PHÂN TÍCH KỸ THUẬT CHỨNG KHOÁN CHỈ SỐ VNINDEX Tuần: 13/06 – 17/06

Tuyên bố từ chối trách nhiệm:  Phân tích và nhận xét của Thị trường dưới đây không được coi là lời khuyên tài chính hoặc khuyến nghị giao dịch hoặc đầu tư vào bất kỳ mã chứng khoán nào. Hoàn cảnh tài chính cá nhân của bạn chưa được xem xét trong phần phân tích và nhận xét dưới đây. Bản tin này chỉ dành cho mục đích giáo dục chung. Không mua và bán các sản phẩm tài chính được thảo luận trong bản tin này một cách mù quáng. Luôn thực hiện phân tích và nghiên cứu của riêng bạn và nhận thức được rủi ro và phần thưởng khi giao dịch hoặc đầu tư vào bất kỳ sản phẩm tài chính nào.

Lưu ý quan trọng:

 • Điều quan trọng là chúng tôi sử dụng phân tích kỹ thuật, nhận định thị trường để đưa ra hành động phản ứng lại với giá trị của cổ phiếu tại thời điểm phân tích.
 • Trong giao dịch luôn có điểm dừng lỗ và không nên bình quân giá khi sai.
 • Quản lý vốn và quản lý vị thế của bạn thật tốt. đây là yếu tố quyết định lãi/lỗ của bạn
 • Giao dịch Mua = Buy / Tăng và Giao dịch Bán = Short/Sell/ Giảm.

Chỉ Số VNINDEX:

Đồ Thị Nến Tuần

Giá hiện tại: 1,284 điểm
Ngưỡng hỗ trợ: 1,200 – 1,220 điểm
Ngưỡng kháng cự: 1,300 – 1,320 điểm

VN Index vẫn nằm trong xu hướng giảm dài hạn, khi chỉ số duy trì đóng cửa dưới MA26 tuần, cùng với hai đường MA13, 26 tuần ở trạng thái hướng xuống tiêu cực. Trong khi đó, đường ADX hướng lên vùng 28 và đường –DI nằm trên +DI, cho thấy áp lực giảm đang hiện hữu.

Không những vậy, chỉ số hình thành nến thân hẹp thứ hai liên tiếp sau nhịp hồi trước đó, kèm theo MACD vẫn ở trạng thái hướng xuống tiêu cực, cho thấy nhịp hồi ngắn hạn có thể đã kết thúc và chỉ số có thể sớm chịu áp lực giảm trở lại, với hỗ trợ gần quanh vùng tâm lý 1,200 điểm hoặc xa hơn là vùng 1,100 điểm.

Nhìn chung, VN Index nằm trong xu hướng giảm dài hạn. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp hồi ngắn hạn để đưa danh mục về tỷ trọng an toàn nhằm tránh rủi ro từ thị trường.

 • Đồ thị ngày

VN Index có dấu hiệu áp lực điều chỉnh đang mạnh lên, khi chỉ số có phiên giảm thủng MA5, cùng với đường –DI có tín hiệu nới rộng khoảng cách lên phía trên so với +DI, cho thấy đà phục hồi dần bị triệt tiêu.

Mặc dù, chỉ số vẫn giữ được đóng cửa trên MA20 nhưng đường RSI đã không thể giữ được trên đường Midline, cho thấy tín hiệu phục hồi ngắn hạn không còn đủ độ tin cậy. Trong khi đó, khối lượng giao dịch có dấu hiệu gia tăng ở những phiên giảm điểm, cho thấy áp lực bán đang chiến ưu thế. Do đó, trong trường hợp chỉ số không thể giữ được trên ngưỡng MA20 thì chỉ số sẽ chịu sức ép về lại vùng hỗ trợ tâm lý 1,200 điểm.

Nhìn chung, VN Index có tín hiệu suy yếu. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc chốt lời một phần các vị thế lướt sóng nhằm hiện thực hóa lợi nhuận.

Chúng tôi cp nhp li dbáo các kch bn có thxảy ra đối vi VN Index trong quý II ca năm 2022, như sau:

 • Kịch bản cơ sở: VN Index giữ được ngưỡng 1,200 điểm.

Với kịch bản cơ sở, VN Index có thể tạo đáy tại vùng 1,100 điểm. Sau đó phục hồi trở lại vùng 1,200 điểm vào cuối quý 2 năm 2022.

Yếu tố chi phối:

 • Việt Nam thích ứng an toàn với dịch bệnh, và nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường, sẽ khiến dòng vốn chảy ngược từ thị trường chứng khoán sang các kênh đầu tư khác bên ngoài.
 • Chính phủ Việt Nam thành công trong việc giữ ổn định được tình hình vĩ mô trong bối cảnh kinh tế thế giới đang biến động rất mạnh.
 • Nhà đầu tư nước ngoài giảm dần áp lực bán ròng.
 • Tình hình lạm phát trở nên căng thẳng sẽ thúc đẩy các chính phủ trên thế giới đẩy nhanh quá trình tăng lãi suất, từ đó khiến Việt Nam khó lòng duy trì mặt bằng lãi suất thấp trong nửa cuối năm

Chiến lược tham gia:

 • Chúng tôi duy trì dự báo xác suất xảy ra kịch bản này ở mức 40%. Với kỳ vọng tình hình vĩ mô của Việt Nam tiếp tục duy trì ổn định.
 • Với kịch bản này, nhà đầu tư nên giữ danh mục ở mức an toàn và cân nhắc thận trọng với mỗi quyết định giải ngân mới.
 • Kịch bản tích cực : VN Index thử thách lại vùng đỉnh 1,360 điểm.

Ở Kịch bản tích cực, VN Index có nhịp giảm Retest lại ngưỡng 1,200 điểm và phục hồi mạnh mẽ, với ngưỡng mục tiêu quanh 1,360 điểm (Fib 127.2) vào cuối quý 2 năm 2022.

Yếu tố chi phối:

 • Việt Nam thích ứng an toàn với dịch bệnh, và mở cửa nền kinh tế hoàn toàn, sẽ giúp cho tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp trở nên tươi sáng hơn.
 • Các gói kích thích kinh tế giúp kinh tế thế giới phục hồi, cùng với chiến lược Vacxin sẽ giúp cho Việt Nam quay lại đà tăng trưởng cũng như nâng đỡ tâm lý cho nhà đầu tư tự tin hơn nắm giữ cổ phiếu dài hạn.
 • Nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm
 • Các biện pháp mạnh tay với các hoạt động thao túng thị trường, cùng với quyết tâm nâng hạn thị trường chứng khoán Việt Nam, sẽ giúp cho nhà đầu tư sớm lấy lại niềm

Chiến lược tham gia:

 • Chúng tôi duy trì dự báo xác suất xảy ra kịch bản này ở mức 10%. Gói hỗ trợ lãi suất 2% có thể tác động tâm lý tích cực trong ngắn hạn.
 • Với kịch bản này, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ vị thế và ưu tiên các cổ phiếu có triển vọng kinh doanh năm 2022 tươi sáng.

 

 • Kịch bản tiêu cực: VN Index giảm về 1,000 điểm.

Trong kịch bản này, VN Index suy giảm và có nhịp phục hồi trở lại tại vùng hỗ trợ 1,100 điểm, nhưng không vượt qua được ngưỡng 1,200 điểm. Sau đó, chỉ số sẽ chịu áp lực giảm về hỗ trợ 1,000 điểm vào cuối quý 2 năm 2022.

Yếu tố ủng hộ:

 • Việt Nam cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, dần mở cửa nền kinh tế trở lại, sẽ khiến thị trường chứng khoán sẽ không còn là lựa chọn duy nhất cho dòng vốn rẻ hướng tới. Các kênh đầu tư ngoài xã hội sẽ thu hút một phần dòng vốn chảy ra để hướng tới hoạt động kinh doanh trên nền kinh tế thực.
 • Quyết tâm làm lành mạnh thị trường chứng khoán sẽ khiến cơ quan quản lý mạnh tay hơn nữa với các hành vi thao túng giá. Điều này có thể giúp cho thị trường chứng khoán Việt Nam tốt hơn trong dài hạn nhưng sẽ khiến tâm lý nhà đầu tư dè dặt và thận trọng trong ngắn hạn .
 • Nhà đầu tư nước ngoài duy trì áp lực bán ròng trong năm
 • Tình hình lạm phát trở nên căng thẳng sẽ thúc đẩy các chính phủ trên thế giới đẩy nhanh quá trình tăng lãi suất, từ đó khiến Việt Nam khó lòng duy trì mặt bằng lãi suất thấp trong nửa cuối nắm

Chiến lược tham gia:

 • Chúng tôi duy trì dự báo xác suất xảy ra kịch bản này ở mức 50%. Do chu kỳ tăng lãi suất từ Fed tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường chứng khoán toàn cầu cũng như thị trường Việt
 • Với kịch bản này, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và quan sát thị trường thận trọng.

[maxbutton id=”6″ ]

Trả lời

Main Menu