CHƯƠNG 11: PHƯƠNG PHÁP THOÁT LỆNH GIAO DỊCH – Ebook Naked Forex

Có 6 giai đoạn với mỗi giao dịch bạn thực hiện

.Giai đoạn đầu tiên là phân tích: Bạn xem biểu đồ và quyết định liệu một giao dịch nên thực hiện ra sao.

Giai đoạn thứ hai là giai đoạn lên kế hoạch: Bạn quyết định có thể bạn sẽ mở giao dịch, và giờ là lúc phát triển một kế hoạch giao dịch. Bạn sẽ kích hoạt lệnh giao dịch ở giá nhất định, và bạn sẽ đặt lệnh thoát giao dịch ở một giá nhất định, dù nó thua hay thắng .

Giai đoạn ba của mỗi giao dịch là điểm vào: mức giá mà bạn bắt đầu hành Giai đoạn trình. Giá này có thể được xác định trước, bạn có thể đã xác định rằng bạn sẽ mở giao dịch nếu thị trường đi tới một mức giá nhất định, hoặc có thể bạn dùng một lệnh thực thi lập tức và vào lệnh giao dịch ngay ở giá thị trường hiện tại.

Giai đoạn bốn là quản lý lệnh giao dịch, đây là thời điểm mà Phản Hồi Sinh Học Thị Trường (Market Biofeedback) bắt đầu tác động, và bạn tiến đoán và phản ứng với dữ liệu thị trường đến với bạn thông qua biểu đồ khi bạn đang ở trong một giao dịch.

Giai đoạn năm là thoát ra. Giai đoạn quan trọng nhất đối với một giao dịch. Bạn kiếm được lợi nhuận nếu bạn thoát giao dịch thành công.

Giai đoạn sáu và cuối cùng là giai đoạn học hỏi. Đây là lúc bạn đánh giá lại lệnh giao dịch của mình từ đầu đến cuối và tự chấm điểm. Việc học hỏi này có thể là tự động (bạn đơn giản là điền thông tin giao dịch vào một bảng tính) hoặc có thể là một đánh giá chuyên biệt hơn về lệnh giao dịch dưới dạng nhật ký giao dịch, nơi bạn có thể viết ra các ý tưởng về giao dịch của mình .

[maxbutton id=”2″ ]

Trong mỗi giai đoạn, bạn có một mục tiêu quan trọng (xem Bảng 11.1). Trong giai đoạn đầu tiên, mục tiêu của bạn là xác định xem liệu rủi ro đáng với lợi nhuận hay không. Trong giai đoạn hai, mục tiêu của bạn là tạo ra một kế hoạch giao dịch mà bạn sẽ bám vào trong suốt thời gian thực hiện giao dịch. Trong giai đoạn ba, bạn đang cố gắng thực hiện giao dịch ở điểm mà xác suất có lợi cho bạn.

Trong giai đoạn bốn, mục tiêu của bạn nên là duy trì tư duy mở và học từ thông tin thị trường được cập nhật trên biểu đồ. Trong giai đoạn năm, mục tiêu chính của bạn là kiếm tiền. Trong chương này chúng ta khám phá vài cách kiếm tiền trên những giao dịch có lợi nhuận; một số phương pháp có thể hợp lý với bạn và số khác có thể không. Quan trọng là bạn chọn một cách phù hợp với các ý tưởng của bạn về thị trường.

Trong giai đoạn sáu, mục tiêu là cải thiện việc giao dịch bằng cách học từ mỗi giai đoạn trước. Theo cách này bạn có thể xác định giai đoạn nào là điểm yếu của bạn. Nhiều nhà giao dịch thấy giai đoạn năm cực kỳ thử thách. Với hầu hết các nhà giao dịch, việc quyết định một chiến lược thoát lệnh giao dịch (và quan trọng hơn bám vào chiến lược thoát lệnh giao dịch này trong khi quản lý giao dịch) là khía cạnh khó nhất của việc giao dịch thành công .

BẢNG 111:  Sáu Giai Đoạn Của Một Lệnh Giao Dịch

[table id=7 /]


THOÁT LỆNH GIAO DỊCH VỚI LỢI NHUẬN

Thoát lệnh giao dịch là phần vui vẻ, là lúc kiếm được lợi nhuận. Là một giao dịch, đây là ngày nhận lương của bạn. Khi thoát giao dịch, tất cả các nhà giao dịch chia thành hai dạng: Vận Động Viên hoặc Xạ Thủ. Vận nhà Động Viên và Xạ Thủ là các triết lý trái ngược, và hầu hết nhà giao dịch sẽ xác định rõ mình là dạng này hoặc dạng kia. Quan trọng với bạn là ngay bây giờ, trước khi đọc tiếp, hãy xác định liệu bạn được xem là Vận Động Viên hay Xạ Thủ. Cách dễ dàng nhất để xác định bạn rơi vào dạng nào là nghĩ ra câu trả lời cho câu hỏi này: Bạn quan trọng việc có tỷ lệ lệnh giao dịch thắng cao hơn hay việc có các lệnh giao dịch thắng lớn hơn?

Nếu bạn muốn có một tỷ lệ lệnh giao dịch thắng cao, bạn có thể sẽ có các giao dịch có lợi nhuận tương đối nhỏ. Bạn có thể có một tỷ lệ lệnh giao dịch thắng cao nhưng mức trung bình lợi nhuận các giao dịch thắng có thể là khá thấp. Nếu đây là cách giao dịch của bạn, thì bạn là một Xạ Thủ .

[maxbutton id=”2″ ]

Dạng này ngược với Vận Động Viên vì nếu bạn là một Vận Động Viên, thì bạn thích có các lệnh giao dịch thắng lớn hơn. Điều này nghĩa là nhiều lệnh giao dịch có thể kết thúc là giao dịch thua, hoặc hòa vốn, nhưng một số ít các giao dịch thắng lớn sẽ bù cho các giao dịch thua này. Vận Động Viên hay Xạ Thủ, không quan trọng phong cách của bạn là gì, quan trọng nhất là bạn bám vào phong cách đã chọn, bám vào điều bạn tin tưởng. Bạn phải giao dịch theo cách có ý nghĩa với bạn .

Vận Động Viên

Vận Động Viên là các nhà giao dịch đang tìm kiếm những thứ lớn lao tiếp theo. Các nhà giao dịch này muốn đạt được một lượng lợi nhuận lớn trong mỗi giao dịch. Các nhà giao dịch này có một cảm giác tự tin mạnh mẽ. Sự tự tin này kiên định và sẽ không biến mất sau một chuỗi giao dịch thua lỗ. Các Vận Động Viên luôn hi vọng rằng giao dịch tiếp theo sẽ là một giao dịch đẹp, dịch chuyển xa. Các giao dịch đi được xa là thứ có khả năng mang lại lợi nhuận cho các Vận Động Viên. Các Vận Động Viên tìm các biểu đồ có xu hướng mạnh và nghĩ “bây giờ đó là xu hướng mà tôi thích nắm bắt” .

Các Vận Động Viên hiểu rằng hầu hết mọi lúc thị trường sẽ không chuyển động trong một xu hướng kéo dài. Các Vận Động Viên biết rằng một hệ thống giao dịch có thể không có tỷ lệ lệnh giao dịch thắng cao. Các Vận Động Viên mong muốn kiếm được lợi nhuận nhiều nhất có thể, nhưng họ thừa nhận rằng không thể biết thị trường có thể chuyển động bao xa sau khi mở giao dịch.

Các Vận Động Viên hiểu rằng thị trường có thể không đi quá xa, nhưng một lúc nào đó thị trường có thể đi rất xa và nhanh trong một giai đoạn có xu hướng. Vì vậy, tỷ lệ lệnh giao dịch thắng (win rate) không phải là thông số quan trọng nhất với các Vận Động Viên .

[maxbutton id=”2″ ]

Các Vận Động Viên thích thú hơn nhiều với lợi nhuận đến từ các giao dịch chạy dài, bắt được một thị trường có xu hướng. Sự kiên nhẫn của các Vận Động Viên khiến các nhóm khác cảm thấy cực kỳ khó hiểu. Nhóm Xạ Thủ có một quan điểm khác về giao dịch .

Xạ Thủ

Các Xạ Thủ là một phong cách khác. Chiến thắng là mọi thứ đối với Xạ Thủ. Có thể nhiều Xạ Thủ có một khoảng thời gian khó khăn khi mắc kẹt trong các chuỗi giao dịch thua lỗ. Hoặc có thể các Xạ Thủ cảm thấy khó khăn khi chứng kiến một giao dịch đi từ điểm có lợi nhuận về điểm hòa vốn. Có thể các Xạ Thủ không kiên nhẫn như các Vận Động Viên, nhưng cuối cùng điều đó không thực sự quan trọng.

Các Xạ Thủ vẫn có thể tìm kiếm được lợi nhuận từ giao dịch tinh gọn. Các Xạ Thủ cũng giống các Vận Động Viên, có thể quyết định giao dịch các mô hình Đuôi Chuột Túi, Dây Đai Lớn hoặc bất kỳ chiến lược giao dịch tinh gọn nào khác. Tuy nhiên, Xạ Thủ thích sự thỏa mãn nhanh. Kiên nhẫn không phải là một trong các thói quen được xác định của Xạ Thủ .

Xạ Thủ hiểu rằng dưới các tình huống bình thường, thị trường thường tăng và giảm, tăng và giảm. Xạ Thủ tin rằng các cơ hội để bắt được một xu hướng mạnh thường khá ít. Đây là lý do tại sao Xạ Thủ cảm thấy ổn với các khoản lợi nhuận nhỏ, ổn định mà họ lấy được từ thị trường. Sau cùng, Xạ Thủ hiểu rằng các lợi nhuận nhỏ sẽ nhanh chóng cộng dồn lại .

CÁC CHIẾN LƯỢC THOÁT LỆNH GIAO DỊCH

Bây giờ, bạn hiểu các triết lý tương ứng với Vận Động Viên và Xạ Thủ. Dù bạn quyết định áp dụng triết lý Xạ Thủ và tìm thấy lợi nhuận nhanh, ổn định trong thị trường hoặc nếu bạn quyết định về phe của Vận Động Viên và cố gắng bắt một thị trường có xu hướng để đạt lợi nhuận lớn đều được. Điều quan trọng là bạn hiểu điều gì hợp lý với bạn và bạn áp dụng và duy trì chiến lược thoát lệnh giao dịch này trong việc giao dịch. Hai chiến lược thoát lệnh giao dịch đầu tiên là cho Xạ Thủ: thoát lệnh giao dịch theo vùng và thoát lệnh giao dịch từng phần. Hai chiến lược thoát lệnh giao dịch tiếp sau là cho các Vận Động Viên: thoát lệnh giao dịch từng phản có thay đổi và thoát lệnh giao dịch dựa vào ba thanh giá .

[maxbutton id=”2″ ]

Các Cách Thoát Lệnh Giao Dịch Cho Xạ Thủ

Các Xạ Thủ thích lợi nhuận nhanh chóng. Các Xạ Thủ muốn vào và thoát lệnh giao dịch, và Xạ Thủ yêu các giao dịch thắng lợi. Thoát lệnh giao dịch theo vùng và thoát lệnh giao dịch từng phần được thiết kế để chốt lợi nhuận ở các nơi quan trọng nhất trên biểu đồ – các vùng. Nhắc lại rằng các vùng là các nơi trên biểu đồ mà thị trường thường lặp đi lặp lại việc đảo chiều .

Có một đặc trưng khác của các vùng quan trọng với nhà giao dịch tinh gọn. Đó là các vùng cũng là các nam châm: Thị trường thường bị thu hút bởi các nơi này trên biểu đồ. Nói cách khác, các vùng đồng thời là rào cản và nam châm với giá. Thoát lệnh giao dịch dựa vào các vùng có được lợi thế từ thực tế là các vùng thu hút giá .

Thoát Lệnh Giao Dịch Theo Vùng

Thoát lệnh giao dịch theo vùng là cách thoát giao dịch cơ bản với nhà giao dịch tinh gọn. Nhà giao dịch tinh gọn tìm cách mở giao dịch ở các vùng, và nhà giao dịch tinh gọn tìm cách thoát giao dịch cũng ở các vùng. Triết lý cơ bản của nhà giao dịch tinh gọn là đây: Thị trường thường bắt lại từ vùng, lặp đi lặp lại như trò chơi pinball (bi lăn). Vì vậy, hoàn toàn hợp lý khi xem các vùng này là những nơi chốt lợi nhuận tiềm năng. Các vùng này là những nơi quan trọng nhất trên biểu đồ đối với nhà giao dịch tinh gọn .

Hãy xem Hình 11.1, biểu đồ H1 của cặp EUR/JPY. Bạn sẽ nhận ra đây là mô hình Bóng Lớn giảm giá. Một lệnh sell stop đặt dưới đáy của Bóng Lớn giảm giá đã giúp đạt được lợi nhuận 48 pip bằng cách thoát lệnh theo vùng đơn giản. Ngoài ra, hãy chú ý là chỉ cần hai cây nến để đạt đến mức chốt lợi nhuận.

HÌNH 11.1 Đây là một Bóng Lớn giảm giá trên biểu đồ H1 của cặp EUR/JPY. Dùng cách thoát lệnh giao dịch theo vùng, giao dịch này kiếm 48 pip trong hai cây nến, một lợi nhuận rất nhanh. (Nguồn: MetaQuotes Software Corp)

Đây là một ví dụ khác về thoát lệnh giao dịch theo vùng, lần này là biểu độ H4 của cặp GBP/JPY trong Hình 11.2. Lại một lần nữa, giờ bạn sẽ quen thuộc với một thiết lập giao dịch. Trong trường hợp này là mô hình Đuôi Chuột Túi tăng giá. Với điểm kích hoạt giao dịch bằng lệnh buy stop đặt ngay trên đỉnh của Đuổi Chuột Túi tăng giá, mục tiêu lợi nhuận đã đạt được trong bốn cây nến. Giao dịch này đạt được lợi nhuận 86 pip .

[maxbutton id=”2″ ]

Ghi chú quan trọng rằng thoát lệnh giao dịch theo vùng cực kỳ dễ để áp dụng và nó có thể áp dụng ngay khi mở 1 giao dịch. Nói cách khác, bạn sẽ biết khi bạn kích hoạt giao dịch rằng chính xác điểm thoát sẽ ở đâu. Không phải quản lý lệnh giao dịch, không cần theo dõi lệnh giao dịch, vì vậy, đây một điểm thoát đẹp cho bạn nếu bạn không ngồi theo dõi biểu đồ .

Đôi khi thị trường sẽ tới rất gần vùng, và sau đó lại rời xa vùng. Vìlý do này, quan trọng là bạn đặt chất lợi nhuận gần vùng, với một khoảng đệm.

HÌNH 11.2 Đuôi Chuột Túi tăng giá trên biểu đồ H4 của cặp GBP/JPY đạt được lợi nhuận 86 pip sau bốn cây nến. Hãy chú ý cách thị trường đảo chiều ngay sau khi chạm vùng này. Thoát lệnh giao dịch theo vùng cho phép nhà giao dịch tinh gọn tránh nhiều giao dịch thua hoặc hòa vốn đơn giản vì vùng chốt lợi nhuận thường gần điểm mở giao dịch . (Nguồn: MetaQuotes Software Corp)

Với các giao dịch bán, chốt lợi nhuận nên là vài pip bên trên vùng gần nhất, và với giao dịch mua, chốt lợi nhuận nên là vài pin bên dưới vùng  gần nhât.

Trong Hình 11.3 bạn có thể thấy quy tắc trên cho phép nhà giao dịch tinh gọn thoát lệnh giao dịch này có lợi nhuận .
Thoát lệnh giao dịch theo vùng là một cách thoát giao dịch mạnh mẽ, và nhiều Xạ Thủ thấy dễ dàng áp dụng cách thoát giao dịch này. Thoát lệnh giao dịch từng phần sẽ thường cho phép đạt lợi nhuận nhanh, vì vậy nó lý tưởng cho các nhà giao dịch không kiên nhẫn đợi một giao dịch kéo dài .

HÌNH 11.3 Biểu đồ H4 của cặp AUD/USD cho thấy một Đuôi Chuột Túi tăng giá đẹp . Giao dịch này đạt được lợi nhuận 69 pip vì mức chốt lợi nhuận là vài pin bên dưới vùng được vẽ trên biểu đồ. Việc đặt chốt lợi nhuận chính xác ở vùng có thể dẫn đến việc bỏ lỡ lợi nhuận và đối mặt với giai đoạn thị trường đảo chiều giảm và đi ngược lại sau đó . (Nguồn: MetaQuotes Software Corp)

Thoát Lệnh Giao Dịch Từng Phần

Vấn đề với việc thoát lệnh giao dịch theo vùng là đôi khi thị trường sẽ đi xa hơn nhiều so với vùng đầu tiên, và điều này có thể dẫn đến sự thất vọng. Ngay cả các Xạ Thủ cũng thích có các giao dịch kéo dài hơn (kỳ vọng lợi nhuận lớn hơn – Người dịch). Vì vậy, thoát lệnh giao dịch từng phần là một thỏa hiệp mà các Xạ Thủ có thể sử dụng để cho phép thị trường chạy xa hơn vùng đầu tiên một chút. Giống như thoát lệnh giao dịch theo vùng, thoát lệnh giao dịch từng phần có thể được dùng bởi các nhà giao dịch tinh gọn thích giao dịch không muốn quan sát thị trường quá nhiều .

HÌNH 11.4 Biểu đồ H1 của cặp AUD/JPY xuất hiện một Đuôi Chuột Túi giảm giá trên một vùng quan trọng. Dùng thoát lệnh giao dịch từng phần, nhà giao dịch tinh gọn có thể có được 33 pip lợi nhuận ở vùng đầu tiên, và thêm 65 pip lợi nhuận ở vùng thứ hai bên dưới điểm kích hoạt giao dịch. (Nguồn: MetaQuotes Software Corp)

Để dùng cách thoát lệnh giao dịch từng phần, nhà giao dịch tinh gọn phải chia lệnh giao dịch thành nhiều phần. Một cách đơn giản là chia đôi. Ví dụ, nếu một lệnh giao dịch có khối lượng là 6 lot, thoát lệnh giao dịch từng phần nghĩa là dùng một chốt lợi nhuận với 3 lọt đầu tiên, và một chất lợi nhuận khác với 3 lot còn lại .

[maxbutton id=”2″ ]

Đây là cách mà thoát lệnh giao dịch từng phần được thực hiện: Vùng đầu tiên, vùng gần nhất với điểm mở giao dịch, được dùng làm vùng chốt lợi nhuận cho một nửa lệnh giao dịch, và vùng gần nhất tiếp theo được dùng làm chốt lợi nhuận cho nửa lệnh giao dịch còn lại. Khi thị trường đạt đến vùng chốt lợi nhuận đầu tiên, ở vùng gần nhất, điểm cắt lỗ được dời về hòa vốn cho phần lệnh giao dịch còn lại. Điều này rõ ràng giúp giảm rủi ro với phần lệnh giao dịch còn lại. Phần này sẽ khớp chốt lợi nhuận thứ hai hoặc thoát ở hòa vốn .

Một ví dụ tiếp theo sẽ minh họa cách thoát giao dịch từng phần nên được dùng. Trong Hình 11.4 có một Đuôi Chuột Túi giảm giá trên biểu đồ khung thời gian Hi của cặp AUD/JPY. Thị trường nhanh chóng giảm xuống vùng đầu tiên, cách 30 pip, và vì vậy nửa lệnh giao dịch này đã đạt lợi nhuận 30 pip. Nửa lệnh giao dịch còn lại rơi vào trạng thái không rủi ro vì điểm cắt lỗ giờ đã được dời về điểm kích hoạt giao dịch. Thị trường hồi lại, nhưng nó không quay về điểm kích hoạt giao dịch. Thị trường sau đó giảm sâu hơn, tới vùng thứ hai, nơi nửa lệnh giao dịch còn lại thoát với mức lợi nhuận 65 pip .

Thoát lệnh giao dịch từng phần không phải sẽ luôn kiếm được thêm lợi nhuận. Một số giao dịch sẽ kết thúc với một thắng lợi nhỏ hơn đơn giản vì thị trường sẽ quay ngược lại và đóng một nửa giao dịch còn lại ở mức hòa vốn. Trong Hình 11.5, biểu đồ D1 của cặp AUD/NZD xuất hiện một mô hình Đuôi Chuột Túi giảm giá trên một vùng. Dùng phương pháp thoát lệnh giao dịch từng phần với giao dịch này, nhà giao dịch tinh gọn có được lợi nhuận 73 pip ở vùng gần nhất, nhưng sau đó thị trường tăng giá trở lại và cắt lỗ hòa vốn.

HÌNH 115 Biểu đồ D1 của cặp AUD/NZD xuất hiện một mô hình Đuôi Chuột Túi giảm giá trên một vùng quan trọng. Thoát lệnh giao dịch từng phần cho phép nhà giao dịch tính gọn có được 73 pip lợi nhuận ở vùng đầu tiên, nhưng thị trường hồi lại đến điểm kích hoạt giao dịch và cho kết quả hòa vốn với nửa lệnh giao dịch còn lại . (Nguồn: MetaQuotes Software Corp)

Thoát giao dịch từng phần sẽ cần kiên nhẫn hơn thoát giao dịch theo vùng. Thực tế là một vài lệnh giao dịch sẽ thoát hòa vốn khi theo các quy tắc của thoát giao dịch từng phần. Tuy nhiên, rõ ràng là một vài giao dịch cũng sẽ tới được vùng thứ hai và vì vậy tỷ lệ thắng trung bình sẽ tăng lên .

[maxbutton id=”2″ ]

Thực chất, thoát lệnh giao dịch từng phần là một sự thỏa hiệp với các Xa Thủ. Hầu hết Xạ Thủ sẽ không thể áp dụng các chiến lược thoát lệnh giao dịch phù hợp với những Vận Động Viên vốn kiên nhẫn hơn .

Nếu bạn là một Xạ Thủ nhưng lại muốn tăng mức độ lợi nhuận của giao dịch thắng trung bình lên, thì thoát lệnh giao dịch từng phần có thể là cách dành cho bạn. Nếu bạn đang nghĩ rằng cả cách thoát lệnh giao dịch theo vùng và thoát lệnh giao dịch từng phần đều không thể có được lợi thế từ các chuyển động giá theo xu hướng mạnh mà bạn quan sát trong thị trường, thì bạn có thể đang suy nghĩ như một Vận Động Viên. Hãy đọc phần tiếp theo để xem cách Vận Động Viên áp dụng việc thoát lệnh giao dịch của họ .

Các Cách Thoát Lệnh Giao Dịch Cho Vận Động Viên

Các Vận Động Viên nhìn mọi thứ hơi khác một chút. Các Vận Động Viên thích bắt được những giao dịch lớn. Các Vận Động Viên có sự tự tin cao độ vào hệ thống giao dịch của họ. Các Vận Động Viên gắn bó với nó trong một đoạn đường dài. Các Vận Động Viên dùng các chiến lược thoát giao dịch để tìm kiếm lợi thế từ thị trường có xu hướng .

[maxbutton id=”2″ ]

Cách thoát lệnh giao dịch đầu tiên cho các Vận Động Viên tương tự với một số cách thoát lệnh giao dịch của Xạ Thủ. Cách này gọi là thoát lệnh giao dịch dạng bậc thang. Cách thoát lệnh giao dịch thứ hai cho Vận Động Viên thì hơi khác một chút vì chúng không dựa vào các vùng Cả hai cách thoát lệnh giao dịch này được coi là các cách thoát lệnh giao dịch động, đơn giản nghĩa là chúng tìm kiếm lợi thế dựa trên thị trường có xu hướng .


THOÁT LỆNH GIAO DỊCH ĐỘNG – TRAILING EXITS Một chiến lược thoát lệnh giao dịch linh hoạt , không có giá thoát cố định.
Giá thoát liên tục được điều chỉnh theo chuyển động của thị trường để tối đa lợi nhuận .


Tất cả các cách thoát lệnh giao dịch động là một sự thỏa hiệp. Có hai phần để thực hiện thoát lệnh giao dịch động. Thoát lệnh giao dịch động phải cho phép một mức đệm vì vậy thị trường có thể chuyển động ngược giao dịch, và thoát lệnh giao dịch động phải có một giới hạn để chốt lợi nhuận khi thị trường chuyển động ngược quá xa .

Cả cách thoát lệnh giao dịch dạng bậc thang và thoát lệnh giao dịch dựa trên 3 thanh giá đều thể hiện tốt nhất trong thị trường có xu hướng. Thoát lệnh giao dịch dạng bậc thang dùng các vùng để xác định mốc chốt lợi nhuận, trong khi thoát lệnh giao dịch theo ba thanh giá dùng một cách hoàn toàn khác .

Thoát Lệnh Giao Dịch Dạng Bậc Thang

Thoát lệnh dạng bậc thang giống cách thoát lệnh giao dịch trước, trong đó các vùng được dùng để xác định mục tiêu chốt lợi nhuận. Tuy nhiên, sự khác biệt ở chỗ mỗi vùng là một nơi chốt lợi nhuận tiềm năng. Khi sử dụng chốt lợi nhuận dạng bậc thang, nhà giao dịch tinh gọn không bao giờ biết giá thoát lệnh giao dịch cuối cùng sẽ ở đâu, đây là vì thoát lệnh giao dịch dạng bậc thang cho phép thị trường một khoảng thở .

[maxbutton id=”2″ ]

Đây là cách thoát lệnh giao dịch dạng bậc thang hoạt động: Khi mở lệnh giao dịch, mức cắt lỗ được dời tùy theo thị trường đi được bao xa. Vì vậy, ví dụ nếu thị trường dịch chuyển từ điểm kích hoạt giao dịch vào tới vùng gần nhất, thì điểm cắt lỗ được dời về điểm hòa vốn. Khi thị trường dịch chuyển tới vùng gần nhất thứ hai thì điểm cắt lỗ được dời tới vùng đầu tiên, và cứ như vậy. Cách dễ nhất để hiểu cách thoát lệnh giao dịch dạng bậc thang được thực hiện ra sao là xem ví dụ dưới đây .

Hình 11.6 là biểu đồ H4 của cặp GBP/USD. Một Dây Đai Lớn giảm giá xuất hiện trên vùng 1.6460. Thị trường giảm giá xuống vùng 1.6270, vì vậy điểm cắt lỗ được dời từ đỉnh của nền Dây Đai Lớn về điểm hòa vốn.

HÌNH 11.6 Đây là một mô hình Dây Đai Lớn giảm giá trên biểu đồ H4 của cặp GBP/USD . 1) Điểm cắt lỗ đặt trên đỉnh của Dây Đai Lớn giảm giá. 2) Điểm cắt lỗ được dời về điểm hòa vốn khi thị trường chạm vùng đầu tiên. 3) Điểm cắt lỗ dời về vùng đầu tiên khi thị trường chạm vùng thứ hai, đây là nơi lệnh giao dịch được thoát với 128 pip lợi nhuận . (Nguồn: MetaQuotes Software Corp)

Sau đó thị trường chạm vùng tiếp theo ở 1.6135, vì vậy cắt lỗ được dời về vùng 1.6270. Thị trường đảo chiều và tăng lại đến vùng 1.6270, nơi lệnh giao dịch được thoát ra với lợi nhuận 128 pip .

Sự kiên nhẫn là điều cần thiết để thực hiện thoát lệnh giao dịch dạng bậc thang. Hãy xem Hình 11.7. Đây là một ví dụ khác về thoát lệnh dạng bậc thang trên biểu đồ tuần của cặp EUR/USD. Ở đây chúng ta thấy một Đuôi Chuột Túi tăng giá. Thị trường ngay lập tức giao dịch cao hơn Đuôi Chuột Túi và chạm vào vùng đầu tiên ở 0.8750 khá dễ dàng. Ở giai đoạn này, điểm cắt lỗ được dời về hòa vốn. Thị trường tiếp tục tăng giá cao hơn ở để chạm vùng 0.9100. Ở đây, điểm cắt lỗ được dời về vùng đầu tiên 0.8750 .

[maxbutton id=”2″ ]

Tiếp theo, thị trường tăng giá cao hơn nữa và chạm vùng tiếp theo tại 0.9330, vì vậy cắt lỗ được dời về vùng thứ hai ở 0.9100, và đây là nơi thoát lệnh giao dịch với lợi nhuận 575 pip .

HÌNH 11.7 Thoát lệnh giao dịch dạng bậc thang theo mô hình Đuôi Chuột Túi tăng giá biểu đồ tuần của cặp EUR/USD. 1) Điểm cắt lỗ đầu tiên được đặt bên dưới đáy của mô hình Đuôi Chuột Túi. 2) Điểm cắt lỗ được dời về điểm hòa vốn khi thị trường chạm vùng 0.8750. 3) Thị trường tăng lên vùng tiếp theo ở 0.9100, vì vậy điểm cắt lỗ dời lên 0.8750 . 4) Thị trường chạm vùng tiếp theo ở 0.9330, vì vậy điểm cắt lỗ dời về 0.9100, và đây là nơi lệnh được thoát với 575 pip. (Nguồn: MetaQuotes Software Corp)

Việc dùng thoát lệnh giao dịch dạng bậc thang sẽ cho phép thị trường Có một “vùng đệm” là một vùng. Điều này có thể gây ra sự thất vọng vì nó cho phép thị trường quay ngược lại và thoát lệnh với ít lợi nhuận hơn, nhưng đây là bản chất của việc thoát lệnh động.

[maxbutton id=”2″ ]

Tất cả các dạng thoát | lệnh động (bao gồm thoát lệnh giao dịch theo 3 thanh giá được mô tả tiếp theo) , phải cho phép một khoảng thở, hay “vùng đệm” để có thể bắt được mức lợi nhuận lớn trong thị trường có xu hướng .

Thoát Lệnh Giao Dịch Theo 3 Thanh Giá

Thoát lệnh giao dịch theo 3 thanh giá là một cách thoát lệnh giao dịch độc đáo vì nó không giống các cách thoát lệnh trước ở chỗ nó không có vùng. Thoát lệnh giao dịch theo 3 thanh giá có tên này vì việc thoát lệnh dựa vào hành vi giá của 3 thanh giá (hoặc nến) gần nhất.

HÌNH 11.8 Cắt lỗ của Đuôi Chuột Túi Thuận Xu Hướng trên biểu đồ H1 của cặp GBP/ AUD ban đầu được đặt dưới đáy của nến. (Nguồn: MetaQuotes Software Corp)

HÌNH 119 Thoát lệnh giao dịch theo 3 thanh giá áp dụng với biểu đồ H1 của cặp GBP/AUD, Khi thị trường đã xuất hiện 3 nến, cắt lỗ được dời tới đáy thấp nhất của 3 cây nến gần nhất (Nguồn: MetaQuotes Software Corp)

HÌNH 11.10 Thoát lệnh giao dịch theo 3 thanh giá áp dụng với giao dịch Đuôi Chuột Túi Thuận Xu Hướng tại khung H1 của cặp tiền tệ GBP/AUD. Thị trường tăng giá và điểm cắt lỗ được đặt ngay dưới đáy của đáy thấp nhất trong 3 cây nến gần nhất . (Nguồn: MetaQuotes Software Corp)

Cách thoát lệnh giao dịch này là một cách thoát lệnh giao dịch động đơn giản dựa vào đáy thấp nhất của 3 cây nến trước đó (với giao dịch mua vào), hoặc đỉnh cao nhất của 3 cây nến trước đó (với giao dịch bán ra) .

Nhà giao dịch tinh gọn khóa lợi nhuận bằng cách dời điểm cắt lỗ theo đáy thấp nhất (với giao dịch mua) của 3 cây nến trước đó. Hãy xem ví dụ trên biểu đồ H1 của cặp GBP/AUD. Giao dịch này rõ ràng là một Đuôi Chuột Túi Thuận Xu Hướng tăng giá ở một vùng tuyệt vời 1.5868 (xem Hình 11.8). Việc đặt điểm cắt lỗ ban đầu là dưới đáy của Đuôi Chuột Túi Thuận Xu Hướng .

[maxbutton id=”2″ ]

Khi thị trường xuất hiện 3 cây nến sau Đuôi Chuột Túi Thuận Xu Hướng, cắt lỗ được dời theo dưới đáy của cây nến thấp nhất. Thấp nhất trong 3 cây nến trong Hình 11.9 là cây nến thứ ba, cây nến ngay sau nến Đuôi Chuột Túi Thuận Xu Hướng. Cắt lỗ được dời tới dưới đáy của cây nên ngay sau nến Đuôi Chuột Túi Thuận Xu Hướng .

Trong Hình 11.10, thoát lệnh giao dịch theo 3 thanh giá được áp dụng Với mô hình Đuôi Chuột Túi Thuận Xu Hướng trên khung Hi của cặp GBP/AUD.

HÌNH 11.11 Thêm một cây nến xuất hiện, và thoát lệnh giao dịch theo 3 thanh giá lại được điều chỉnh. Lần này cây nến thứ ba gần nhất lại là nến có đáy thấp nhất, vì vậy cắt lỗ trên giao dịch Đuôi Chuột Túi Thuận Xu Hướng của cặp GBP/AUD được đặt dưới cây nến thứ ba. (Nguồn: MetaQuotes Software Corp)

HÌNH 11.12 Cây nến gần nhất trên biểu đồ H1 của cặp GBP/AUD giảm mạnh. Cắt lỗ được đặt dưới cây nến này vì nó có đáy thấp nhất trong ba cây nến gần nhất . (Nguồn: MetaQuotes Software Corp)

Thêm một cây nến nữa xuất hiện, và vì vậy điểm cắt lỗ được dời lên cao hơn, lần này nó được đặt dưới cây nến thứ ba gần nhất vì nó có đáy thấp nhất ở giai đoạn này của giao dịch .

HÌNH 11.13 Giao dịch Đuôi Chuột Túi Thuận Xu Hướng H1 của cặp GBP/AUD sống sót sau cây nến tiếp theo xuất hiện trên biểu đồ. Cây nến mới nhất này giờ có đáy thấp nhất, vì vậy cắt lỗ được đặt vài pip bên dưới cây nến này. (Nguồn: MetaQuotes Software Corp)

Trong Hình 11.11, thị trường tăng giá một lần nữa sau một cây nến H1 đóng cửa. Đuôi Chuột Túi Thuận Xu Hướng trên khung H1 của cặp GBP/AUD đang có xu hướng đẹp, và thoát lệnh giao dịch theo 3 thanh giá đang giúp khóa lợi nhuận khi thị trường tăng giá .

Biểu đồ H1 của cặp GBP/AUD thay đổi lớn khi thị trường giảm mạnh (xem Hình 11.12). Ở giai đoạn này, nên có đáy thấp nhất là nên gần nhất, vì vậy theo các quy tắc thoát lệnh giao dịch theo 3 thanh giá cắt lỗ phải được đặt vài pin bên dưới cây nến gần nhất này .

[maxbutton id=”2″ ]

Thêm một cây nến xuất hiện, và giao dịch này sống sót trong gang tấc. Cây nến mới thấp hơn một chút so với cây nến trước, vì vậy điểm cắt lỗ được đặt bên dưới cây nến gần nhất này (xem Hình 11.13) .

Cây nến H1 tiếp theo trên biểu đồ H1 của cặp GBP/AUD (xem Hình 11.14) xuất hiện cao hơn một chút. Cắt lỗ giữ nguyên vì cây nến thứ hai này vẫn có đáy thấp nhất trong ba cây nến gần nhất .

Lệnh Đuôi Chuột Túi Thuận Xu Hướng H1 trên biểu đồ GBP/AUD đóng trong cây nến tiếp theo (xem Hình 11.15). Cây nến gần nhất xuyên qua điểm cắt lỗ, vì vậy giao dịch được chất với lợi nhuận 13 pip .

HÌNH 11.14 Cắt lỗ của giao dịch Đuôi Chuột Túi Thuận Xu Hướng trên khung H1 của cặp GBP/AUD được giữ nguyên vì cây nến gần nhất không có đáy thấp hơn . (Nguồn: MetaQuotes Software Corp)

HÌNH 11.15 Cây nến tiếp theo dính cắt lỗ của thoát lệnh giao dịch theo 3 thanh giá. Đáy của cây nến mới nhất chạm cắt lỗ, và vì vậy lệnh kết thúc với lợi nhuận 13 pip . (Nguồn: MetaQuotes Software Corp)

Một số lệnh giao dịch được quản lý theo cách thoát lệnh giao dịch theo 3 thanh giá sẽ kết thúc với kết quả tương tự với giao dịch Đuôi Chuột Túi Thuận Xu Hướng trên khung H1 của cặp GBP/AUD này. Thoát lệnh giao dịch theo 3 thanh giá lý tưởng cho một thị trường có xu hướng mạnh, nhưng nếu thị trường không tiếp tục chuyển động với một xu hướng mạnh, thì thoát lệnh giao dịch theo 3 thanh giá sẽ chỉ đạt được lợi nhuận tối thiểu.

HÌNH 11.16 Cắt lỗ ban đầu cho Bóng Lớn giảm giá D1 của cặp AUD/JPY là ngay trên đỉnh của Bóng Lớn. (Nguồn: MetaQuotes Software Corp)

Dù điều này có thể gây chán nản với một số nhà giao dịch (đặc biệt là các Xạ Thủ), nhưng với các Vận Động Viên có một quan điểm dài hạn thì một vài giao dịch thua lỗ hoặc có lợi nhuận tối thiểu là có thể chấp nhận được. Các Vận Động Viên hiểu rằng lợi nhuận lớn sẽ đến theo thời gian và họ biến cách thoát lệnh giao dịch theo 3 thanh giá thành một chiến lược thoát lệnh giao dịch đáng giá .

[maxbutton id=”2″ ]

Một ví dụ khác về thoát lệnh giao dịch 3 thanh giá. Lần này, đó là biểu đổ D1 của cặp AUD/JPY và thiết lập giao dịch là mô hình Bóng Lớn giảm giá (một số nhà giao dịch tinh gọn có thể tranh luận rằng thiết lập này không phải là Bóng Lớn giảm giá, mà là một thiết lập dạng khác). Điểm cắt lỗ đầu tiên là ngay trên đỉnh của nến Bóng Lớn giảm giá (xem Hình 11.16) .
giữ trên đỉnh của Bóng Lớn cho đến khi có thêm 3 cây nến xuất Cắt lỗ hiện sau Bóng Lớn giảm giá. Cắt lỗ được dời theo vài pin trên đỉnh cao nhất của ba cây nến mới nhất. Như Hình 11.17 minh họa, đỉnh cao nhất của 3 cây nến trước là cây nến ngay sau Bóng Lớn, vì vậy cắt lỗ được đặt trên cây nến này.

HÌNH 11.17 Theo cách thoát lệnh giao dịch theo 3 thanh giá, khi cây nến thứ ba xuất hiện, điểm cắt lỗ có thể được điều chỉnh. Trong trường hợp này, cây nến đầu tiên sau Bóng Lớn giảm giá D1 của cặp AUD/JPY có đỉnh cao nhất trong ba cây nến, vì vậy cắt lỗ được đặt vài pin bên trên cây nến này. (Nguồn: MetaQuotes Software Corp)

HÌNH 1118 Cây nến mới nhất trên biểu đồ D1 của cặp AUD/JPY trở thành nên có (nh cao nhất. Vì vậy, theo cách thoát lệnh giao dịch theo 3 thanh giá, cắt lỗ được đặt vài pin trên đỉnh cây nến mới nhất. (Nguồn: MetaQuotes Software Corp)

HÌNH 11.19 Dùng cách thoát lệnh giao dịch theo 3 thanh giá, cắt lỗ đặt trên môi hình Bóng Lớn giảm giá ở khung D1 của cặp AUD/JPY, không đổi sau khi thêm một cây nến xuất hiện. (Nguồn: MetaQuotes Software Corp)

HÌNH 11.20 Thị trường giảm tiếp, nhưng điểm cắt lỗ của giao dịch Bóng Lớn giảm giá trên khung D1 của cặp AUD/JPY không đổi. Cắt lỗ đặt ở vài pip bên trên đỉnh của cây nến thứ ba. (Nguồn: MetaQuotes Software Corp)

HÌNH 11.21 Thị trường xuất hiện một cây nến nhỏ khác và giao dịch AUD/JPY có cắt lỗ mới trên đỉnh cây nến mới thứ ba, theo các quy tắc của thoát lệnh giao dịch theo 3 thanh giá. (Nguồn: MetaQuotes Software Corp)

Biểu đồ tiếp theo (xem Hình 11.18) cho thấy 4 cây nến sau Bóng Lớn giảm giá. Đỉnh cao nhất của 3 cây nến mới nhất nằm tại cây nến mới nhất .

[maxbutton id=”2″ ]

Vì vậy, cắt lỗ được đặt vài pip bên trên đỉnh của cây nến mới nhất. Ghi chú quan trọng với các quy tắc của thoát lệnh giao dịch theo 3 thanh giá là nến phải đóng cửa rồi mới có thể dời cắt lỗ .
Một cây nến khác xuất hiện và nến có đỉnh cao nhất không đổi. Cắt lỗ không thay đổi vì cây nến mới thứ hai vẫn có đỉnh cao nhất (xem Hình 11.19) .

Ngày tiếp theo, thị trường giảm giá tiếp (xem Hình 11.20). Điểm cắt lỗ không đổi, vẫn trên cây nến mới thứ ba. Hai cây nến mới hơn có đỉnh thấp hơn, và theo cách thoát lệnh giao dịch theo 3 thanh giá, cắt lỗ đặt trên đỉnh cao nhất của 3 cây nến trước .

HÌNH 11.22 Sau một cây nến mới xuất hiện, cắt lỗ được đặt lại ở mức vài pip bên trên cây nến mới thứ ba, cây nến có đỉnh cao nhất trong ba cây nến . (Nguồn: MetaQuotes Software Corp)

Lần này, điểm cắt lỗ lại được dời như trong Hình 11.21. Cây nến tiếp theo xuất hiện và đỉnh cao nhất là cây nến mới thứ ba, vì vậy cắt lỗ được đặt vài pin trên đỉnh cây nến đó. Khi dùng thoát lệnh giao dịch theo 3 thanh giá, nếu cắt lỗ được đặt trên cây nến thứ ba, thì cần biết rằng sau khi cây nến tiếp theo xuất hiện, cắt lỗ sẽ được dời .

Cây nến khác xuất hiện, và đỉnh cao nhất lại là cây nến mới thứ ba, vì vậy cắt lỗ được dời theo ở vài pin trên đỉnh của cây nến thứ ba này như trong Hình 11.22. Lại một lần nữa, vì cắt lỗ trên đỉnh cây nến thứ ba, sẽ có một điều chỉnh cắt lỗ nữa khi cây nến tiếp theo xuất hiện .

[maxbutton id=”2″ ]

Thêm một cây nến nữa xuất hiện, và đỉnh cao nhất mới là cây nến mới nhất, vì vậy cắt lỗ được đặt vài pin trên cây nến này (xem Hình 11.23) .

Thị trường cuối cùng đã chạm mức dừng lỗ của thoát lệnh giao dịch theo 3 thanh giá như trong Hình 11.24 và thoát khỏi giao dịch. Cây nến mới nhất đã chạm mức cắt lỗ. Mô hình Bóng Lớn giảm giá này trên biểu đổ D1 của cặp AUD/JPY đạt được lợi nhuận 137 pip bằng cách dùng thoát Thoát lệnh giao dịch theo 3 thanh giá

HÌNH 11.23 Cây nến mới nhất có đỉnh cao nhất trong ba cây nến, vì vậy theo thoát lệnh giao dịch theo 3 thanh giá, cắt lỗ được đặt trên đỉnh cây nến này . (Nguồn: MetaQuotes Software Corp) .

HÌNH 1124 Cây nến mới nhất đã chạm điểm cắt lỗ. Giao dịch Bóng Lớn giảm giá trên biểu đồ D1 của cặp AUD/JPY bắt được 137 pip lợi nhuận. (Nguồn: MetaQuotes Software Corp)

Thoát lệnh giao dịch theo 3 thanh giá  hoạt động tốt nhất khi thị trường tăng tốc trong một xu hướng mạnh. Miễn là 3 cây nến mới nhất bám theo xu hướng, thì thoát lệnh giao dịch theo 3 thanh giá sẽ dời dần theo phía sau các cây nến tăng, bắt lợi nhuận thuận theo hướng đi của thị trường .

Thoát lệnh giao dịch dạng này lý tưởng cho các Vận Động Viên thích tìm kiếm lợi nhuận lớn. Ở nhiều thời điểm, phương pháp thoát lệnh giao dịch theo 3 thanh giá có thể gây thất vọng, một số giao dịch sẽ kết thúc là thua lỗ, các giao dịch khác có thể trả lại nhiều lợi nhuận, nhưng nếu sử dụng liên tục, cách thoát lệnh giao dịch động này sẽ bắt được các chuyển động lớn của thị trường

[maxbutton id=”2″ ]

. Chìa khóa của cách thoát lệnh giao dịch này là dùng nó liên tục, với mọi lệnh giao dịch. Các Vận Động Viên giống như tất cả các nhà giao dịch khác: Họ không bao giờ biết khi nào xu hướng lớn tiếp theo sẽ xuất hiện .
Nhưng các Xạ Thủ áp dụng các cách thoát giao dịch động như thoát lệnh giao dịch theo 3 thanh giá sẵn sàng bắt lợi nhuận từ xu hướng tiếp theo trong thị trường .

QUẢN LÝ VIỆC THOÁT LỆNH GIAO DỊCH

Một vấn đề phổ biến với các nhà giao dịch là giao dịch lại giao dịch gần nhất. Vấn đề này cực kỳ phổ biến với các nhà giao dịch đang gặp khó khăn với một chiến lược thoát lệnh giao dịch. Các nhà giao dịch sẽ xem lại giao dịch gần đây, xem liệu có thể cải thiện được không, và sau đó quyết định thay đổi cho giao dịch tiếp theo. Vấn đề với chiến lược này là mỗi giao dịch là khác nhau. Giao dịch trước không liên quan gì đến giao dịch tiếp. Mỗi giao dịch là một sự kiện độc lập. Khi các nhà giao dịch rơi vào bẫy của việc giao dịch lại giao dịch trước này, thì những điều tồi tệ thường xảy ra .

Nếu bạn đang tự thấy mình thường điều chỉnh lại chiến lược giao dịch nói chung, hoặc thay đổi chiến lược thoát lệnh giao dịch nói riêng dựa vào điêu xảy ra trong giao dịch trước, thì bạn đang rơi vào bẫy này. Có thể bạn thực hiện giao dịch và thị trường chuyển động vài trăm pip theo hướng kỳ vọng ngay sau khi bạn đã thoát giao dịch. Điều này có thể khuyến khích bạn thay đổi chiến lược thoát lệnh giao dịch của bạn trong giao dịch tiếp theo. Vấn đề với điều này là giao dịch tiếp theo có thể không đi vài trăm pin mà chỉ có thể đi tới vùng tiếp theo, nghĩa là bạn sẽ giảm khả năng có lợi nhuận hơn nữa .

Hãy quyết định dạng nhà giao dịch bạn sẽ trở thành. Bạn sẽ là Vân Động Viên hoặc Xạ Thủ. Hãy bám vào một triết lý thoát lệnh giao dịch. Hãy quyết định điều hợp lý với bạn. Nếu bạn là một Xạ Thủ thì đừng thất vọng nếu thị trường chuyển động tiếp 500 pip sau khi bạn thoát lệnh giao dịch. Nếu bạn là một Vận Động Viên thì đừng thất vọng khi bạn bị thoát giao dịch sau khi thị trường đi theo hướng kỳ vọng ban đầu.

Quan trọng là sống đúng với các niềm tin giao dịch của bạn. Cách tốt nhất để làm điều này là tránh giao dịch lại giao dịch cuối cùng. Trong thực tế, giao dịch lại giao dịch cuối cùng có thể đẩy bạn vào một chu kỳ Diệt vong – và đó không bao giờ là một chỗ vui vẻ cho các nhà giao dịch. Trong chương tới chúng ta khám phá về chu kỳ này một cách chi tiết .

[maxbutton id=”2″ ]

Trả lời

Main Menu