Phương Pháp Price Action Bobvolman – Bài 11: Thích Ứng Với Môi Trường Biến Động Thấp

Điều này có thể tuỳ thuộc vào từng cá nhân, nhưng tôi có thể khẳng định rằng, thị trường Ngoại hối là nơi tốt nhất để các nhà giao dịch bắt đầu sự nghiệp đầu CƠ của họ. Một trong những lợi thế lớn nhất, như đã bàn đến trong chương vừa rồi, đó là chúng ta được phép giao dịch với khối lượng tùy ý, và có thể tăng khối lượng dần lên theo từng nấc nhỏ nhất. Hơn nữa, mặc dù mức độ sôi động không tương đồng tại các múi giờ khác nhau, nhưng thị trường sẽ mở cửa 24/5 và khởi đầu mỗi phiên luôn có một sự thú vị nhất định để giao dịch và kiếm những mức lợi nhuận kha khá trong ngày hôm đó.

Bên cạnh những mặt thuận lợi, chúng ta vẫn phải đối mặt với những bất lợi nhất định. Mặc dù yếu tố này có thể xảy ra với bất kỳ thị trường nào khác, nhưng thị trường Ngoại hối đôi khi có thể di chuyển vô cùng chậm chạp; điều này có thể là do một báo cáo tin tức sắp được công bố trong phiên, nhưng cũng không hề hiếm khi thấy các cặp tiền tệ di chuyển bền trong một vùng phạm vi chặt một cách buồn chán trong nhiều ngày, tuần hoặc thậm chí vài tháng. Tại thời điểm các trang sách này được viết, tháng Bảy năm 2014, chúng ta đang trải qua một môi trường có độ biến động thấp kỷ lục (ít nhất là theo khoảng thời gian trong ngày); điều này có lẽ không đến nỗi đáng ngạc nhiên khi xét đến mức lãi suất gần 0 chưa từng có tiền lệ, cùng với đó là phần lớn các Ngân hàng Trung ương đã tuyên bố không can thiệp vào lãi suất trong thời gian tới.

Bất kể nguyên do của nó là gì, một môi trường biến động thấp kéo dài sẽ khiến cho chúng ta không thể giao dịch một cách thoải mái (các nhà giao dịch đối lập nhiều kinh nghiệm có thể sẽ nghĩ khác). Chắc chắn chúng ta sẽ chẳng vui vẻ gì khi thấy giá di chuyển một cách vô định trong một vùng phạm vi hẹp trong nhiều giờ. Trong một môi trường như vậy, những sự tiếp diễn xu hướng thường khó để xảy ra, và một nhà giao dịch phá vỡ có thể sẽ có đôi chút hoang mang. Tuy vậy, chúng ta không nhất thiết phải đầu hàng. Tuỳ thuộc vào thời điểm bạn đang đọc quyển sách này, thị trường có thể trở lại giai đoạn sôi động như trước, nhưng trong trường hợp độ biến động thấp vẫn tiếp tục, thì chúng ta hãy xem cách thích ứng với vấn đề này như thế nào.

Đầu tiên, chúng ta cần phải khẳng định rằng, các nguyên tắc hành vi giá sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng, bởi chúng vượt lên trên bản chất biến động của từng phiên giao dịch, chỉ cần các nhà giao dịch còn hoạt động trên thị trường, thì hành động của họ sẽ tạo ra phản ứng dây chuyền, khiến cho hành vi giá tuân theo các quy luật cung cầu trong bất kỳ phiên giao dịch thực tế nào. Do đó, chúng ta không cần phải đánh giá lại kế hoạch giao dịch về mặt kỹ thuật; các thay đổi phần lớn sẽ chỉ nằm ở phần thủ thuật.

Cách điều chỉnh điển hình nhất có thể thực hiện đó là kéo bộ lệnh dừng lỗ/chốt lời ngắn lại (ít nhất là phải kéo lại khoảng chốt lời) và thực sự cẩn trọng đối với các giao dịch tiếp diễn khởi đầu từ các vùng tích lũy động lượng kém, đặc biệt khi đỉnh và đáy của vùng phạm vi đang nằm ở gần đó (người dịch: có thể ngăn cản giá tìm về mục tiêu). Một cách điều chỉnh phổ biến nữa là chuyển sang một khung thời gian nhanh hơn để tìm được nhiều cơ hội giao dịch hơn dựa trên các chuyển động nhỏ của thị trường.

Các nhà giao dịch nhiều kinh nghiệm sau khi đã chứng kiến các tình huống có thể xảy ra trên thị trường hàng trăm lần, có thể không gặp khó khăn trong việc điều chỉnh cách tiếp cận của họ xuống một tốc độ chậm hơn. Đối với một nhà giao dịch mới, thiếu kinh nghiệm về phân tích kỹ thuật và kinh nghiệm chung, có thể không dễ dàng để làm việc này và đôi khi anh ta cần nhiều giao dịch thua lỗ hoặc bị bỏ lỡ mới có thể bắt kịp sự thay đổi của thị trường. Dĩ nhiên, một nhà giao dịch non tay nghề cũng có thể dễ dàng nhận ra các điều kiện thị trường đang khác biệt, và rằng sự tiếp diễn sau các cú phá vỡ sẽ vô cùng yếu ớt, nhưng không dễ để có một giải pháp hoàn chỉnh giúp họ thích ứng với thị trường dạng này.

Chương sách này nhằm để cung cấp cho bạn một vài góc nhìn về vấn đề này, nhưng trước khi chúng ta tiếp tục, cho phép tôi đề xuất một giải pháp 44 rất đơn giản – đó là không điều chỉnh nhưng sẽ tìm thêm nhiều thị trường khác để giao dịch. Không phủ nhận rằng, một nhà giao dịch vẫn sẽ phải rèn luyện tính kiên nhẫn, nhưng chúng ta có thể khẳng định việc giao dịch nhiều thị trường cùng một lúc sẽ tăng số lượng cơ hội vào lệnh. Ví dụ, bằng việc giao dịch bốn thị trường thay vì một, chúng ta chỉ cần kiếm được một phần tư số điểm lợi nhuận trung bình trên mỗi thị trường so với trước kia là đã có lợi nhuận. Bên cạnh việc tăng số lượng thị trường, một nhà giao dịch cũng có thể chia ngày làm việc của anh ta làm hai ca, để tập trung vào giờ giao dịch có biến động cao nhất, thường là vài giờ đầu tiên sau khi mở cửa.

Ví dụ, các nhà giao dịch sống ở châu Á có thể chọn buổi sáng phiên Á và Âu (00:00-04:00 và 08:00-12:00 giờ CET). Các nhà giao dịch sống ở châu Âu Có thể chọn buổi sáng phiên Âu và Mỹ (08:00-12:00 và 14:00–18:00); nhà giao dịch sống tại Mỹ có thể giao dịch buổi sáng phiên Mỹ, và thêm một phiên nữa trong giờ mở cửa phiến Á sau đó (14:00–18:00 và 00:00-04:00).

Nhưng thậm chí với giải pháp này, chúng ta vẫn sẽ có các ngày trôi qua mà không có một giao dịch nào chạm đến chốt lời, hay thậm chí còn không có cơ hội nếu bạn giao dịch theo phong cách cẩn trọng – bản chất của một thị trường yếu ớt có thể tệ đến vậy. Nhưng nếu bạn có thể vượt qua được ham muốn ngu ngốc của việc phải kiếm được lợi nhuận theo ngày và thay vào đó tập trung theo tháng (hay thậm chí theo năm nếu cần), thì tiềm năng kiếm lợi nhuận lớn không hề quá thấp, thậm chí trong các điều kiện kém thuận lợi.

Vậy sao cần phải thích ứng? Bởi vì một môi trường giao dịch khó nhằn sẽ làm cho gánh nặng tâm lý của nhà giao dịch tăng lên và ảnh hưởng đến khả năng nhận diện các cơ hội vào lệnh của anh ta, nên việc khám phá và thử nghiệm các giải pháp mới cũng có thể rất giá trị.

Bạn đọc hãy nhớ rằng, biểu đồ khung thời gian 5 phút chỉ đơn thuần là một công cụ để mô tả hành động giá và thiết kế chiến lược giao dịch. Nếu muốn, chúng ta có thể dễ dàng chuyển đổi các nghiên cứu chúng ta đã bàn luận trước đây sang một khung thời gian nhanh hơn mà hầu như không cần điều chỉnh gì về mặt kỹ thuật.
Trước khi áp dụng cách này, bạn cần hiểu rằng, các điều kiện biến động thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến các khung thời gian thấp hơn.

Vậy nên, kiên nhẫn và lựa chọn giao dịch kỹ càng vẫn luôn là chìa khoá. Mặt tốt là nếu chúng ta thiết lập một vài biểu đồ như thế này thay vì chỉ một, chúng ta sẽ được cung cấp đủ hành động giá để giữ được độ sắc sảo trong kỹ năng và độ tỉnh táo về tinh thần.

Như vậy, chúng ta phải cần lựa chọn khung thời gian ưa thích. Dĩ nhiên bạn có rất nhiều lựa chọn. Bên cạnh các khung thời gian phổ biến như 1 hay 2 phút, chúng ta còn có các biểu đồ tick, vùng phạm vi (range) và khối lượng (volume) với các thiết lập có thể tinh chỉnh được, và một vài nền tảng thậm chí còn cho phép nhà giao dịch viết chương trình giao dịch cho khung thời gian của riêng họ bằng các thông số tự chọn.

Để không đi quá xa khỏi các đặc tính của biểu đồ 5 phút, hãy cho phép tôi giới thiệu một khung thời gian trông rất quen thuộc nhưng nhìn chung sẽ di chuyển nhanh hơn đáng kể: khung 200 tick. (Một tick là một lần giao dịch giữa người mua và người bán, bất kể khối lượng được trao đổi là bao nhiêu). Tuỳ thuộc vào tốc độ hiện tại của thị trường, một biểu đồ 200 tick có thể tương đương khung thời gian 2 hoặc 3 phút trên một biểu đồ Forex, nhưng chúng ta không cần thiết phải biết chính xác.

Một lợi thế đặc biệt của biểu đồ tick đó là khi có ít biến động trên thị trường, biểu đồ không nhất thiết phải vẽ ra từng thanh giá bắt buộc giống như biểu đồ thông thường (người dịch: ví dụ như cứ năm phút trôi qua là phải có một thanh giá xuất hiện, còn biểu đồ tick thì không cần thiết); thay vào đó nó sẽ tích lũy những thứ đang được giao dịch và rồi chỉ vẽ ra một thanh giá khi số lượng tích đạt được mức yêu cầu. Do đó, khi trải qua một giai đoạn biến động thấp, ví dụ ba mươi thanh giá di chuyển một cách vô định trên biểu đồ khung 2 phút (1 giờ giao dịch không có hướng đi rõ ràng), trên biểu đồ 200 tick chúng ta sẽ chỉ có tầm sáu thanh. Nhưng ngay khi hành động giá bắt đầu tăng tốc, biểu đồ 200 tick và khung 2 phút sẽ bắt đầu di chuyển tương đồng với nhau như trước.

Như vậy, bằng việc giao dịch biểu đồ 200 tick, chúng ta có thể tận dụng được lợi thế của một khung thời gian nhanh hơn, giống như biểu đồ 2 phút, mà biểu đồ vẫn không bị kéo dãn ra thành các thanh giá vô định khi thị trường đi ngang một cách nhàm chán.

Thực tế mà nói thì biểu đồ tick không được các nhà giao dịch ủng hộ một cách đồng lòng và chắc chắn vẫn sẽ có bất lợi khi so sánh với biểu đồ bình thường: đặc biệt là do các biến thể vô hạn của thông số kỹ thuật, chưa kể đến việc các nền tảng khác nhau sẽ cho ra dữ liệu tick khác nhau (chút nữa chúng ta sẽ bàn đến việc này), các nhà giao dịch sử dụng biểu đồ tick CÓ thể sẽ thấy những chuyển động giá khác nhau trên màn hình của họ. Do đó, chúng ta có thể lập luận rằng, cú phá vỡ khỏi một thanh tick có thể không kích hoạt được hiệu ứng tiếp diễn mà chúng ta thường thấy trên cú phá vỡ khỏi một thanh giá thông thường.

Tuy nhiên, trên một biểu đồ di chuyển nhanh hơn thì đây không phải vấn đề nghiêm trọng. Bởi chúng ta đang nhắm đến việc giao dịch phá vỡ khỏi một vùng tích lũy động lượng, nên cú phá vỡ khỏi một thanh tín hiệu trên biểu đồ 200 tick chắc chắn không phải là sự kiện diễn ra duy nhất, chưa kể đến một cú đảo chiều con sóng kéo ngược mượt mà. Sẽ luôn có nhiều thanh giá cùng bị phá vỡ tại khoảnh khắc đó, và cùng nhau, chúng sẽ tạo nên các đường biên rõ ràng của các vùng tích lũy động lượng, kết quả cũng sẽ giống như biểu đồ khung thời gian 5 phút trong các phần bàn luận trước đây. Thực tế, chúng thậm chí còn tạo được hiệu ứng tiếp diễn mạnh mẽ hơn.

Nhưng tại sao tôi không để bạn đọc tự đánh giá và đưa ra lựa chọn cho mình. Bên dưới là một chuỗi các biểu đồ ví dụ trên cặp tiền tệ EUR/USD, AUD/USD và USD/JPY, tất cả đều thể hiện góc nhìn của một biểu đồ 200 tick. Sau khi nghiên cứu xong các biểu đồ này, chúng ta sẽ tổng kết lại chương bằng một chút nghiên cứu về các thị trường phi ngoại hối: chỉ số S&P 500, Nasdaq 100 và Dow mini. Nếu không có gì khác biệt thì chúng ta sẽ rút ra kết luận rằng, các khái niệm và nguyên tắc hành động giá không hề phân biệt các thị trường khác nhau, khung thời gian khác nhau, bất kể là biểu đồ tick hay biểu đồ thông thường.


GHI CHÚ: Các thông số biểu đồ tick trong các biểu đồ bên dưới phản ánh lại dữ liệu giá từ Prorealtime, một nhà cung cấp biểu đồ. Bởi vì thị trường tiền tệ không được giao dịch trên một sàn tập trung, nên các dữ liệu giao dịch được tổng hợp lại từ vô số mẫu thông tin rải rác trên toàn thế giới, khiến cho dữ liệu giá sẽ được thể hiện khác nhau đôi chút giữa các nhà cung cấp biểu đồ khác nhau. Nếu bạn đang làm việc với một nhà cung cấp khác, bạn có thể cần phải điều chỉnh các thông số tick lại để cho giống với các biểu đồ bên dưới, nhưng chỉ cần gần giống thôi là đã đủ tốt rồi (và bạn có thể thiết kế một biểu đồ với nhịp độ khác, chậm hơn hoặc nhanh hơn, tùy thuộc vào sở thích).
Vậy mới nói, không có thứ gì gọi là một khung thời gian hay biểu đồ tick tối thượng cả. Điều quan trọng là sử dụng một bộ thông số phù hợp với cảm quan của bạn trong phân tích và giao dịch.

Khi thử nghiệm với một bộ thông số mới thuộc bất kỳ dạng nào, bạn cần phải cho phép bản thân một khoảng thời gian vừa đủ để cảm nhận tốt tốc độ của thị trường mới. Khi bạn không được tiếp cận với nhiều dữ liệu lịch sử, tôi khuyên bạn nên chụp lại màn hình các tình huống liên quan để lưu giữ và tham khảo sau này. Việc này không chỉ tạo nên một cơ sở dữ liệu phong phú để nghiên cứu, mà nó còn giúp bạn đẩy nhanh tiến độ kiểm chứng, giúp rèn luyện đôi mắt của bạn quen dần với các đặc tính cũng như đặc thù của bộ thông số mới.

Hình 11.1 Bởi các kỹ thuật giao dịch của chúng ta cũng sẽ được dựa trên cùng các nguyên tắc đã được bàn đến trước đây, nên trong phần này, chúng ta sẽ tập trung vào sự khác biệt về mặt chiến thuật trong giao dịch khung thời gian 5 phút và 200 tick. Dành cho những người mới bắt đầu, tôi khuyến nghị nên thay thế hai đường đánh dấu các mức 00 và 50 thành các đường đánh dấu mức 20 trên biểu đồ (00, 20, 40, 60 và 80). Điều này không Có nghĩa là mức 50 đã mất đi tầm quan trọng, chắc chắn không phải như vậy, nhưng trong một môi trường biến động thấp, giá thường di chuyển qua lại giữa hai mức 20 trong vòng nhiều giờ, thay vì các mức 00 và 50.(Nhưng chúng ta vẫn phải luôn đặc biệt chú ý đến vùng giá giữa mức 40 và 60).

Chắc chắn hành vi giá này vẫn có thể dễ dàng được phát hiện trên biểu đồ 5 phút, nhưng một biểu đồ nhanh hơn sẽ cho chúng ta một cơ hội 418 tốt hơn để khai thác lợi nhuận. Với góc nhìn mới này, chúng ta không nên nhắm đến mục tiêu 20 pip với một cú phá vỡ bất kỳ, thay vào đó là nhắm đến các mục tiêu 8 đến 10 pip. Về phía dừng lỗ, lệnh dừng có thể được đặt trong khoảng 8 pip như bạn sẽ thấy bên dưới. Dĩ nhiên, một điều quan trọng là phải giữ khoảng giá chênh lệch (spread) càng gần với mức 1 pip càng tốt. Đối với các cặp tiền phổ biến như EUR/USD, AUD/USD và USD/ JPY thì đây không phải là vấn đề với phần lớn các nhà môi giới. Từ điểm vào lệnh, bạn có thể thiết lập một bộ lệnh dừng lỗ/chốt lời với 12 pip mục tiêu và 10 pin dừng lỗ, nhưng bạn nên sẵn sàng để thực hiện chúng một cách thủ công trong thời gian này, đặc biệt là lệnh dừng lỗ.

Bạn có thể để mở mục tiêu chốt lời, nhưng hãy luôn đặt dừng lỗ để tối thiểu thiệt hại khi có một đợt bảo trì của nền tảng giao dịch hoặc lỗi kết nối mạng.

Giờ chúng ta hãy cùng đánh giá biểu đồ ví dụ bên trên. Đầu tiên, trên khung thời gian nhanh hơn, chúng ta nhất thiết phải hiểu về kỹ thuật vẽ hộp. Tiếp cận theo kiểu lướt sóng nhanh sau một đợt điều chỉnh về đường EMA 25 không nhất thiết là một phương án tệ, nhưng nhìn chung, cơ hội tốt nhất của bạn là giao dịch với những cú phá vỡ khỏi một tiến trình kéo dài đóng khung trong một chiếc hộp (nhưng vẫn từ nền giá của đường EMA 25, và luôn phải phát xuất từ một vùng tích lũy động lượng). Mặc dù, biểu đồ AUD/USD này có vẻ đã được lựa chọn kỹ càng bởi nó quá đẹp và có sự tiếp diễn nhẹ nhàng từ áp lực kép, nhưng dạng hành động giá này và đặc biệt là cú phá vỡ khỏi chiếc hộp sẽ xuất hiện thường xuyên sau này, bất kỳ đợt kiểm chứng quá khứ đơn giản nào cũng sẽ chứng minh điều đó.

Về mặt kỹ thuật, chúng ta có thể dễ dàng xác định đường biên trên của chiếc hộp. Tiến trình 2-3 gần đường biên dưới là một mô hình hai đáy cao hơn so với đáy đầu tiên tại 1; tiến trình 4-5 là một cú nén chặt kinh điển giữa đường EMA 25 với biến trên của chiếc hộp. Hãy để ý vùng 80, nó đóng vai trò rất quan trọng, tạo nên hàng rào phòng ngự của Phe Gấu trong trường hợp này. Bạn có thể vào lệnh tại cú phá vỡ chiếc hộp và đặt dừng lỗ bên dưới đáy gần nhất trong cú nén chặt trước khi vào lệnh. (Một vùng tích lũy cao 4 pip sẽ cần một mức dừng lỗ 7 pip, nó bao gồm cú phá vỡ theo hướng ngược lại và khoảng chênh lệch 1 pip).

Bạn cũng có thể đặt dừng lỗ bên dưới đáy thấp nhất của cú nén chặt, nhưng việc này cũng không đem lại giá trị gì (nó mang tính chất hy vọng nhiều hơn). Về phía mục tiêu, bạn dĩ nhiên có thể nhắm đến vùng 00 bên trên, nhưng trong một thị trường di chuyển chậm thì đó có thể là một khoảng cách khá xa khi giá có thể đảo chiểu trước khi chạm mục tiêu. Phương án được khuyến nghị ở đây là chốt lời tại điểm chững lại đầu tiên với lợi nhuận tầm 8-9 pip, và rồi xem thị trường có cung cấp thêm một điểm vào lệnh nào khác và tiến tới cục nam châm nằm bên trên hay không.


GHI CHÚ: Mặc dù biểu đồ 200 tick sẽ vẽ ra phần lớn các thanh giá bên trong vùng phạm vi từ 2 đến 4 pip, nhưng như vậy không có nghĩa là tầm quan trọng của từng thanh gia bị mất đi. Do đó, chúng ta chỉ nên mua bên trên một thanh tăng và bán không bên dưới một thanh giảm. Dĩ nhiên, chúng ta không thể nào tránh được các thanh doji trên khung thời gian này.

Chúng cũng có thể đóng vai trò các thanh tín hiệu.

Mặc dù các thanh giá sẽ nhỏ hơn, nhưng cơ chế hành động giá trên khung thời gian nhanh hơn sẽ không khác biệt mấy so với khung thời gian 5 phút. Liệu việc phát hiện mô hình chữ M nằm giữa vùng 80 và 00 có khó hơn? Và còn cú phá vỡ giảm xuống khối hành động giá bên dưới thiết lập kết hợp 6, đâm thẳng vào đường EMA 25; liệu đó có phải là thiết lập giao dịch dựa vào tín hiệu phá vỡ giả giống với khung thời gian 5 phút? Khi giá phá vỡ lên phía trên thanh 7, chúng ta đã có thể thực hiện một lệnh mua nhắm đến vùng 00 (8), với một lệnh dừng lỗ chặt bên dưới bốn thanh nằm trước thanh vào lệnh. Hãy luôn nhớ rằng, các giao dịch lướt sóng tiếp diễn như vậy luôn dễ thất bại hơn một cú phá vỡ khỏi vùng tích lũy dày nằm trong chiếc hộp, đặc biệt trong phiên giao dịch buổi trưa yên ắng với khối lượng thấp; tuy nhiên, đây là phiên giao dịch sáng sớm, nên chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện giao dịch này.


GHI CHÚ: Khuyến nghị sử dụng một mức dừng lỗ 5 đến 6 pip trên thị trường tiền tệ có thể khiến nhiều độc giả bất ngờ vì mức độ mạo hiểm, nếu không muốn nói là tự sát. Cho phép tôi nhấn mạnh rằng, chúng ta đang bàn luận về một môi trường biến động thấp và dưới góc nhìn của một nhà giao dịch lướt sóng (scalper); ngoài việc đó ra thì vấn đề cũng chỉ đơn thuần nằm ở tỷ lệ rủi ro so với lợi nhuận, để tạo một kết cục khả thi nhất.

Nhưng trước khi tìm hiểu về con đường của một nhà giao dịch lướt sóng, bạn cần có được một sự thông hiểu vững chắc về áp lực, các điều kiện thị trường và quan trọng nhất vẫn là sự tích lũy động lượng. Đừng bao giờ đánh giá thấp tiềm năng của các nhà giao dịch đối lập, và hãy luôn thật kiên nhẫn, thậm chí trên các khung thời gian nhanh hơn này. Hãy tạo thói quen đánh giá lại các giao dịch của bạn, đặc biệt là các giao dịch thua lỗ, để xem chúng ta có thể cải thiện gì về mặt lựa chọn cơ hội giao dịch hay không.

Mẹo: Để theo dõi “số tick còn lại” của thanh giá hiện tại, hãy thêm một bộ đếm tick tại góc màn hình biểu đồ của bạn. Đây là công cụ tương tự với bộ đếm thời gian mà cho bạn biết số phút hoặc giấy còn lại của một thanh giá ở thời điểm hiện tại. Mặc dù công cụ này không nhất thiết phải có trong quá trình vào lệnh, nhưng nó vẫn luôn tiện dụng và có thể giúp bạn tính được thời điểm của một cú phá vỡ, và một nền tảng biểu đồ đủ tốt sẽ luôn cung cấp cho bạn công cụ máy-đếm-tick hay máy-đếm-thời-gian như một tính năng mặc định có sẵn.

Hình 11.2 Bên trên cũng là một chiếc hộp thường thấy, được trích ra từ biểu đồ USD/JPY 200 tick. Lần này, giá tìm được hỗ trợ tại vùng 80 với kháng cự quanh khu vực 90 (cạnh trên của chiếc hộp). Một trận giằng co nằm giữa hai “mức 20” luôn đáng chú ý, bởi một cú phá vỡ có thể có lợi thế từ một cục nam châm thuận cách đó 10 pip.

Tuy nhiên, theo cùng một cách như vậy, một cú phá vỡ thất bại cũng sẽ bị vùng số tròn đối diện hút ngược trở lại, khiến những ai đã giao dịch theo cú phá vỡ rơi vào tình trạng nguy hiểm. Nhưng chúng ta cũng đã biết rằng, không phải lần cố gắng đầu tiên nào bị thất bại cũng có nghĩa là sẽ thất bại hoàn toàn. Thường thì điều ngược lại sẽ đúng nhiều hơn.

Cú phá vỡ tăng đầu tiên xuyên thủng hàng rào phòng ngự của Phe Gấu được thiết lập bởi tiến trình 1-2 đã tạo ra một đáy cao hơn trong chiếc hộp: nhưng lại có quá ít hành động tích lũy bên dưới đường biên để có thể coi củ phá vỡ này là một giao dịch xác suất cao, ít nhất từ góc nhìn của chúng ta là thế. Như vậy, chúng ta có một cú phá vỡ mồi (T). Khi giá đang “vật lộn” quanh khu vực phá vỡ, một mô hình Mm giảm giá được hình thành ngay bên trên đường biên, đây là một yếu tố không thuận lợi lắm cho Phe Bò.

Nhưng hãy chú ý phản ứng của thị trường với cú phá vỡ bên dưới nó: Phe Bò tiếp tục mua vào tại 3-4 (khi giá chạm lại mức trần 1-2).

Như chúng ta đã từng thấy trong nhiều biểu đồ ví dụ, một lần thất bại của phe phòng thủ trong việc đảo ngược lại một cú phá vỡ khỏi chiếc hộp rõ ràng là một dấu hiệu thú vị, bởi nó có thể là tiền đề cho một lần cố gắng phá vỡ thứ hai nhưng trước khi giao dịch theo, hãy đảm bảo rằng bối cảnh kỹ thuật là thuận lợi, và nó phải luôn xuất phát từ một vùng tích lũy động lượng.

Chúng ta có thể vào lệnh tại cú phá vỡ khỏi thanh 4 với điểm dừng lỗ chặt bên dưới tiến trình 3-4. Đây cũng là một thiết lập giao dịch với sự thất bại của mô hình đảo chiều Mm tại đường EMA 25. Mục tiêu là vùng số tròn 00.

Hình 11.3 Đường biên trên của vùng phạm vi được tạo nên bởi kháng cự vùng số tròn ngay tại mức 20, và các định trong trường hợp này là thấp dần. Chậm mà chắc, thị trường đang dần tiếp cận với cục nam châm vùng 00. Trên đồ thị, chúng ta có thể thấy một số chú gấu vội vã đã cố gắng để phá vỡ khỏi chiếc hộp nhưng không thành công (T). Bên cạnh đó, cứ 4. phá vỡ tăng trước đó tại F cũng rất tệ hại, đó là những bẫy phá vỡ giả rất kinh điển.

Ngay sau khi sóng tăng T-1 đuối sức, giá lại trượt xuống biên dưới một lần nữa (2). Sau một cú bật nhẹ lên và tạo một Đỉnh giả tại 3, đường biên lại bị xâm phạm lần thứ hai, nhưng vẫn quá sớm. Trong trường hợp này, tốt hơn hết là chúng ta nên đứng ngoài. Nếu thị trường đột ngột bật lên thì chúng ta đành chịu. Tương tự, Phe Bò đã cố gắng hết sức để chống lại có phá vỡ, và điều này đã giúp cho giao dịch được thiết lập tốt hơn nhiều (hình thành nên cú nén chặt 2-4).

Với ba đáy ngang bằng nhau cách 1 pip bên dưới đường biên của chiếc hộp, chúng ta có thể vẽ thêm một đường biên nữa tại mức này. Về điểm vào lệnh chính xác, lời khuyên của tôi là không nên bạn không ngay bên dưới thanh 4, mà nên chờ cho đường ngang nhỏ bị phá vỡ trước tiên.

Khoảng cách đến cục nam châm vùng 00 chỉ tầm 6 đến 7 pip kể từ điểm vào lệnh, có nghĩa là giá cần phải phá vỡ mức này một vài pip để đem lại mức lợi nhuận 8 đến 10 pip cho giao dịch. Trong các trường hợp như thế này, việc chốt lời ngay lập tức khi giá vừa chạm tới vùng vùng 00 hoặc chờ một cú phá vỡ xuyên qua nó một chút sẽ tùy thuộc vào mỗi cá nhân.

Manh mối giúp bạn quyết định nên lựa chọn phương án hành động nào dĩ nhiên sẽ là bản chất của áp lực chủ đạo trong phiên giao dịch, bên cạnh đó bạn cũng cần cân nhắc thêm chiều cao của chiếc hộp; chỉ cần bối cảnh thị trường đủ thuận lợi thì con sóng sau cú phá vỡ thường sẽ sao chép lại chiều cao của vùng phạm vi trước nó. Chiều cao của chiếc hộp ở đây là khoảng 10 pip nên mục tiêu 10 pip là hoàn toàn khả thi. Bạn có thể xem lại Hình 11.2 để thấy Cơ chế tương tự.

Hình 11.4 Biểu đồ trên cho chúng ta thấy rõ sự cẩn trọng cần phải có khi một vùng số tròn nằm chính giữa chiếc hộp. Như chúng ta đã biết, tình huống này thường khiến cho vùng số tròn trở thành một cục nam châm ngược, ngăn cản giá di chuyển ra xa khỏi nó, đặc biệt là tại một vài lần cố gắng đầu tiên. Điều này đồng nghĩa là, chúng ta cần có nhiều sự tích lũy hơn để cú phá vỡ xứng đáng công sức chờ đợi của mình. Trong phiên giao dịch này, Phe Bò đã xuyên thủng vùng 00 bên trái biểu đồ, và rồi tạo ra hai cú phá vỡ nhanh tại T và 2. Cả hai cú phá vỡ này đều có thể coi là sớm.

Trong một môi trường biến động thấp, chúng ta không nên theo đuổi các giao dịch tiếp diễn xu hướng mà giá phải gặp khó khăn trong việc phá vỡ khỏi một vùng số tròn. Tốt hơn hết, chúng ta nên đợi thị trường thiết lập nên một vùng hỗ trợ quanh mức giá đó trước. Nếu thanh giá tại 3 phá vỡ lên phía trên mức 1, thì giao dịch mua tại đó cũng không thuận lợi lắm. Mặc dù có sự tích lũy tốt hơn, nhưng các cú xuyên thủng tại T và 2 bên trái đã khiến cho đường biên của chiếc hộp trở nên không rõ ràng vào thời điểm đó. Khi gặp những tình huống như thế này, chúng ta cần kiên nhẫn thêm một chút nữa.

Xét về mặt tích lũy động lượng, mô hình chữ W từ 14:00 đến 15:00 có chất lượng tốt hơn nhiều. Một điều thú vị là, mặc dù đã bị xuyên thủng trước đó vài lần, mức đỉnh ban đầu tại 1 vẫn là mức giá được tôn trọng nhiều nhất. Từ đó, chúng ta mới khẳng định được rằng, chiếc hộp được vẽ như trên biểu đồ là hợp lý. Tại đường biên dưới của chiếc hộp, giá đã bật lên tại đáy của mô hình chữ W sau khi chạm lại một đoạn giằng co phía xa bên trái.
Vùng tích lũy động lượng 4-5 chính là một cú nén chặt giữa đường biên của chiếc hộp và đường EMA 25, với vùng 00 đóng vai trò hỗ trợ (hãy để ý tới Đáy giả xuất hiện tại vùng này). Giao dịch có thể được thực hiện phía trên thanh 5.
Mặc dù giao dịch tiến triển tốt, nhưng vấn đề cục nam châm ngược dĩ nhiên sẽ không tự nhiên được giải quyết (vùng 00 nằm dưới vẫn gần hơn vùng 20 nằm trên). Trong các giao dịch như vậy, một ý tưởng tốt đó là kéo dừng lỗ theo giao dịch của bạn thường xuyên hơn một chút. Chúng ta có thể áp dụng chiến lược đóng vị thế tại điểm đảo chiều bên dưới thanh 6 42 (chấp nhận rủi ro bị thoát khỏi giao dịch), nhưng gần như chắc chắn sẽ phải đóng nếu giá phá vỡ xuống dưới thanh 7 (giờ đây đã trở thành cú phá vỡ khỏi một mô hình Mm và rất có khả năng dẫn tới một sóng điều chỉnh trở về cục nam châm vùng 00.) Để tham khảo trong tương lai, bạn có thể so sánh các điều kiện thi trường giữa cú phá vỡ khỏi chiếc hộp trong ví dụ này với ví dụ Hình 11.1.

Xét về mặt kỹ thuật, tiềm năng có được một giao dịch thành công trong biểu đồ trước là tốt hơn phiên giao dịch này. Vấn đề nằm ở chỗ cục nam châm ngược. Bởi cú phá vỡ chiếc hộp trong Hình 11.1 xảy ra tại một nền giá bao gồm vùng 80, đường biên trên chiếc hộp kết hợp với vùng số tròn, do đó, có thể cung cấp sự hỗ trợ nếu có một sóng kéo ngược sau cú phá vỡ (chưa có rủi ro dừng lỗ ngay lập tức). Trong tình huống bên trên, cục nam châm vùng số tròn nằm cách khá xa bên dưới cạnh trên chiếc hộp, và rất gần với vị trí chúng ta đặt dừng lỗ.

Mặc dù khả năng xuất hiện một sóng kéo ngược bất lợi không nhất thiết là nguyên nhân để chúng ta bỏ qua một cú phá vỡ đẹp, nhưng nó vẫn là một yếu tố cần lưu tâm với một giao dịch đang mở. Nói cách khác, bất cứ khi nào dừng lỗ của chúng ta phải chịu rủi ro từ một cục nam châm ngược dễ quan sát thấy, chúng ta nên nhanh chóng áp dụng kỹ thuật đóng vị thế tại điểm đảo chiều hay một cú phá vỡ khỏi mô hình chữ W hoặc M (thay vì tiếp tục giữ lệnh với hy vọng cú đảo chiều sẽ thất bại).

Hình 11.5 Biểu đồ EUR/USD 200 tick bên trên đã cho thấy rất rõ sự hiểm của việc đi ngược lại với một vùng kháng cự vùng số tròn “mới được thiết lập”, cũng như lợi thế của việc giao dịch thuận theo lực nguy kéo của nó.

Thoạt nhìn thì giao dịch với cú phá vỡ phía trên thanh 2 không phải là một cơ hội quá tệ. Chúng ta có sự tích lũy động lượng tốt tại 1-2 và có lẽ giao dịch này sẽ được hưởng lợi từ cục nam châm vùng 50 cách khoảng 10 pip bên trên. Nhưng chúng ta vẫn còn vùng 40 chưa bị phá vỡ.

Bạn đọc hãy để ý rằng, Phe Bò vẫn chưa cho thấy bất kỳ nỗ lực nào để xuyên thủng vùng này, và chính điều này đã làm giảm đi khả năng có một cú phá vỡ xảy ra ngay lập tức. Trong các thị trường di chuyển chậm như hiện tại, hãy đừng quá hăng hái trong việc tham gia giao dịch với bất kỳ cú phá vỡ đầu tiên nào, hãy xem mức 40 nằm phía trên như là kháng cự mạnh thay vì một kháng cự yếu ớt, có thể bị phá vỡ một cách dễ dàng chỉ với chút ít công sức.

Một điều nữa cần cân nhắc là cú phá vỡ xảy ra ngay trước giờ mở cửa phiên Anh Quốc lúc 09:00; trong một thị trường di chuyển sôi động hơn thì đây không phải là vấn đề lớn, nhưng trong một môi trường trầm lắng, nó có thể khiến cho các nhà giao dịch phá vỡ ngại vào lệnh, đặc biệt khi giao dịch đó vẫn chứa các yếu tố chưa thuận lợi.
Cú phá vỡ tại T vào giờ mở cửa phiên Anh Quốc, có thể được coi là một phá vỡ mồi và do đó, dễ dàng được bỏ qua. Thú vị hơn là chuyển động giá sau đó, cú nén chặt T-3.

Mặc dù nó không quá nổi bật, nhưng vùng tích lũy động lượng này chắc chắn có ẩn chứa một thông điệp quan trọng khi thanh bên phải tạo một cú phá vỡ giả lên trên trước khi đóng cửa sát với đường xu hướng (3). Từ đó, chúng ta có một giao dịch bán không chấp nhận được, thuận theo lực kéo của vùng 20 bên dưới. Việc nhắm đến cục nam châm cách khoảng 12 pip hay hài lòng với 8-10 pip lợi nhuận là tuỳ mỗi người, nhưng chuyển động giá trên đường tiến đến mục tiêu có thể cho bạn một vài gợi ý để ra quyết định.

Ví dụ, khi hành động giá sau phá vỡ không thể đảo ngược lên trên đường xu hướng và sau đó lại phá vỡ theo hướng giảm (phá vỡ khỏi sáu thanh giá rất đẹp nằm bên dưới 4), khiến cho vùng 20 là một mục tiêu rất dễ đạt được. Hơn nữa, nếu bạn vào lệnh phía trên thanh 3, bạn đã có thể dời dừng lỗ xuống mức giá nằm phía trên vùng nền mới, và chấp nhận rủi ro một vài pin trong tình huống xấu nhất.

Nếu bạn đã bán với cú phá vỡ phía dưới thanh 4 thì cũng có thể chốt lời tại vùng số tròn.
ma 428 Không khó để thấy được sự yên ắng của thị trường trong phiên này. Hầu như không có khối lượng giao dịch trong phiên Á cũng như trước giờ mở cửa phiên Âu lúc 08:00 và thậm chí giờ mở cửa phiên Anh Quốc lúc 09:00 cũng không kích thích được các nhà giao dịch. Nhưng như chúng ta có thể thấy, vẫn có cách để tận dụng được một chút sự tiếp diễn của giá trong phiên sớm.

Hình 11.6 Đây là một ví dụ tốt nữa cho thấy sự kiên định của một vùng số tròn. Cú phá vỡ bên dưới thiết lập kết hợp 4 được tiếp nối bởi cú nén chặt 3-4, vốn là một mái vòm phẳng có đỉnh thấp hơn sau mô hình hai đỉnh bên trái (1-2). Như vậy, chúng ta không có vấn đề gì về mặt áp lực với cú phá vỡ này. Tuy nhiên, điểm vào lệnh lại nằm một cách bất lợi khi vùng 20 năm ngay bên dưới. Nếu bạn chấp nhận một giao dịch như vậy, hãy luôn quan sát kỹ phản ứng của giá tại vùng số tròn. Một điểm thuận lợi của các giao dịch này là ban đầu, vùng số tròn có thể đóng vai trò như một cục nam châm thuận, giúp cho giao dịch của chúng ta thuận lợi. Điều này có nghĩa là chúng ta có một cơ hội tốt hơn để đóng vị thế với thiệt hại ở mức tối thiểu hoặc thậm chí không có thiệt hại nếu giao dịch đảo chiều và cần được đóng.

Nhưng hãy nhớ rằng, đừng dựa vào việc này để chấp nhận các giao dịch với chất lượng không tốt.
Thậm chí, giờ mở cửa phiên Mỹ lúc 15:30 cũng không thể đem “hơi thở đến cho thị trường được, và đây là sự chậm chạp của một thị trường ít có người giao dịch; nếu chưa đúng vị thế thì chúng ta cũng phải đóng ở phía trên thanh 5, với một cú phá vỡ khỏi vùng 20 (sau vùng tích lũy động lượng và một Đáy giả ở thanh 5), hoặc phía trên thanh 6.

Hình 11.7 Khi thị trường sôi động hơn một chút thì một mô hình lá cờ cũng có thể tạo nên một thiết lập tốt, nhưng quan trọng là chúng ta phải cân nhắc sự tích lũy trước cú phá vỡ cũng như khoảng cách từ điểm vào lệnh đến vùng 20 gần nhất. Xét về mặt kỹ thuật, khi thanh 1 phá vỡ lên phía trên, mô hình lá cờ tại thời điểm đó trông khá vừa vặn so với phần cán của nó, nhưng vấn đề ở đây là khoảng cách đến vùng 20 bên trên (102.20) quá ngắn . Khi giá vượt lên khá “đột ngột” từ một vùng số tròn đến vùng tiếp theo (do tin tức từ Mỹ lúc 14:30?), chúng ta nên kỳ vọng sẽ có sự cản trở của Phe Gấu tại vùng thứ hai, ít nhất là vì Phe Bò đã chốt lời tại đó. Do đó, tôi khuyến nghị bạn không nên giao dịch với cú phá vỡ lên phía trên thanh 1.

Nhưng khi yếu tố 2-3 xuất hiện và bị phá vỡ lên trên, tình huống trở nên đáng giao dịch hơn. Hành động này cho thấy rằng Phe Gấu đã thất bại trong việc đảo ngược lại cú phá vỡ tăng phía trên thanh 1, và rồi phải chịu một cú phá vỡ tăng ngay sau đó (để ý đường biên nối ba đáy của mô hình lá cờ). Với vùng tích lũy động lượng đang có, chưa kể đến chiến thắng của Phe Bò trước Phe Gấu, giờ đây xác suất cho một cú xuyên thủng vùng 20 đã được tăng lên khá nhiều (vào lệnh mua phía trên thanh 3).

Nếu vẫn còn nắm giữ vị thế khi giá “điều chỉnh” từ đỉnh thanh 4, chúng ta vẫn còn khá nhiều thời gian để đóng giao dịch này trong tiến trình 4-5. Chỉ vì chúng ta đang nhắm đến mức lợi nhuận 8-10 pin không có nghĩa là bạn không thể đóng lệnh trước mà không có một tín hiệu đóng vị thế tại điểm đảo chiều. Bất cứ khi nào giá chững lại một cách rõ ràng, đặc biệt tại một vùng kháng cự, bạn luôn có thể đóng khoản lợi nhuận mở đang có và thoát khỏi thị trường.

Hãy nhớ rằng, chúng ta đang khai thác các biểu đồ 200 tick dưới góc nhìn của một thị trường biến động thấp; về cơ bản chúng ta cần 428 phải cẩn trọng hơn với điểm vào lệnh và ít lạc quan hơn với điểm chốt lời.
Dù sao thì việc tiếp tục nắm giữ vị thế bên dưới thanh 5 vẫn sẽ đi ngược lại với các quy tắc đóng vị thế tại điểm đảo chiều (cú phá vỡ mô hình chữ M).

Hình 11.8 Bên cạnh các tiến trình chiếc hộp và mô hình lá cờ, các dạng mô hình nhiều mái vòm nằm bên trên một đường xu hướng cũng rất thường thấy trên biểu đồ 200 tick. Mô hình trên biểu đồ AUD/USD ở đây là một mô hình vai-đầu-vai với chữ M nằm chính giữa (1-2). Một vài chú gấu có thể coi mô hình chữ M là đủ để giao dịch bán không bên dưới thanh 2, nhưng như vậy có thể là khá mạo hiểm từ góc nhìn của chúng ta. Nhưng đối với một chú bò đã mua tại thanh 3 với kỳ vọng giao dịch với sự thất bại của mô hình chữ M, thì đó cũng sẽ là một sai lầm. Hầu như không có áp lực chủ đạo của Phe Bò để chấp nhận phương án giao dịch với sự thất bại của mô hình này.

Bạn đọc có thể nhớ lại từ các phần bàn luận trước rằng, những lần thất bại liên tục của một phe để chạm được một vùng số tròn thường sẽ tạo tiền đề cho việc phá vỡ thành công vùng giá ở phía bên kia. Vì Phe Bò đã thất bại rõ ràng trong việc chạm vùng 20 bên trên, rất nhiều tay chơi sẽ nhắm đến vùng 00 nằm dưới, đặc biệt với một đường xu hướng được tôn trọng hết mực. Tuỳ thuộc vào mức độ hăng hái của mỗi người, bạn có thể bán khống với cú phá vỡ khỏi đường xu hướng ngay tại thanh 4 để không bỏ lỡ con sóng giảm đến cục nam châm. Nhưng một lựa chọn tốt nữa là cú phá vỡ dưới thanh 5, một giao dịch phá vỡ mô hình có kéo ngược điển hình.

Một thứ chúng ta sẽ khá thường thấy trong một thị trường di chuyển chậm là một cú bật sau một lần chạm tại vùng số tròn (tại 6). Nếu vẫn chưa đạt mục tiêu, sự biến chuyển như vậy có thể nhanh chóng lấy lại toàn bộ số lợi nhuận mở của giao dịch; nhưng thay vì buồn bực hay sợ hãi, chúng ta cần phải bình tĩnh và tiếp tục đánh giá thị trường dưới góc nhìn xác suất.

Bên dưới đường xu hướng, Phe Gấu vẫn đang chiếm ưu thế, có nghĩa là giá có khả năng (về mặt kỹ thuật) rớt lại vùng 00 một lần nữa thay vì chạm dừng lỗ của chúng ta nằm phía trên chiếc mái vòm cuối cùng trên đường xu hướng. Nếu giá giảm trở lại, quyết định tiếp tục giữ vị thế để kỳ vọng một sự xâm phạm vùng 20 hoặc chốt lợi nhuận tại lần chạm thứ hai và thoát khỏi thị trường là tùy thuộc vào từng nhà giao dịch. Áp lực chung của phiên giao dịch có thể cho chúng ta những gợi ý để đưa ra quyết định một cách nhanh chóng nhất.

Nếu bạn đã đóng lệnh, một ý tưởng rất tệ đó là vào lại lệnh bán khống bên dưới thanh 7 hoặc quanh đó. Bên cạnh vị trí của nó là nằm quanh vùng 00, bạn cần xét tới khoảng cách của nó đến đường EMA 25. Trên bất kỳ khung thời gian hay biểu đồ tick nào, những cú phá vỡ tiếp diễn xu hướng sẽ có lợi thế cao nhất từ “vùng nền giá an toàn” của đường trung bình, và tốt hơn với một cục nam châm thuận ở vùng lân cận.

Hình 11.9 Sau vài giờ cố gắng vượt qua vòng 30, Phe Bò cuối cùng cũng đầu hàng trước sự kháng cự của Phe Gấu, khiến cho thị trường rất dễ rơi trở lại vùng 20. Do đó, chúng ta có thể giao dịch bán khống bên dưới thanh 2 (cú phá vỡ khỏi ba thanh). Trong trường hợp này, bạn có thể nhắm đến vùng số tròn hoặc kỳ vọng giá xuyên thủng vùng này nhưng có lẽ nên đóng vị thế tại vùng kháng cự là đáy cũ nằm tại 1 (đường nét đứt). Đặc biệt trong các thị trường di chuyển hẹp, hãy luôn kỳ vọng ít nhất một chút kháng cự quanh khu vực vùng số tròn mới, thậm chí nếu có một sự xâm phạm trước đó. Nếu vẫn nắm giữ lệnh bán khống thì nên đóng vị thế tại điểm đảo chiều phía trên thanh 4 (cú phá vỡ phần chính giữa mô hình chữ W).

Hình 11.10 Biểu đồ này là chuyển động giá tiếp nối sau biểu đồ trước đó, Hình 11.9. Hãy xem xét vùng tích lũy động lượng bên trong tiến trình 2-3, giao dịch bán không bên dưới thanh 3 có vẻ chấp nhận được, nhưng như chúng ta đã biết, thậm chí các vùng tích lũy động lượng thật chặt vẫn không thoát khỏi khả năng bị phá vỡ giả.

Một điểm lợi thế ở đây là vùng 00 nằm bên dưới, nhưng cục nam châm ngược vùng 20 vẫn đang rất gần. Một yếu tố có thể thuận lợi cho lệnh bán khống là khả năng có được một mô hình cán cà-lá cờ giảm, tức là một cú phá vỡ bên dưới thanh 3 có thể dẫn tới một sóng giảm tiếp diễn, sao chép lại chiều dài của phần cán cờ 1-2 mà lá cờ 2-3 (mô hình tam giác giảm được treo lên. Nhưng thậm chí với các yếu tố thuận lợi có sẵn, chúng ta vẫn phải luôn quan sát kỹ giao dịch khi đã vào lệnh. Một sóng kéo ngược đầu tiên có thể không phải mối nguy lớn, nhưng bất cứ khi nào một đoạn giằng co đi ngang xuất hiện, và rồi phá vỡ ngược hướng giao dịch, thì khả năng thất bại của cú phá vỡ là cao.

Một dấu hiệu không tốt dễ thấy là tiến trình 4-5 có các đặc tính không thể nhầm lẫn được của phần chính giữa mô hình chữ V, được hoàn thành bởi các Đáy giả và một thanh “sức mạnh” mang thiên hướng tăng bên phải. Đóng vị thế tại điểm đảo chiều phía trên thanh 5 là hợp lý, nhưng hãy chấp nhận rằng, luôn có rủi ro phá vỡ giả, và bạn sẽ thoát vị thế một cách oan uổng.

Bất chấp kháng cự tại phần kéo dài đường xu hướng, Phe Bò vẫn rất kiên định và tạo nên một cú phá vỡ phía trên thanh 6. Dĩ nhiên, việc này không có nghĩa là giá sẽ kiểm chứng lại vùng 00. Nếu vẫn nắm giữ vị thế, tốt nhất nên đóng lệnh phía trên thanh 6 với thiệt hại tối thiểu.

Hình 11.11 Không cần phải nhắc lại tầm quan trọng của việc khai thác lợi nhuận từ một cục nam châm thuận kết hợp với một vùng tích lũy động lượng đủ dày. Về mặt kỹ thuật, giao dịch bán không với cú phá vỡ khỏi lá cờ tại thanh 1 có vẻ chấp nhận được, nhưng hãy chú ý rằng hành động giá tại thời điểm đó là cực kỳ mỏng. Với chỉ khoảng 12 thanh xuất hiện mỗi giờ, biểu đồ 200 tick đang mô phỏng lại đúng những gì đang diễn ra trên biểu đồ khung thời gian 5 phút, với phần lớn các thanh giá chỉ cao tầm 1 pip (thường xuất hiện trong nửa sau của một phiên Á di chuyển chậm chạp).

Đây chắc chắn không phải là dạng thị trường phù hợp với một giao dịch lướt sóng tiếp diễn xu hướng, bất chấp việc có hay không có một cục nam chấm thuận.

Câu chuyện vẫn tương tự khi thanh 7 bị phá xuống, nhưng ít nhất vùng tích lũy động lượng dẫn tới cú phá vỡ này đã dày gấp bốn lần vùng trước.

Chúng ta có thể nói rằng, tiến trình 4-7 là một trận chiến giằng co kéo dài mà cuối cùng, cú phá vỡ ngược phía trên phần chính giữa 2-3 là thất bại.

Hãy để ý mô hình ba đỉnh bên trong đoạn giằng co này (4-5-6) với cú phá vỡ xuống dưới thanh 7 xảy ra không lâu sau giờ mở cửa phiên Âu lúc 08:00, chúng ta đã có thêm khối lượng bán, và Phe Gấu đã bán khống trước đó có thể chốt lời tại một cú chạm lại vùng 80. Chốt lời khi giá chạm vùng số tròn hoặc chờ đợi một sự xâm phạm khỏi vùng số tròn để kiếm thêm vài Pip nữa là tuỳ thuộc vào cá nhân mỗi người. Nhưng một ý tưởng chắc chắn sẽ không hay đó là cố gắng tham lam, tiếp tục giữ vị thế với mong muốn có nhiều lợi nhuận hơn. Bởi khi chạm vào vùng 80, giá có thể sẽ chuyển sang 432 đi ngang, ngoài ra thì giờ mở cửa của phiên Anh Quốc – vốn rất ác liệt đang dần tới (09:00).

Hình 11.12 Biểu đồ này cho chúng ta thấy một cú phá vỡ lá cờ trên cặp tiền AUD/USD diễn ra trong nửa đầu phiên Á (thông thường sẽ sôi động hơn nửa sau). Kể từ đầu phiên lúc 00:00, giá đã nằm trong xu hướng giảm, có nghĩa là tất cả các giao dịch cẩn trọng theo hướng mua lên đều không hợp lệ. Dĩ nhiên, điều này không cho phép một nhà giao dịch trở nên thiếu cẩn trọng với các cơ hội bán khống. Giao dịch những cú phá vỡ nhắm đến sự tiếp diễn xu hướng luôn cần có một sự tích lũy động lượng, và tốt nhất tại một đợt điều chỉnh đến đường EMA 25. Một lời khuyên nữa là chúng ta nên vào lệnh khi thấy một cục nam châm thuận nằm ở vị trí lân cận. Đó là những yếu tố đơn giản cần phải đánh giá, bất chấp bạn đang ở giai đoạn nào trong sự nghiệp giao dịch của bạn.

Từ khoảng 02:00 đến 03:00, Phe Bò đã cố gắng để thoát ra khỏi áp lực giảm giá chủ đạo nhưng mỗi lần họ cố gắng chiếm lại quyền sở hữu đường EMA 25 thì đều thất bại, khiến chúng ta nghiêng hơn về kịch bản cục nam châm vùng 80 bên dưới sẽ được chạm lại thay vì vùng 00 bên trên. Nhưng thậm chí, với áp lực chủ đạo đã được thiết lập và có một cục nam châm thuận gần đó, thì kiên nhẫn vẫn là một yếu tố không thể thiếu trong quy trình vào lệnh. Chúng ta phải luôn cho thị trường đủ cơ hội để thiết lập nên các giao dịch một cách đúng đắn nhất.

Từ góc nhìn cẩn trọng, cơ hội bán xuất hiện không lâu sau khi lá cờ bị phá vỡ tại 4 (phá vỡ mồi) và rồi chúng ta có một sóng kéo ngược dẫn tới một cú chạm lại trần của chiếc mái vòm cuối cùng trước cú phá vỡ (đỉnh thanh 5 chạm lại đáy thanh 3). Một khi cú chạm lại này hoàn thành, chúng ta chỉ cần đợi vài thanh nữa là có thể bạn không bên dưới thanh 6 (củ phá vỡ thanh nhân đôi rất đẹp). Tốt nhất chúng ta nên đặt dừng lỗ phía trên thanh 5, hoặc ít nhất phía trên đỉnh giả của thanh vào lệnh.

Kể từ khi vào lệnh, chúng ta đã có được một sự tiếp diễn rất mượt mà, với hầu như không có thanh tăng nào xuất hiện trước khi giá chạm vùng 80. Với áp lực giảm giá chủ đạo đang có sẵn, chúng ta có thể giữ vị thế kỳ vọng vào một sự xâm phạm vùng này để chốt được lợi nhuận trong khoảng 10 pip.

Thậm chí, chúng ta còn có thể kỳ vọng một cách khá lạc quan rằng, con sóng 1-2 là phần cán cờ mà lá cờ 2-6 được treo lên, để cho Phe Gấu một nhiệm vụ đó là sao chép con sóng giảm này xuống dưới, với lợi nhuận tiềm năng nằm trong khoảng 15 pip (nguyên tắc cán cờ-lá cờ-sóng giảm); nhưng lời khuyên của tôi là không nên nắm giữ vị thế vượt quá một vùng số tròn vừa bị phá vỡ, đặc biệt khi thị trường đang di chuyển một cách chậm chạp như thế này.

Hình 11.13 Để chứng minh rằng các kỹ thuật của chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng được với bất kỳ thị trường hay khung thời gian nào, hãy cùng khép lại chương này với một vài ví dụ biểu đồ từ các thị trường tương lai phổ biến. Việc phân tích những điểm khác biệt giữa việc giao dịch Forex với hợp đồng tương lai đã vượt quá phạm vi của quyển sách này, nhưng hầu như không có điểm khác biệt nào về mặt kỹ thuật cả. Hoàn toàn ngược lại, mọi thứ gần như giống nhau.

Đây là biểu đồ của chỉ số Nasdaq 100 e-mini. Tôi thiết lập biểu đồ với khung thời gian 200 tick và nó hầu như không cho thấy sự khác biệt gì. Trục thời gian được tính theo giờ EST, có nghĩa là một phiên giao dịch tiêu chuẩn của thị trường này sẽ bắt đầu từ 9:30 (giờ mở cửa phiên Mỹ) đến 16:00 (giờ đóng cửa phiên Mỹ); nhưng các hợp đồng tương lai cũng có thể được giao dịch ngoài khoảng thời gian này. Biên độ giá thường sẽ thấp ngoài khung giờ đó, và sẽ sôi động hơn trước giờ mở cửa của ngày mới, khi các thị trường châu Âu/Anh Quốc đã được giao dịch. Dễ hiểu rằng thị trường sẽ sôi động nhất quanh giờ mở cửa phiên Mỹ, hoặc có thể một giờ trước đó nếu có một tin tức quan trọng từ Mỹ được công bố vào lúc 8:30 EST (14:30 CET).

Không hiếm khi giờ mở cửa phiên Mỹ sẽ cho chúng ta các thanh giá rất dài và khó chịu trên khung thời gian 5 phút, nó sẽ là rất khó để giao dịch, đặc biệt với một mức dừng lỗ chặt. Để các thanh giá giảm chiều dài đi một chút, bạn có thể thiết lập một khung thời gian nhanh hơn, ví dụ khung 2 phút, nhưng tôi khuyến nghị bạn nên sử dụng biểu đồ tick vì các lợi thế đã nói trong phần bàn luận trước. Trong bất kỳ trường hợp nào, một khung thời gian nhanh hơn sẽ luôn cải thiện góc nhìn của chúng ta về vùng tích lũy động lượng, và sẽ cho phép bạn giao dịch với một mức dừng lỗ chặt hơn. Một mẹo nữa là hãy loại bỏ tất cả công cụ không cần thiết trên biểu đồ và chỉ để lại đường EMA 25, dĩ nhiên là các đường nằm ngang thể hiện các vùng giá quan trọng cũng cần phải giữ lại. Trên biểu đồ Nasdaq thì tôi để lại các đường 5 và 10.

Nhìn lướt qua chúng ta có thể thấy các cơ chế về hành động giá là gần như giống với thị trường Forex. Cũng tương tự với việc những cú phá vỡ tệ thường đem lại hậu quả nặng nề, cú phá vỡ tại F là một bẫy phá VỠ giả kinh điển; cú phá vỡ tại T mặc dù có sự tích lũy tốt hơn nhưng cũng có toàn bộ các tính chất của một phá vỡ mồi. Lưu ý rằng biểu đồ này chỉ thể hiện hành động giá trong một giờ, nên không có nhiều thông tin về áp lực chủ đạo của toàn phiền. Tuy vậy, những chú bò đã mua vào tại cú phá vỡ vùng phạm vi tại F đã phải lãnh hậu quả. Và những chú gấu đã bán khống tại T thì cần phải rèn luyện tính kiên nhẫn của họ hơn.

Thú vị hơn chắc chắn là cú phá vỡ phía trên thanh 4, là kết quả của sự phá vỡ khỏi vùng tích lũy động lượng 1-4. Đây là một mô hình tam giác tăng thú vị (nhưng vẫn có hình lá cờ) được treo trên cán cờ T-1. Do đó, bạn Có thể giao dịch củ phá vỡ này với mức mục tiêu kỹ thuật là bằng với chiều dài của sóng T-1, tức có thể khiến giá chạm vùng 5 tại 3.875. Chúng ta có thể đặt dừng lỗ dưới thanh 4 hoặc 3, nhưng không cần thiết phải đặt dưới thanh 2 hoặc thấp hơn; bởi nguyên lý của việc giao dịch một cú phá vỡ khỏi một vùng tích lũy động lượng là giá phải tiếp diễn theo kiểu áp lực kép, hoặc giao dịch cần phải được đóng với mức thiệt hại tối thiểu.

Bởi củ phá vỡ này xảy ra tại giữa vùng phạm vi, nên khá là lạc quan khi nhắm đến mục tiêu bằng với chiều cao của chiếc hộp tính từ đường biên trên. Một kịch bản mà bạn có thể kỳ vọng ở đây là giá sẽ bật ngược lại từ 3.875 để chạm lại với đường biên của vùng phạm vi, hay thậm chí một cú chạm lại trận sâu hơn với đoạn giằng co 1-4. Bằng việc chốt lời tại thanh 5 (đem lại một tỷ lệ rủi ro/phần thưởng gần 1:2), một nhà giao dịch không chỉ giữ mọi thứ đơn giản, mà anh ta còn đem về lợi nhuận.

Hình 11.14 Với chỉ số Dow mini, hãy thiết lập các vùng 00 và 50 là các vùng số tròn quan trọng. Việc giá di chuyển lên đến 17.000 khá tương tự với một cặp tiền tệ quanh vùng 1.70. Lần này tôi chọn biểu đồ 400 tick để giảm chiều dài các thanh giá xuống một mức vừa phải phù hợp với việc giao dịch.

Liệu hành động giá trên biểu đồ này có khác biệt gì so với những biểu đồ EUR/USD khung 5 phút ta đã thấy rất nhiều lần? Hầu như không. Dù vậy, chúng ta vẫn có vài điểm cần lưu ý. Trên trục thời gian, hãy để ý khoảng cách rất hợp giữa khoảng 15:00 và 19:00, chúng ta chỉ có một vài thanh được thể hiện trong vòng bốn giờ giao dịch. Mặc dù thị trường tương lai vẫn mở cửa sau giờ đóng cửa của Chỉ số Dow (16:00), nhưng trong các thời điểm này thanh khoản rất mỏng và các đợt tiếp diễn sẽ không được chất lượng. Nếu bạn đã mua vào phía trên vùng tích lũy động lượng 1-2, bạn có thể đóng vị thế trước giờ đóng cửa thông thường lúc 16:00 hoặc quanh đó; và đặc biệt khi vị trí này trùng với một cú chạm vùng số tròn hay vùng kháng cự.

Các thanh dài trong mái vòm 3-F có thể khiến chúng ta cảm thấy thị trường đang được giao dịch sôi động trong khung giờ này, nhưng nếu chúng ta xét đến khoảng thời gian mà chúng diễn ra, thì đó chỉ là một ảo ảnh thị giác được tạo nên bởi thiết lập biểu đồ tick. Thậm chí sau giờ đóng cửa, các cơ chế hành vi giá vẫn hoạt động, như cú phá vỡ giả tại F.

Một điều thú vị khác đó là sau khi sử dụng các thanh tick thay vì các thanh thời gian bình thường, hành động giá trên một khung thời gian nhanh hơn vẫn có độ dày đủ tốt và khá dễ đọc, thậm chí trong một mô hình đang hoàn thành từ một phiên đến phiên tiếp theo. Vài người cho rằng, một đường biên của mô hình trên biểu đồ tick sẽ có ít giá trị hơn khi so với biểu đồ bình thường, nhưng tôi tin rằng đó là suy nghĩ sai lầm. Chỉ cần để ý các mái vòm hình thành trên đường xu hướng, và diễn biến của hành động giá sau phá vỡ khi tiếp xúc với phần kéo dài của đường xu hướng, chúng ta sẽ thấy sự tôn trọng được thể hiện rất rõ.

Cú phá vỡ tại T, diễn ra trong buổi sáng phiên Anh Quốc, là khá sớm từ góc nhìn của chúng ta và nên được bỏ qua. Sau đó, thị trường dành ba giờ để kéo ngược lên và chạm lại đường xu hướng tại 4, và thêm một giờ nữa để giao dịch bán không với cú phá vỡ khỏi đường xu hướng có kéo ngược được thiết lập như hình (vào lệnh bên dưới thanh 5, với dừng lỗ phía trên thanh 4 và mục tiêu tại cục nam châm vùng 00).

Tất cả các bước trên đòi hỏi khả năng kiên nhẫn của một nhà giao dịch, nhưng mẹo ở đây là không nhất thiết phải giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ trong đầu phiên Anh Quốc, mà chỉ cần theo dõi biểu đồ khi thị trường bắt đầu sôi động hơn, ít nhất một vài giờ trước giờ mở cửa thị trường chứng khoán Mỹ lúc 09:30 EST. (Vẫn phải để ý các đợt công bố tin tức quan trọng, thường được lên lịch vào lúc 8:30 EST).

Hình 11.15 Với chỉ số S&P 500 e-mini, các hợp đồng có thể được giao dịch rất nhanh chóng. Do đó, chúng ta có thể thiết lập biểu đồ với một số tick lớn hơn (ở đây là 2000). Trên biểu đồ này, chúng ta có thể chọn các vùng số tròn theo đơn vị 5 điểm như trên hình minh hoạ (các vùng 5 và 10).

Một lần nữa, hành động giá tại đây trông vô cùng quen thuộc. Dễ thấy Phe Bò đang nắm quyền chủ động trong sáng tăng 1-2, điều này có thể khiến khá nhiều chú bò đang đứng ngoài trông đợi vào một đợt điều chỉnh mới có thể tham gia thị trường. Hy vọng tôi không cần phải giải thích rằng mô hình “Sao Mai” tại 3 là một giao dịch mua vào rất tệ (bỏ qua điểm mua tại thanh 4).

Giao dịch tiếp diễn xu hướng gần vùng đỉnh của một con sóng tăng, và tại kháng cự của một vùng số tròn hiếm khi đem lại lợi thế tốt. Một yếu tố bất lợi nữa là khoảng dừng lỗ cần thiết để bảo vệ vị thế “theo chuẩn kỹ thuật” lại khá rộng (dưới 3). Chúng ta chỉ đơn giản là bỏ qua và đợi một Cơ hội khác tốt hơn. Khoảng một giờ sau, có một vùng tích lũy động lượng rất tốt trong tiến trình 5-7, cũng là một phần của mô hình Vw khởi đầu tại 4. Trước cú phá vỡ, Đáy giả tại 6 cũng là một yếu tố đáng lưu tâm. Đường xu hướng kéo rất dài bị phá vỡ tại T, và kể từ đó, chúng ta chỉ cần chờ cho giao dịch được thiết lập theo cách có xác suất cao nhất (mua vào theo cú phá vỡ thiết lập kết hợp phía trên thanh 7).

Với một giao dịch như vậy, bạn có thể đặt dừng lỗ rất sát bên dưới thanh 7, hoặc theo cách thận trọng hơn bên dưới các đáy của mô hình hai đáy tại 6. Một mục tiêu rất đẹp ở đây là đỉnh trước tại 2. Nếu vẫn chưa đạt mục tiêu thì bạn có thể cân nhắc đóng vị thế trước giờ đóng cửa của thị trường cơ sở là chỉ số S&P 500, lúc 16:00 EST.

Hình 11.16 Có thể tồn tại một mối tương quan mạnh mẽ trong áp lực xu hướng từ thị trường này sang thị trường khác, thậm chí khi được giao dịch tại các lục địa khác nhau. Không phải lúc nào chúng ta cũng thấy rõ thị trường nào đang dẫn dắt thị trường nào tại một thời điểm nhất định, nhưng cơ bản điều đó cũng không cần thiết vì chúng ta nên tập trung vào những gì biểu đồ trước mắt đang nói.

Có lẽ con sóng giảm 5-6 là kết quả của việc thị trường chứng khoán châu Âu/Anh Quốc mở cửa giảm giá trong ngày (03:00 giờ EST là 09:00 giờ CET), nhưng mô hình ba đỉnh 1-3-5 cũng đã gửi tới những thông điệp cảnh báo cho Phe Bò. Trước khi chúng ta đánh giá chi tiết cú phá vỡ thiết lập kết hợp tại 8 xuất hiện vài giờ sau, hãy cùng đi qua hành vi giá trước đó.

Đầu tiên, mua vào với cú phá vỡ phía trên thanh 1 là một lựa chọn rất tệ. Nó không chỉ là một giao dịch tiếp diễn xu hướng có xác suất kém về mặt kỹ thuật, mà cú phá vỡ còn diễn ra ngay tại giờ đóng cửa phiên trước đó lúc 16:00. Thậm chí nếu xảy ra trong giờ giao dịch bình thường, thì mức dừng lỗ hợp lý (bên dưới thanh 1) lại quá rộng so với phong cách của chúng ta.

Ngày hôm sau, trong buổi sáng phiên Âu, con sóng giảm 3-4 đã dẫn đến một cú chạm lại “trần” của mái vòm 1-2-3, và được mua vào một cách mạnh mẽ. Không quá ngạc nhiên là sự mạnh mẽ này hầu như không còn khi giá tiến vào vùng nguy hiểm quanh mô hình hai đỉnh tại vùng số tròn bên trên (1-3). Cuối cùng, thị trường giảm trở lại vùng 00 trong con sóng giảm 5-6.

Với một con sóng giảm rõ ràng, rất nhiều chú gấu chắc chắn đã bắt đầu cân nhắc các phương án giao dịch đảo chiều con sóng kéo ngược trong tiến trình 6-8 sau đó. Đây là một mô hình lá cờ giảm khá “xù xì” được treo trên cán cờ 5-6, và cũng cần một vài giờ để hoàn thành. Để ý Đỉnh giả tại 7 (những chú bò mua vào tại đây đã bị mắc bẫy), cũng là một cú chạm lại trần với đáy thanh 5. Khoảng một giờ sau, thiết lập kết hợp 8 tạo nên một củ phá vỡ cặp thanh giá bên ngoài đường biển của lá cờ, nhưng vẫn nằm khá gần với đường EMA 25 (không tồn tại cục nam châm ngược khi vào lệnh)

Trong giao dịch bán khống này, giá cần phải phá vỡ vùng 00 để đem lại lợi nhuận đủ tốt, nhưng hành vi giá đã thiết lập đủ dày để xứng đáng với kỳ vọng của chúng ta. Đường nét đứt thể hiện mức đáy cũ là một vị trí tốt để chúng ta có thể đóng vị thế thay cho đáy thanh 6. Một vài nhà giao dịch thuộc Phe Gấu thậm chí còn thiết lập mục tiêu cho giao dịch bán khống bằng cách sao chép chiều dài của sóng giảm 5-6 và chiếu xuống dưới từ đỉnh của thiết lập kết hợp 8, nhưng như vậy là quá lạc quan, đặc biệt khi chúng ta tính đến khả năng giá bật nảy tại đường nét đứt và kiểm chứng lại vùng 00 bên trên.

Hình 11.17 Từ góc nhìn kỹ thuật thuần tuý, cú phá vỡ phía trên thanh 5 là một cơ hội mua vào tuyệt vời, nhưng trong trường hợp thị trường đang giảm giá mạnh trước đó (không thể hiện rõ trên biểu đồ này) thì chúng ta sẽ gặp phải chút vấn đề. Mặc dù vùng phạm vi đi ngang được tích lũy khá vững chắc, nhưng cú phá vỡ lại nằm ngay cuối sóng kéo ngược 50% của sóng giảm 1-2 nên sẽ có một chút mạo hiểm và có thể kích hoạt một đợt bán từ phe giao dịch đối lập.

Điều này không có nghĩa là cú phá vỡ này chắc chắn nên được bỏ qua khi nó xuất hiện trong một thị trường giảm giá (sau cùng thì tất cả cũng phụ thuộc vào mức độ hăng hái của nhà giao dịch), tôi chỉ đang nhấn mạnh rằng, chúng ta cần phải đánh giá xu hướng tổng quan trước để đảm bảo các điều kiện không quá bất lợi với một vị thế mua.

Nếu chuyển động trước đó là tăng thì chúng ta có thể coi sóng giảm 1-2 là một sóng kéo ngược để kiểm chứng lại cục nam châm vùng 00, và từ góc nhìn này, giao dịch phá vỡ mô hình có kéo ngược phía trên thanh 5 lại có chất lượng hoàn hảo, cả về thiết lập và điều kiện giao dịch.

Hãy để ý rằng, tôi đã chọn đỉnh vùng phạm vi tại 3, đỉnh đầu tiên được thiết lập sau cú bật nảy khỏi vùng số tròn. Mức giá này chỉ được chạm lại trong cú phá vỡ tại T, cũng là một cú phá vỡ mồi theo kỹ thuật và do đó nên được bỏ qua. Sau đó, sóng kéo ngược T-5 tạo một cú chạm lại trận rất quen thuộc với đỉnh của thiết lập kết hợp 4, tại đây giá bật lên trên và đóng cửa bên ngoài vùng phạm vi tại thanh 5. Chúng ta đã thấy rất nhiều lần một sóng kéo ngược có mô hình lá cờ tiếp nối sau một cú phá vỡ mồi trên biểu đồ EUR/USD.
Một mục tiêu chốt lời tốt cho giao dịch này là vùng 50 phía trên (đóng vị thế tại thanh 6) với dừng lỗ bên dưới thanh 5. Giá xuyên thủng qua đỉnh trước một chút, nhưng rồi mô hình chữ M hình thành, đây là dấu hiệu cho nấy lực kéo của cục nam châm ngược đang tác động lên thị trường.

Hình 11.18 Hãy cùng kết thúc phần bàn luận của chúng ta bằng một ví dụ cuối cùng, trích ra từ biểu đồ Nasdaq 100 e-mini. Lần này tôi thiết lập biểu đồ với thông số 400 tick và các vùng số tròn tại các mức 10 (bạn cũng Có thể thêm vào các mức 5).

Tiến trình 1-2 là một trận chiến giằng co tại vùng số tròn vào giờ mở cửa phiên Mỹ, trong đó Phe Bò có vẻ đang có một chút lợi thế so với Phe Gấu (hãy để ý mô hình chữ W trong giai đoạn này). Cá nhân tôi khuyến nghị không nên mua phía trên thanh 2 và cố gắng đứng ngoài khi giá vượt lên trên đường biển nằm ngang (tiềm năng tạo ra các cú phá vỡ mồi). Hàng phòng ngự tại vùng số tròn thường rất kiên định, và trong các trận chiến giằng co này, đôi khi chỉ cần một chút lực đẩy là đã có thể khiến cho giá chạm điểm dừng lỗ chặt chẽ của chúng ta rồi.
Phe Bò cuối cùng cũng đã vượt lên trên, nhưng chiến thắng của họ không kéo dài được lâu. Đầu tiên, chúng ta có một mô hình chữ M đi ngược lại có 1 phá vỡ, tiếp nối là một lá cờ giảm (3-5), giờ đây đã biến áp lực chủ đạo trở thành một mô hình Mm.

Đỉnh giả tại thanh 4 là một lần cố gắng của Phe Bò để thoát ra khỏi củ nén chặt, nhưng lại đâm vào vùng kháng cự của đoạn giằng co bên trái.

Như chúng ta đã biết, một lần thất bại như vậy ít có khả năng tiếp thêm nhuệ khí cho Phe Bò, mà lại thuận lợi cho Phe Gấu hơn. Khi thanh 5 xuất hiện và đóng cửa giảm ngay tại đường xu hướng, chúng ta không cần phải đợi một thiết lập tốt hơn mà có thể giao dịch ngay (bán không tại cú phá vỡ thanh 5).

Vì giao dịch này được thiết lập quá tốt nên chúng ta không cần phải lo lắng về vùng số tròn nằm ngay bên dưới – liệu bạn có dám mua vào bên dưới thanh 5 với một mô hình chữ M và mô hình lá cờ giảm bên trên? Điều này không có nghĩa rằng vùng số tròn không phải là vấn đề khi bạn đã vào lệnh, thậm chí khi giao dịch của bạn đang tiến triển tốt; vì thị trường vẫn chưa có xu hướng rõ ràng nên biên dưới của vùng phạm vi có thể là nơi Phe Bò sẽ mua vào mạnh mẽ (đường nét đứt), và điều này có thể khiến cho vùng số tròn bị phá vỡ, trong khi lá cờ bên trên có thể trở thành một cục nam châm ngược. Chúng ta có thể tránh được kịch bản đó bằng việc đóng vị thế khi mức lợi nhuận đã đủ tốt (đóng vị thế tại vùng kháng cự ở thanh 6). Và tiếp tục sẵn sàng cho giao dịch tiếp theo.

[maxbutton id=”6″ ]

Trả lời

Main Menu