Phương Pháp Price Action Bobvolman – Bài 1: Thời Điểm Để Giao Dịch Và Học Hỏi

Một Thời điểm để Giao dịch và Học hỏi Mặc dù cơn sốt sử dụng chỉ báo kỹ thuật trong lĩnh vực giao dịch tài chính chưa đến hồi kết, nhưng ngày càng có nhiều nhà giao – dịch thấy được giá trị của triết lý tối giản (Less is More). Và điều đó có nguyên do thực sự. Chúng ta sẽ thấy một cảm giác nhẹ nhàng đến bất ngờ xuất hiện trên một biểu đồ đã được lược bỏ tất cả, chỉ giữ lại những thứ cơ bản nhất. Không còn câu đố nào để giải mã, không còn những tín hiệu mâu thuẫn phải xử lý, và không còn những thứ bừa bộn xuất hiện trên màn hình giao dịch. Điều còn lại duy nhất chính là sự thật – và chúng được phơi bày hoàn toàn. Các thanh giá trên biểu đồ không giữ lại bí mật nào cho riêng chúng, và các tín hiệu của chúng cũng không bao giờ bị chậm trễ.

Với những lợi thế này, một nhà giao dịch theo hành vi giá chỉ cần tuân theo một nguyên tắc đơn giản: nếu anh ta không thể phát hiện một giao dịch có xác suất cao ngay lập tức trên biểu đồ, thì nó chỉ đơn giản là không tồn tại.
Vẫn như mọi khi, nếu không hiểu được một cách đúng đắn về cơ chế của thị trường, không một nhà giao dịch với bất kỳ phương pháp nào có thể thoát được những bài học đau đớn và những lần trả giá cùng với nó. Chặng đường đi qua giai đoạn học hỏi chưa bao giờ là dễ dàng, và trên con đường đó, bạn sẽ gặp phải nhiều gian nan trắc trở. Hiếm Có ai thành công mà không trải qua giai đoạn khởi đầu đáng sợ này. Tin tốt là có rất nhiều việc mà một nhà giao dịch có thể làm để tăng khả năng sống sót, chỉ đi kèm với một chút chi phí: anh ta cần phải học hành và nghiên cứu cho đàng hoàng.

Tôi không khẳng định rằng tất cả kiến thức có thể được truyền đạt chỉ với những hướng dẫn đơn giản, tôi chỉ có ý nhấn mạnh tầm quan trọng của sự chuẩn bị. Nếu mục tiêu thực sự là để sống sót trong một lĩnh vực mà đã có quá nhiều người phải từ bỏ trước thời khắc thành công của họ, thì việc chuẩn bị thật tốt ngay từ đầu thực sự vô cùng quan trọng.

Quyết định đứng ngoài thị trường và chưa giao dịch tiền thật trong bao lâu là tùy thuộc vào người học viên. Có những người cần đến nhiều tháng trải nghiệm mới nhớ được các nguyên tắc nền tảng, nhưng một số người khác thì lại có thể đã sẵn sàng chỉ trong thời gian ngắn hơn. Nhưng ngay khi tất cả các khái niệm và kỹ thuật giao dịch bắt đầu chứng minh được tỉnh hiệu quả, tôi vẫn khuyên các nhà giao dịch không nên nhảy vào thị trường mà không có một kế hoạch đủ tốt. Chúng ta cần rút ra một số bài học, nhưng sẽ là vô nghĩa khi tự biến những lần thử nghiệm của bản thân trở thành các bài học đắt giá không cần thiết.

Nôn nóng áp dụng một phương pháp mới sau khi đọc sơ lược là một sai lầm rất phổ biến của các nhà giao dịch mới. Nếu bạn đi đường tắt, ngay cả phương pháp được trình bày trong quyển sách này cũng không thể có hiệu quả, đặc biệt khi bối cảnh thị trường rơi vào trạng thái bất lợi. Cách tiếp cận hữu hiệu nhất vẫn luôn là dành thật nhiều thời gian và công sức để xây dựng một phương pháp hoàn chỉnh, phù hợp với tất cả các giai đoạn thị trường và tránh được việc bị tác động bởi các phân tích của một người khác.

Mặc dù bạn đọc sẽ tìm thấy một phương pháp giao dịch hoàn chỉnh và độc lập trong các chương sắp tới, nhưng hãy hiểu rằng, mục đích của nó là để áp dụng vào thực chiến và tôi không khuyến nghị độc giả áp dụng những kiến thức trong quyển sách một cách tuỳ tiện. Các khái niệm và kỹ thuật giao dịch trong sách hoàn toàn có thể trở thành nền tảng cho bất kỳ phương pháp tuỳ biến nào.

Có thể cần đôi chút thời gian thử nghiệm để khám phá xem phong cách giao dịch nào phù hợp nhất với một nhà giao dịch. Nhưng bất kể phong cách cá nhân của bạn là gì, tất cả các kỹ thuật ít nhất cũng phải phục vụ một mục tiêu, đó là khai thác tính chất chu kỳ của hành vi giá. Do đó, công việc đầu tiên của bất kỳ học viên nào đều là xây dựng một nền tảng tư duy về các nguyên tắc hành vi giá trong thực chiến. Trong hai chương tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét một cách kỹ càng hơn những nguyên tắc này, từ cả góc nhìn lý thuyết lẫn thực tế. Từ đó, chúng ta sẽ tập trung hoàn thiện phương pháp giao dịch trên biểu đồ khung thời gian 5 phút.

[maxbutton id=”6″ ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu