giá, chỉ cần bạn tránh được một lệnh dừng lỗ mỗi tuần cũng sẽ bù lại được nhiều hơn một vài pipette phải trả trong chênh lệch giá.

Trên tinh thần đó, khi bạn tiến bộ theo thời gian, khối lượng giao dịch của bạn tăng lên, và bạn sẽ muốn giao dịch nhiều thị trường khác nhau, một nhà môi giới thuộc nhóm tính phí hoa hồng có lẽ là lựa chọn tốt nhất, phần lớn các cặp tiền phổ biến sẽ được tính phí chênh lệch giá và hoa hồng vừa phải. Các nhà môi giới nhỏ lẻ có thể tính phí chênh lệch cao hơn một chút trên một số cặp tiền, nhưng trong những năm qua các khoản phí này đã giảm đáng kể đối với cả hai bên, và có thể sẽ còn giảm nữa. Trong bất kỳ trường hợp nào, bạn cũng cần nghiên cứu thật kỹ khi lựa chọn nhà môi giới và hãy để ý những ưu đãi họ cung cấp trên các trang web của họ. Tốt nhất nên đăng ký sử dụng thử trước để thấy được mức chênh lệch giá của họ trên thực tế thế nào, đặc biệt tại múi giờ của bạn.

[maxbutton id=”6″ ]

Trả lời

Main Menu