Chương 10 – Giao dịch với sự hợp lưu | Học cách giao dịch fx

Nếu bạn tra từ ‘hợp lưu‘ trong từ điển, bạn sẽ thấy rằng nó có nghĩa là:

“Sự đến hoặc chảy cùng nhau, gặp gỡ hoặc tụ họp tại một điểm”.

Định nghĩa này cũng phù hợp với cách chúng ta sử dụng hợp lưu trong giao dịch. Chúng tôi muốn thấy nhiều yếu tố kết hợp với nhau hoặc gặp gỡ / tập hợp tại một điểm trên biểu đồ, hỗ trợ ý tưởng giao dịch / tín hiệu gia nhập.

Một thiết lập giao dịch cụ thể càng có nhiều điểm hợp lưu, thì khả năng nó trở thành càng cao. Kiên nhẫn chờ đợi thiết lập hành động giá hợp lý là cách bạn Giao dịch như một Bắn tỉa và cách bạn tăng cơ hội thành công trên thị trường.

Bạn có thể kiếm sống chỉ bằng cách giao dịch một hoặc hai thiết lập giao dịch rất rõ ràng / hợp lý mỗi tháng, khi tài khoản của bạn đủ lớn. Tuy nhiên, đừng lo lắng về điều đó ngay bây giờ, chỉ cần lo lắng về việc học cách giao dịch tốt, và giao dịch tốt có nghĩa là bạn chờ đợi và đợi thêm một chút nữa, sau đó khi thiết lập hành động giá hợp lý xuất hiện, bạn tự tin bóp cò.

Sẵn sàng để kiểm tra một số ví dụ? Đi nào…

Làm thế nào để giao dịch với sự hợp lưu

Đã đến lúc tập hợp mọi thứ bạn đã học được cho đến thời điểm này. Giao dịch hợp lưu là khi bạn đặt tất cả các mảnh của ‘câu đố’ lại với nhau.

Tôi có một công thức rất đơn giản để giúp bạn nhớ cách giao dịch với hợp lưu, tôi gọi nó là ‘TLS’ hoặc Xu hướng, Mức độ, Tín hiệu…

1. Xác định xu hướng hoặc xu hướng của thị trường. Nếu không có xu hướng tăng hoặc giảm rõ ràng, thì bạn có thể có xu hướng đi ngang trên thị trường. Nếu đó là một phạm vi giao dịch tốt được xác định rõ ràng, thì chúng ta có thể xem xét giao dịch phạm vi như chúng ta đã thảo luận trong Chương 3 của khóa học này.

2. Xác định các mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng của biểu đồ và đánh dấu chúng trên biểu đồ của bạn. Bạn cũng có thể bao gồm biểu đồ hàng ngày của EMA 8/21 dưới dạng các mức, cũng như các mức thoái lui 50% và các khu vực sự kiện. Tất cả những thứ này được tính là ‘cấp độ’.

3. Tìm kiếm các tín hiệu nhập hành động giá rõ ràng phù hợp với xu hướng / xu hướng thị trường của bạn từ các mức trên thị trường. Các cấp độ thị trường mà bạn sắp xếp với nhau, thiết lập giao dịch càng tốt và ‘hợp lưu’ hơn.

Vì vậy, khi nghi ngờ, hãy nhớ ‘TLS’ và tự hỏi bản thân xem thiết lập bạn đang nghĩ về giao dịch có hợp lý hay không trong bối cảnh của Biểu đồ hàng ngày Xu hướng, Mức độ và Tín hiệu (nó có phải là tín hiệu rõ ràng / được xác định rõ không)

Dưới đây là danh sách nhanh một số yếu tố chính của sự hợp lưu mà bạn nên tìm kiếm:

 • Một xu hướng tăng hoặc một xu hướng giảm ; một xu hướng mạnh mẽ là một yếu tố của sự hợp lưu trong và của chính nó.
 • Các mức hỗ trợ và kháng cự tĩnh (ngang). Đây là các mức hỗ trợ và kháng cự ngang “cổ điển” thường kết nối mức cao với mức cao nhất hoặc mức thấp nhất với mức thấp nhất. Các mức hỗ trợ / kháng cự ‘chính’ trên biểu đồ hàng ngày là tốt nhất.
 • Đường trung bình động hàm mũ . Tôi sử dụng đường EMA 8 và 21 ngày trên biểu đồ hàng ngày để giúp xác định xu hướng và xác định hỗ trợ động và kháng cự. Cả hai đường EMA 8 và 21 đều là các yếu tố hoặc mức có thể tạo thêm sự hợp lưu cho thiết lập hành động giá.
 • Các khu vực tổ chức sự kiện. Khu vực sự kiện là các cấp trên thị trường nơi xảy ra một sự kiện hành động giá quan trọng. Đây có thể là một chuyển động định hướng mạnh mẽ sau khi tín hiệu hành động giá hình thành, hoặc nó có thể đơn giản là sự từ chối một mức sau đó là một chuyển động định hướng mạnh mẽ… một số “sự kiện” quan trọng cần phải xảy ra tại một thời điểm nhất định trên thị trường, chúng ta có thể sau đó coi đây là một khu vực hoặc cấp sự kiện. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các lĩnh vực sự kiện trong Chương 8 của khóa học này.
 • 50% mức độ thoái lui. Cá nhân tôi theo dõi khoảng 45% đến 60% thoái lui cho một yếu tố hợp lưu khác. Tôi không tham gia vào tất cả các cấp độ mở rộng Fibonacci khác vì tôi nghĩ rằng chúng quá tùy ý và lộn xộn để có thể sử dụng được. Thông thường, hầu hết các động thái chính trên thị trường đều có xu hướng thoái lui khoảng 50% tại một số thời điểm sau khi chúng hình thành. Nhưng tất cả các mức Fibonacci khác chỉ đơn giản là trường hợp “nếu bạn đặt đủ mức trên biểu đồ của mình, một số mức trong số đó chắc chắn đạt được…”, nói cách khác, chúng lộn xộn và khó hiểu hơn là có liên quan hoặc thực tế.

Một lưu ý quan trọng về ‘chất lượng’ của tín hiệu hành động giá

Định nghĩa và hình thức của một thiết lập thương mại cũng có thể góp phần vào sự hợp lưu của nó. Có nghĩa là, một thiết lập trông càng tốt và ‘hoàn hảo’ hơn, thì thiết lập càng có nhiều điểm hợp lưu hơn. Những gì chúng tôi đang tìm kiếm là một tín hiệu hành động giá rõ ràng / được hình thành tốt. Sẽ có nhiều tín hiệu bạn thấy rằng trông chúng có thể là giao dịch tiềm năng, nhưng ít rơi vào loại thiết lập giao dịch ‘rõ ràng một cách đau đớn’ mà nếu bạn không thực hiện, bạn sẽ thực sự tức giận và cảm thấy thật ngu ngốc khi bạn đã làm như vậy t… ĐÂY là những tín hiệu tốt nhất để giao dịch.

Những gì bạn muốn thấy là một tín hiệu hành động giá được xác định rõ ràng. Tôi đã đưa cho bạn nhiều ví dụ về những điều này trong các chương trước, vì vậy hãy xem lại nếu bạn cần làm mới bộ nhớ của mình. Về cơ bản, tôi đang nói về một thanh ghim với một cái đuôi rõ ràng trên đó và một phần thân thật rất nhỏ trên đó chỉ ‘trông hoàn hảo’, một cái giả trông ‘hoàn hảo’ với một thanh ghim dài đẹp như thanh ngắt giả hoặc một hai thanh giả phá vỡ trông đẹp mắt, hoặc một tín hiệu thanh bên trong nhỏ / chặt chẽ trên khung thời gian biểu đồ hàng ngày. Các thanh đuôi cũng có thể là tín hiệu tốt để giao dịch, lý tưởng nhất là bạn muốn có một đuôi dài đẹp trên các giao dịch đảo chiều thanh có đuôi tốt nhất.

Quan trọng hơn, là bạn muốn thấy một trong những tín hiệu này hình thành với SỰ HƯỚNG DẪN. Khi tôi thấy hai hoặc nhiều yếu tố hợp lưu như đã thảo luận ở trên, kết hợp với nhau, tôi gọi đây là ‘điểm nóng’ trên thị trường.

Ví dụ… nếu chúng ta nhận được một xu hướng giảm mạnh và sau đó chúng ta thấy thị trường quay trở lại mức kháng cự ngang phù hợp với lớp kháng cự EMA 8/21 ngày, tôi sẽ coi đó là một ‘điểm nóng’ và bắt đầu tìm kiếm giá tín hiệu hành động ở đó, trên khung thời gian biểu đồ 1 giờ, 4 giờ hoặc hàng ngày. Đây chỉ là một kịch bản tiềm năng… còn rất nhiều kịch bản khác, chúng ta hãy xem một số ví dụ…

Ví dụ về giao dịch với hợp lưu

Hãy cùng xem xét các yếu tố hợp lưu hỗ trợ tín hiệu giao dịch trong biểu đồ dưới đây:

 • Điều đầu tiên chúng tôi nhận thấy là một xu hướng tăng tổng thể trên thị trường. Vì vậy, bất kỳ tín hiệu mua nào hình thành đều có trọng lượng hỗ trợ của xu hướng tăng theo đó.
 • Tiếp theo, chúng tôi thấy mức nằm ngang thông qua khoảng 1,6655.
 • Chúng tôi cũng có lớp EMA 8 và 21 ngày để theo dõi.
 • Lưu ý tín hiệu mua pin bar rõ ràng đã hình thành tại ‘điểm nóng’ trên thị trường … giao điểm của cả ba phần hợp lưu; xu hướng tăng, mức nằm ngang và đường EMA. Khi tín hiệu được xác định rõ ràng này hình thành với trọng lượng của cả ba yếu tố hợp lưu này, thì đó là một giao dịch rõ ràng và có xác suất cao để nhảy vào…

Ví dụ tiếp theo dưới đây rất giống với ví dụ trên:

 • Điều đầu tiên chúng tôi nhận thấy là một xu hướng tăng tổng thể trên thị trường. Vì vậy, bất kỳ tín hiệu mua nào hình thành đều có trọng lượng hỗ trợ của xu hướng tăng theo đó.
 • Tiếp theo, chúng tôi thấy mức nằm ngang thông qua khoảng 1.5422.
 • Chúng tôi cũng có lớp EMA 8 và 21 ngày để theo dõi.
 • Lưu ý tín hiệu mua pin bar rõ ràng đã hình thành tại ‘điểm nóng’ trên thị trường … giao điểm của cả ba phần hợp lưu; xu hướng tăng, mức nằm ngang và đường EMA. Khi tín hiệu được xác định rõ này hình thành với trọng lượng của cả ba yếu tố hợp lưu này, thì đó là một giao dịch rõ ràng và có xác suất cao để nhảy vào….

Tìm các thiết lập hành động giá hợp lý phù hợp với xu hướng thị trường cơ bản

Trong biểu đồ bên dưới, trước tiên chúng ta xem xét một ví dụ về việc xác định xu hướng thị trường cơ bản / chi phối trên biểu đồ hàng ngày, sau đó chúng ta sẽ xem xét biểu đồ hiển thị tín hiệu hành động giá hợp lý phù hợp với xu hướng của chúng tôi.

 • Điều đầu tiên bạn muốn làm là thu nhỏ biểu đồ của mình để bạn đang xem dữ liệu giá biểu đồ hàng ngày từ 6 tháng trước đến năm.
 • Sau đó, bạn chỉ cần quan sát xu hướng thống trị hoặc xu hướng là gì. Nếu bạn thấy thị trường tăng cao hơn, thì bạn có xu hướng tăng, nếu nó có xu hướng thấp hơn thì đó là xu hướng giảm và nếu nó bị giới hạn trong phạm vi, thì bạn có xu hướng đi ngang.
 • Xu hướng thị trường của chúng tôi cho chúng tôi biết loại tín hiệu nào chúng tôi muốn tìm kiếm và tập trung vào. Xu hướng tăng giá có nghĩa là chúng ta đang tìm kiếm tín hiệu mua, xu hướng giảm giá có nghĩa là tín hiệu bán và xu hướng đi ngang có thể là tín hiệu mua hoặc bán từ các ranh giới phạm vi giao dịch.

Chúng tôi đã phóng to trên biểu đồ trên và hiện chúng tôi đang xem xét một tín hiệu mua thanh đảo chiều theo xu hướng tăng giá hợp lưu hình thành phù hợp với xu hướng đi ngang của phạm vi giao dịch mà thị trường này đang ở…

 • Lưu ý, liệu một tín hiệu cụ thể có hợp lưu hay không, phụ thuộc vào bối cảnh của thị trường khi nó hình thành.
 • Thanh đảo chiều theo chiều tăng giá bên dưới là một tín hiệu mua hợp lưu vì nó hình thành ở mức hỗ trợ chính của phạm vi giao dịch và vì thị trường bị giới hạn trong phạm vi, nên chúng tôi có xu hướng đi ngang.
 • Thanh đảo chiều có đuôi bên dưới cũng có độ nét tốt; một chiếc đuôi dài đẹp cho thấy sự từ chối mạnh mẽ của các mức giá thấp hơn… điều này làm tăng thêm sức nặng cho tín hiệu và có thể được coi là một yếu tố khác của sự hợp lưu.

Phần kết luận

Tôi hy vọng rằng bạn có một ý tưởng tốt hơn bây giờ nếu ‘giao dịch với sự hợp lưu’ nghĩa là gì. Giao dịch với sự hợp lưu là một loại ‘bộ lọc’ giao dịch; nếu một giao dịch có ít hoặc không có sự hợp lưu, thì hãy chuyển giao nó.

Các tín hiệu giao dịch rõ ràng nhất hình thành tại các ‘điểm nóng’ hợp lưu trên thị trường, sẽ có xu hướng ‘nhảy’ ra khỏi bạn sau khi bạn kết thúc khóa học này và có được thời gian sử dụng điện thoại … đây là những giao dịch bạn muốn thực hiện.

Nhiều nhà giao dịch nhất giao dịch quá mức, và hầu hết đều mất tiền … có một mối liên hệ ở đó, nó không chỉ là mối tương quan. Giao dịch quá mức thường là kết quả của việc thực hiện các thiết lập giao dịch yếu kém mà không có sự hợp lưu đằng sau chúng. Đừng là một trong những nhà giao dịch này, hãy học cách kiên nhẫn chờ đợi các tín hiệu hành động giá hợp lý và bạn sẽ có lợi hơn nhiều về lâu dài. HÃY NHỚ: Giao dịch là một cuộc chạy marathon, không phải là một cuộc chạy nước rút! KHÔNG AI quan tâm đến việc bạn có lãi sau một tuần hay một hoặc hai tháng hay không, nhưng khi bạn bắt đầu mang lại lợi nhuận hàng năm, thì mọi người sẽ bắt đầu đứng lên và chú ý. Bạn sẽ không đi đến điểm này bằng cách thực hiện các thiết lập trông giống như ‘hàng rào’ mà không có hợp lưu phía sau chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu