Công Cụ Fibonacci – Công Cụ Phân Tích Trong Trading – Phần 1

Khi nhắc đến những chỉ báo phổ biến và lâu đời nhất thì có lẽ không thể không kể đến Fibonacci (Fib/ Fibo), một công cụ giao dịch không quá phức tạp nhưng hiệu quả và được đánh giá rất cao cả bởi những trader nghiệp dư lẫn các trader chuyên nghiệp.

Đã có rất nhiều bài viết, chủ đề nói về Fibonacci, ngoài ra cũng có nhiều đầu sách được viết riêng cho công cụ giao dịch này, trong đó có quyển Fibonacci Trading do tác giả Carolyn Boroden chắp bút.

Trong loạt ebook mới, mình xin được phép tổng hợp những bài viết về công cụ Fibo này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những anh em muốn nghiên cứu nhiều hơn về nó. Nội dung của chuỗi ebook này sẽ trải dài từ những kiến thức cơ bản như cách xác định các mức Fibo chuẩn xác nhất, đến cách vận dụng nó vào các chiến lược/ hệ thống giao dịch khác nhau để tăng độ hiệu quả của chỉ báo, bên cạnh đó sẽ là một vài thủ thuật và một số dạng chỉ báo “custom” dựa trên công cụ này.

[maxbutton id=”2″ ]

Những vấn đề cơ bản về Fibonacci

Fibonacci là gì?

Fibonacci là 1 hệ thống các tỉ lệ sinh ra từ dãy số Fibonacci, lấy theo tên của người phát minh là nhà toán học người Italia.

Dãy số Fibonacci là 1 dãy số bắt đầu bằng 0,1 và số sau bằng tổng 2 số trước: 0,1,2,3,5,8,13,21,34,….

Dãy số này có 1 tính chất đặc biệt:

5/3 ~ 8/5 ~ 13/8 ~…~ 89/55 ~ 1.618

1.618 được xem là tỉ lệ vàng. Từ con số 1.618 này, giới khoa học đã “đẻ” ra 1 loạt các tỉ lệ như: 1/1.618 = 0.618

1-0.618 = 0.382 hoặc 0.618*0.618 = 0.382

0.618-0.382 = 0.236

1.618*1.618 = 2.618

2.618*1.618 = 4.236

Giờ các bạn hiểu tại sao có Fibo 23.6, 38.2 hay 161.8, 261.8 hay 423.6 rồi chứ. Người ta tìm thấy các tỉ lệ này có mặt rất nhiều trong tự nhiên và tin rằng market cũng tuân theo các tỉ lệ đó.

Một số mức Fibonacci hồi lại (Fibonacci retracement) mà bạn cần quan tâm là 23.6%, 38.2%, 50%, 61.8%, 76.4% (có người dùng 78.6%). Các mức quan trọng nhất là 38.2, 50 và 61.8. Các mức này thường là mức mặc định trong các phần mềm giao dịch.

Người giao dịch sử dụng các mức của Fibonacci hồi lại như là các vùng hỗ trợ và kháng cự tiềm năng. Vì khá nhiều người giao dịch sử dụng công cụ này dể đặt lệnh mua, bán hay đặt dừng lỗ nên chính tự thân nó cũng sẽ biến thành hỗ trợ – kháng cự.

Các mức Fibonacci mở rộng (Fibonacci Extension) là 38.2%, 50%, 61.8%, 100%, 138.2% và 161.8%

Người giao dịch sử dụng Fibonacci mở rộng như là các vùng hỗ trợ và kháng cự để đặt mục tiêu chốt lời.

Để sử dụng Fibonacci trên biểu đồ, bạn cẩn phải tìm điểm cao nhất và điểm thấp nhất.

Điểm cao nhất – swing high – là cây nến mà có ít nhất 2 đỉnh thấp hơn nó ở cả bên trái lẫn bên phải nó (tức là điểm cao nhất trong 5 điểm)

Điểm thấp nhất – swing low – là cây nến mà có ít nhất 2 đáy cao hơn nó ở cả bên phải lẫn bên trái (tức là điểm thấp nhất trong 5 điểm)

Để sử dụng Fibonacci có hiệu quả, có thể kết hợp thêm với hỗ trợ – kháng cự, đường xu hướng và mô hình nến cho việc tìm điểm vào lệnh và điểm dừng lỗ

Công cụ Fibonacci trong MT4

Trong MT4 có 2 công cụ Fibo là Fibo retracement và Fibo expansion, chúng đều được cài đặt mặc định trên MT4. Trong những phần tiếp theo của ebook chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về cách sử dụng hai công cụ này.

Sử dụng Fibonacci thế nào – Fibonacci Retracement

Ở phần 2, chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng Fibonacci Retracement cho đúng.

Fibo Retracement thường được kéo giữa đáy-đỉnh và sử dụng các tỉ lệ 0.382, 0.5, 0.618, 0.786 (đôi khi sài luôn 0.236 nếu khoảng cách đỉnh-đáy lớn) để xác định vùng cản/hỗ trợ khi market hồi lại. Nói cách khác thì Fibo Retracement dùng để tìm điểm giá hồi tốt để đánh theo trend.

Điểm mấu chốt để sử dụng Fibo Retracement đúng là xác định đỉnh-đáy cho đúng, thế thôi. Cách lấy đỉnh-đáy đúng là như thế này:

Nối đỉnh gần nhất với các đáy cho trend tăng là như thế này:

Nối đáy gần nhất với các đỉnh cho trend giảm.

Cách lấy đỉnh-đáy sai là như thế này:

Sai là do không nối từ đỉnh-đáy gần nhất.

Một mình Fibo Retracement cũng chưa làm dc gì đâu mà chúng ta nên dùng Fibo Cluster sẽ được nói đến trong phần 4.

Sử dụng Fibonacci thế nào – Fibonacci Extension

Sau Phần 1: Giới thiệu và Phần 2: Retracement chúng ta đã biết Fibo là gì và biết cách dùng Fibo Retracement đúng cách để trade theo trend.

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu Fibo Extension để đánh chặn đầu. Nói cách khác, Fibo Extension cho phép xác định cản hoặc hỗ trợ kế tiếp.

Fibo Extension là phần mở rộng của Fibo Retracement. Extension thường dùng tỉ lệ 1.272 và 1.618 trong khi Retracement dùng 0.382, 0.5, 0.618.

Các bạn xem tiếp hình sau:

Trend đang down, sóng 12 là sóng hồi, sau đó down tiếp. Dùng Fibo Extension để đoán xem điểm bắt đầu hồi lần tiếp theo là ở khoảng mức giá nào. Bạn thấy giá vừa chạm 1.272 là bật liền không?

Điều này không phải lúc nào cũng đúng. Bạn xem hình sau:

Khi giá phá 1.272 thì có retest lại và khi gặp mức 1.618 thì giá bị kẹt lại 1 lúc mới phá được. Rõ ràng, Fibo Extension tính toán khá chính xác vị trí cản sẽ xảy ra.

Các bạn xem tiếp hình sau. Cũng cặp UCHF nhưng tôi lấy extension ở sóng khác

Kết quả là Fibo Extension vẫn dự báo cản đúng ngay 1.272 và 1.618 mặc dù tôi dùng sóng khác để căn.

Đó là điểm tuyệt vời của Fibonacci.

Bài hôm nay tới đây là hết. Các bạn chịu khó thực hành thêm để hiểu rõ và chuẩn bị cho bài sử dụng tuyệt kỹ Fibo Cluster mà tôi sẽ giới thiệu tuần sau.

Sử dụng Fibonacci thế nào – Fibonacci Projection

Ở cách sử dụng Retracement và Extension, chúng ta dùng cùng 1 công cụ Fibo là:

chỉ dùng 2 điểm trên chart để căn vẽ.

Hôm nay, chúng ta tìm hiểu công cụ Fibo Projection. Công cụ này dùng 3 điểm để vẽ.

Bạn nào chưa biết vẽ thì xem hình sau:


Fibo Projection dựa vào 3 điểm 1,2,3 để dự đoán giá sẽ tới điểm 4. Có lúc rất chính xác…

 

có lúc gần chính xác…

và cũng có lúc trật lất…

Có thể căn Fibo Projection với độ dài 2 đường khác nhau. Trong các ví dụ trên, tôi luôn lấy đoạn 12 dài hơn đoạn 23. VD sau thì 23 dài hơn 12

Nói chung, tư tưởng của Fibo Projection là các sóng cùng hướng thì thường có quan hệ theo tỉ lệ với nhau.

Cũng như Fibo Retracement, Extension thì Fibo Projection 1 mình nó cũng chưa làm nên cơm cháo gì.

Vậy nên các bạn nhớ đón xem Phần 5: Fibo Cluster ra mắt đầu tuần sau nhé.

Sử dụng Fibonacci thế nào – Tuyệt chiêu Cluster

 Sau khi xem Phần 1, Phần 2, Phần 3 và Phần 4 thì giờ chúng ta vận dụng để tìm điểm vào.

Ở phần 5 này, chúng ta sẽ biết 1 khái niệm gọi là cluster hay Fibo chồng. Nó là sự trùng hợp ít nhất 3 Fibo trong 1 khoảng giá hẹp. Vùng cluster này thường là vùng hỗ trợ và kháng cự quan trọng để tìm điểm vào.

1 cluster có thể gồm 3 fibo retracement, 3 fibo extension, 3 fibo projection hay là sự kết hợp của 3 trong số 3 loại fibo này.

Ví dụ:

Vẽ 3 Fibo retracement từ các cặp điểm: 14,24,34. Các bạn có thấy 3 fibo này có sự trùng hợp tại 2 mức giá ngay mũi tên. Sự trùng hợp này không phải chính xác tuyệt đối mà là các mức fibo này nó gần nhau hơn bình thường.

Kết quả là giá khựng lại tại cluster trên và quay đầu khi chạm cluster dưới.

Ví dụ sau là cluster của 3 fibo extension

3 fibo extension 14,24,34, tạo thành 3 cluster tại 3 mũi tên và giá đã quay đầu khi chạm cluster thấp nhất.

Ví dụ sau: 2 fibo projection

2 projection 123, 453 tạo nên 2 cluster và giá đã quay đầu khi chạm cluster dưới.

Theo kinh nghiệm của tôi thì chỉ cần 2 loại fibo là được và 2 loại đó nên là 2 loại khác nhau. Việc tìm điểm vào sẽ cần thêm 1 công cụ nữa có thể là MA, MACD, Stochastic hay RSI ở TF thấp hơn.

Ví dụ: dùng retracement và projection

Retracement 12 và projection 342.

Ví dụ dùng extension và projection để chặn sóng, dùng projection 123 và extension 23 tạo cluster ngay mũi tên.

Projection và Extension nó như cái thắng, hãm ko cho market chạy tiếp còn Retracement nó như cái chặn ko cho market đi tiếp. Vì vậy có thể phối hợp tư do giữa hãm và chặn để buộc market phải dừng còn nó có quay đầu không thì chưa biết.

Các fibo không tự nhiên mà nó trùng nhau vậy nên nếu nó trùng nhau thành cluster là có ý đồ. Fibo cluster là tuyệt kỹ hay nhất của Fibonacci. Sau khi đọc bài này thì các bạn hãy chăm chỉ vẽ và thử nghiệm.

Loạt bài Fibonacci còn mấy phần nữa để giải thích 1 số trường hợp đặc biệt.

Nếu đọc dc tiếng Anh thì các bạn hãy đọc ebook mà tôi đính kèm. Tác giả của nó là chị Carolyn Boroden, được giang hồ gọi là Fibo Queen.

Phương pháp sử dụng Fibonacci Fan đơn giản

 Trong số các loại Fibonacci được cung cấp bởi phần mềm MT4, có 1 loại Fibonacci khá thông dụng, đó là Fibonacci Fan (Fibonacci quạt). Có thể tìm thấy Fibonacci Fan trên MT4 bằng cách vào Insert > Fibonacci > Fan. Ký hiệu Fib Fan là cái này

Nếu thắc mắc Fibonacci là cái gì (hay là ai) thì bạn có thể vào Lớp học để xem lại nhé : Lớp học Fibonacci

Fibonacci Fan là các đường trendline chia góc 90o thành các mức 38.2, 50 và 61.8.

Cách sử dụng Fibonacci Fan là bạn cần xác định đỉnh và đáy của xu hướng, sau đó kéo Fib Fan từ đáy lên đỉnh (nếu là hướng tăng), hoặc từ đỉnh xuống đáy (nếu là hướng giảm)

Minh họa như sau:

Phương pháp trade với Fibonacci Fan khá đơn giản

Đối với hướng mua

  • Căng Fib Fan trong xu hướng giảm
  • Đợi giá phá lên Fib 38.2 thì mua vào và mục tiêu là vùng 8

Đối với hướng bán

  • Căng Fib Fan trong xu hướng tăng
  • Đợi giá phá xuống Fib 38.2 thì bán ra và mục tiêu là vùng 61.8

Xem các ví dụ minh họa:

Rất đơn giản phải không. Tuy nhiên, cần các bạn thực hành nhiều để có thể rút ra kinh nghiệm khi nào nên dùng và khi nào thì không

Điều quan trọng nhất là nên nhìn vào trend khi trade kiểu này (mà thực tế là kiểu nào cũng nên nhìn trend). Nếu chỉ là sóng giảm điều chỉnh trong xu hướng tăng thì dùng Fibonacci Fan để mua lên khi giá phá 38.2 là đẹp. Ngược lại, sóng tăng điều chỉnh trong xu hướng giảm thì

dùng Fibonacci Fan bán xuống cũng khá thuận. Nếu không xác định được trend thì ngồi ngoài. Luôn luôn thử trên demo thật nhuyễn trước khi đem vào tài khoản thật.

Chú AE Trading Nhiều Lợi Nhuận !

[maxbutton id=”2″ ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu